Cùng suy niệm về NĂM ĐỨC TIN

10/16/2012 7:19:32 AM
Cách nay vừa tròn nửa thế kỷ (11/10/1962 – 11/10/2012) ngày lễ Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa (khi ấy), tại Vatican I (Roma) Đức chân phúc Giáo Hoàng Gioan XXIII đã long trọng khai mạc công đồng chung Vatican II.

logoNamDucTin.jpg

Công đồng này đã mở ra kỷ nguyên mới, kỷ nguyên canh tân Giáo hội- hòa giải với thế giới, xây dựng đời sống Đức Tin Tinh tuyền, thánh thiện hơn hầu thẩm thấu vào mọi ngõ ngách của các nền văn hóa các dân tộc, làm cho khuôn mặt của Giáo Hội rạng ngời hơn, sứ mệnh của Giáo Hội được thế giới nhìn nhận và trân trọng hơn.

 

Năm mươi năm qua rồi, thành quả của công đồng không những chỉ in nét son trong lịch sử Giáo Hội, mà còn góp phần đáng kể trong việc thay đổi cục diện thế giới thời hậu bán thế kỷ XX và chuẩn bị cho nhân loại bước vào thiên niên kỷ thứ ba lịch sử Ki tô giáo.

 

Sáng ngày 12/10/2012, tại nhà thờ Chính Tòa Thanh Hóa đã diễn ra quang cảnh tưng bừng nhộn nhịp, chan hòa bầu khí hân hoan, uy nghiêm và trang trọng của ngày đại lễ Công Giáo: “ĐẠI LỄ KHAI MẠC NĂM ĐỨC TIN TOÀN QUỐC”.

  

Hàng chục ngàn khuôn mặt vui tươi trong đức tin Công Giáo, đến từ mọi ngả đường, từ mục Nam Quan đến mũi Cà Mau, với đủ mọi màu sắc y phục đã hội tụ về đây- vùng địa đầu miền trung nối kết hai miền Nam Bắc của đất nước.

 

Đối với người Công Giáo, cái tên Thanh Hóa luôn gợi lên hình ảnh về một địa danh mang dấu ấn lịch sử truyền giáo tại Việt Nam: BA LÀNG-CỬA BẠNG! và danh nhân có liên quan tới nguồn cội chữ quốc ngữ: cha Alexandre de Rhodes. Có thể đây là một trong những lý do mà Thánh lễ khai mạc năm Đức Tin được Hội Đồng Giám Mục Việt Nam cử hành tại nơi này.

 

Chắc rằng năm Đức Tin không phải là khoảng thời gian để Giáo Hội biểu dương sức mạnh qua những tổ chức lễ lạc rầm rộ hình thức bề ngoài.

 

Đề cập đến những khủng hoảng hiện nay nơi thế giới và Giáo Hội, Năm Đức Tin là điểm nhấn để con cái Giáo Hội ý thức hơn về Hồng Ân Đức Tin  mà Thiên Chúa ban tặng, cùng nhau tạ ơn Chúa, lo củng cố Đức Tin ngày một vững mạnh hơn, làm cho Đức Tin thẩm thấu trong đời sống để rồi,  như lời Đức Thánh Cha Bênêdictô XVI chỉ dẫn: “Truyền bá Đức Tin cho người khác” (Tông huấn Cánh Cửa Đức Tin). Đức tin là một trong ba nhân đức Đối Thần được ban cho tín hữu khi lãnh nhận Bí tích Thánh Tẩy. Đức Tin chỉ hồng ân siêu nhiên được ban cho tín hữu để họ gắn bó tự do và trọn vẹn với Thiên Chúa và đón nhận những chân lý do Ngài mạc khải trong Đức Giêsu Kitô (MK.5).

 

Là điều kiện cần thiết để được cứu rỗi, đức tin phải là một hành vi nhân linh, có ý thức và tự do, bao trùm toàn diện con người. Giáo lý Công Giáo đã cho ta thấy: “ Nếu Đức Tin là một hồng ân thì đồng thời TIN cũng là HÀNH VI CỦA CON NGƯỜI, ân huệ Thiên Chúa không hủy diệt khả năng hiểu biết và ý chí tự do của con người, nhưng soi sáng, nâng đỡ và mời gọi cộng tác. Chính vì thế “Đức Tin kiếm tìm hiểu biết”, (Thánh An-sen-mô) hiểu biết nhiều hơn về Đấng mình tin và những chân lý Ngài mạc khải, một hiểu biết sống động làm cho ta gắn bó với Thiên Chúa nhiều hơn để như Thánh Augustinô diễn tả: “Tôi tin để hiểu và tôi hiểu để tin nhiều hơn”.

 

Đức Tin của người tín hữu bắt nguồn từ Đức Tin của Hội Thánh, Đức Tin của Hội Thánh có trước, sinh ra, nuôi dưỡng Đức Tin của tín hữu và đã được công bố trong kinh Tin Kính.

 

Cho đến nay, phần đông người Công Giáo Việt Nam, theo nhận xét chung, thì vẫn giữ được Đức Tin rất tốt, được cụ thể hóa qua việc tham dự Thánh Lễ và lãnh nhận các Bí tích. Có thể đời sống Đức Tin ấy nhiều khi chỉ là những thói quen do ảnh hưởng của gia đình, của giáo xứ hơn là một chọn lựa và dấn thân cá nhân.

 

Một đức tin như thế khó lòng đứng vững giữa “môi trường” đô thị hóa và xã hội hóa đang và sẽ diễn ra mỗi ngày một nhan hơn.

 

Vì thế cần xây dựng một Đức Tin mang tính cá vị, một Đức Tin chọn lựa tự do và ý thức trước tiếng gọi của Thiên Chúa.

 

Giáo lý Công Giáo dạy ta: “Đức Tin là lời đáp trả của con người toàn diện trước tiếng gọi của Thiên Chúa. Con người toàn diện ấy bao gồm cả lý trí, tình cảm ước muốn và hành động. Vì thế, để sống đức tin, người tín hữu không chỉ ngừng lại ở những hiểu biết thuần lý, nhưng phải bước vào đời thờ phượng và luân lý. Nhờ cầu nguyện, ta gặp gỡ chính Đấng mà ta tin. Và niềm tin đích thực được thể hiện qua đời sống hàng ngày, vì: “Căn cứ vào điều này, chúng ta nhận ra rằng chúng ta biết Thiên Chúa: đó là chúng ta tuân giữ các giới răn của Người” (1Ga 2,3).  Giữ giới răn của Người là chứng từ của Đức Tin .

 

Nếu không có chứng từ đức tin này, ta cần kiểm tra đời sống đạo của mình. Vì như lời Đức hồng y Ratzingere, nay là Đức Giáo Hoàng Bênêdictô XVI đã nhận xét: “Việc chối đạo ngày nay chính là loại bỏ chứng từ đức tin ra khỏi cuộc sống của Kitô hữu”.

 

Năm Đức Tin, Giáo Hội kêu gọi mọi thành phần trong Giáo Hội cần xem xét lại chứng từ Đức Tin của mình, để thực sự sống Đức Tin, phát triển Đức Tin, kiên trì trong Đức Tin và truyền bá Đức Tin.

 

Người tín hữu cần nuôi dưỡng Đức Tin bằng Lời Chúa và cầu nguyện, thực hành đức mến, đức cậy và sẵn sàng vâng phục giáo huấn của Hội Thánh.

 

Lm. Phaolô Trần Lưu Huynh

Lên đầu trang