Cuộc đời thánh Inhã Loyola qua tranh của Albert Chevallier-Tayler

4/28/2012 4:23:34 PM
Nhân ngày lễ Chúa Chiên Lành cầu nguyện cho ơn thiên triệu, Dòng Tên xin giới thiệu đến quý độc giả cuộc đời của Thánh Inhã Loyola, Đấng sáng lập Dòng Tên, qua các tác phẩm hội hoạ của Albert Chevallier-Tayler (1862-1925).

***

 

Thánh Inhã sinh năm 1491 tại lâu đài Loyola, tỉnh Guipuzcoa, miền Bắc Tây Ban Nha. Ngài thuộc gia đình quý tộc, được huấn luyện để trở thành hiệp sĩ.

 

IgnatiusLoyola-1.jpg

 

Chàng hiệp sĩ Inhã khao khát lập nên những chiến công hiển hách để được vinh quang và danh dự. Tuy nhiên, năm 1521, chàng đã bị thương trong trận chiến tại pháo đài Pamplona.

 

IgnatiusLoyola-2.jpg

 

Chàng hiệp sĩ bại trận dưỡng thương tại lâu đài Loyola. Tại đây ngài đã được ơn hoán cải để trở nên người chiến sĩ phục vụ Đức Kitô theo gương các thánh. Ngài không còn khao khát tìm vinh quang cho chính mình nhưng ao ước được làm vinh danh Thiên Chúa hơn.

 

IgnatiusLoyola-3.jpg

 

Aoước từ bỏ mọi sự trần thế để phục vụ Thiên Chúa được khởi sự bằng cuộc hành hương đi bộ đến Giêrusalem. Nơi chặng dừng chân Monserrat, chàng hiệp sĩ bại trận cầu nguyện trước tượng Đức Mẹ. Chàng cởi bỏ trang phục hiệp sĩ và dâng kiếm cho Đức Mẹ để khoác lấy y phục nghèo khó của người hành hương. Chàng hiệp sĩ mộng mơ trước đây chiến đấu vì những giá trị thế gian nay trở thành người khách hành hương nghèo khó lên đường để phục vụ Chúa và các linh hồn.

 

IgnatiusLoyola-4.jpg

 

Ngoài Monserrat, ngôi làng nhỏ Manresa cũng trở thành một dấu ấn diệu kỳ mà Thiên Chúa thực hiên nơi cuộc đời khách hành hương Inhã. Vị khách hành hương lưu lại nơi đây, tĩnh tâm 1 năm trước khi đi Giêrusalem. Ở đây, ngài đi ăn xin, giúp đỡcác bệnh nhân trong bệnh viện, nói chuyện thiêng liêng với nhiều người và ngàyđêm cầu nguyện, ăn chay hãm mình. Đây cũng là nơi vị khách hành hương bắt đầu viết sách Linh Thao từ những kinh nghiệm thiêng liêng sâu sắc và phong phú nhận từ Thiên Chúa.

 

IgnatiusLoyola-5.jpg

 

Sau khi hành hương về, trong thời gian 1524-1527, khi học ở Barcelona và Acalá, ngài thường giúp người khác về đời sống thiêng liêng bằng chính kinh nghiệm của mình. Ngài đã từng bị bắt giam mấy lần và bị cấm giảng đạo, vì ngài chưa họcđầy đủ. Inhã quyết định đi học để phục vụ các linh hồn hữu hiệu hơn. Ngài sẵn sàng tham gia lớp học Latinh với các trẻ em.

 

IgnatiusLoyola-6.jpg

 

Năm 1528, Inhã lên Paris học để mong được tiếp tục giúp các linh hồn. Đời sinh viên của ngài cũng lắm lúc rơi vào tình trạng “viêm màng túi”. Ngài đi bộ đến tận Anh quốc xin ăn để trang trải cho việc học.

 

IgnatiusLoyola-7.jpg

 

Hoàn tất việc học, Inhã và các bạn quyết định đi hành hương Giêrusalem. Tháng 11-1537, trên đường từ Vicenza đến Rôma đặt mình dưới chân Đức Giáo Hoàng để được ngài sai đi, khi vào cầu nguyện trong một ngôi nhà nguyện nhỏ ở La Storta, Thánh Inhãđã được Chúa ban ơn soi sáng đặc biệt và mãnh liệt là “được Chúa Cha đặt với Chúa Con” để phục vụ Đức Kitô. Kinh nghiệm thiêng liêng này chính là nền tảng của đặc sủng Dòng Tên.

 

IgnatiusLoyola-8.jpg

 

Không có tàu đi Giêrusalem, sau nhiều lần cầu nguyện và phân định thiêng liêng chung, Inhã và các bạn đi đến quyết định liên kết với nhau trở thành một dòng tu mang tên Chúa Giêsu. Dòng chính thức được Đức Thánh Cha Phaolô III phê chuẩn ngày 27-9-1540.

 

IgnatiusLoyola-9.jpg

 

Inhã và các bạn đầu tiên khấn cuối tại Đền thờ Thánh Phaolô Ngoại Thành tại Rôma ngày 22-4-1541.

 

Hìnhảnh: http://jesuitinstitute.org/Pages/LifeTayler.htm


Chỉnh Trần, S.J.

Lên đầu trang