Cứ mỗi 5 phút, có một thiếu nữ bị thiệt mạng vì bạo lực

10/21/2017 4:39:47 PM
Ngày 11.10, nhân ngày thế giới các trẻ nữ, tổ chức UNICEF của LHQ đã ra thông cáo kêu gọi toàn thế giới chú ý đến những thách đố đối với các trẻ nữ trước, trong và sau những cuộc khủng hoảng, vì cứ mỗi 5 phút, có một thiếu nữ bị thiệt mạng vì bạo lực.

thieunu.jpg

Một vài con số đáng được chú ý trong thông cáo của UNICEF nhân ngày trẻ nữ thế giới: 1 trên 4 trẻ nữ phải lập gia đình trước khi đủ 18 tuổi. 63 triệu trẻ nữ bị khâu cắt bộ phận sinh dục. 130 triệu trẻ nữ không được cắp sách đến trường.

 

UNICEF cử hành ngày thế giới các trẻ nữ với một phim video tựa đề Tự do cho các thiếu nữ của chúng ta, đăng trên mạng Google tại nhiều các quốc gia.

 

Thế giới hiện nay có hơn một tỷ thiếu nữ trẻ, họ là một nguồn quyền lực tạo dựng cho tương lai. Thế nhưng trong trường hợp chiến tranh, các thiếu nữ lại có khả thể lớn hơn gấp 2,5 lần không được cắp sách đi học so với các trẻ nam, với hậu quả là viễn tượng tương lai nghề nghiệp và tài chánh của các em bị đe dọa nặng nề. Đặc biệt trong những tình trạng khẩn trương nhân đạo, các thiếu nữ hay trẻ nữ thường phải hứng chịu nhiều hình thức bạo lực, nhất là bạo lực thể lý và tính dục.

 

Nhưng nữ giới cũng có sức bền bỉ phi thường và có thể tìm ra những phương thế giải thoát chính mình. Các phụ nữ, nhát là các thiếu nữ cần có những cơ hội để đương đầu với những thách đố hiện nay trong đời sống thường nhật và khám phá ra những giải pháp thích hợp cho mọi nhu cầu của họ, làm sao để xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho chính bản thân và cho cộng đồng.

 

(Mai Anh, RadioVaticana 21.10.2017/ ANSA 11.10.2017)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang