Cú lừa ngoạn mục nhưng bất thành

8/6/2022 5:58:00 PM
Đang hết tiền tiêu, bỗng dưng có người muốn gửi cho 1000 USD, tưởng thật, ai dè ...

Đang viết bài “Tỉnh thức và vô thường” bổng dưng cô Ann Pham nhắn tin hỏi : “Cha có trên mạng không ?”

Đang ở trên mạng nên nhắn lại là có.

Từ nick ấy báo là con sẽ gửi cho Cha 1000 đô. Dĩ nhiên nhắn là cảm ơn. Bên đó xin số tài khoản thì cho số tài khoản. Cứ ngỡ rằng có tài khoản thì chuyển vào thôi. Nào ngờ xin số điện thoại nữa. Xin thì cho thôi.

Ann Pham nhắn : “Dạ con gửi về cho cha 45 triêu ... cha nhận được chuyển lại giúp con 25 triệu còn 20 triệu con gửi riêng cho cha ạ”

Sau đó Ann Pham lại nhắn : “Dạ con đang trên đường đi làm.. con nhắn số sang cho cha nhé. Con tài trợ cho 1 bệnh nhân đóng tiền viện phí”

- Cha trực máy xong con báo liền cho cha

- Dạ vâng ạ

- Cha kiểm tra xem có ngân hàng quốc tế báo về chưa ?

- Dạ có, tin nhắn báo sẽ thanh toán trong vòng 24 h

Dạ có vì tin nhắn tới điện thoại của tôi với nội dung gửi từ số máy +1 (573) 203-8144 như sau : Tk 1471000044xxx BIDV of Viet Nam + 50,836,000 VND 06/08/2022 tu dich vu chuyen tien quoc te. So tien cap nhat sau 24 h.

Nhận tin nhắn này tôi nghi ngờ vì bảo chuyển cho Cha 45 tr mà sao tốt bụng gửi đến 50,836,000 VND. Thắc mắc hơn nữa là sao từ nước ngoài chuyển mà tin đến ngay nhưng tiền cập nhật sau 24 h.

Nghi ngờ từ khi nhận cái tin nhắn lạ này.

Bên kia tiếp tục nhắn :

Dạ con nhắn số tài khoản sang nhờ cha chuyển liền giúp con cho kịp việc bên họ đang đợi ạ ! 06212261901 TP Bank. Cha chuyển luôn họ đang đợi đóng viện phí. 0812457241. Cha ơi bên kia họ ko theo đạo.. họ đợi con hôm qua giờ và cũng hứa giúp họ rồi. Cha xem chuyển liền giúp con cho kịp việc được không cha..

Tôi gọi số 0812457241. Bên kia là giọng người miển Trung. Tôi hỏi có phải chị Phương không và chị nói chị có quen chị Ann Phạm. Chị Ann Phạm cho 25 triệu để đóng viện phí đang chờ gấp.

Tôi không thể nào chuyện cho chị Phương theo Ann Phạm được vì lẽ làm gì tôi có số tiền 25 triệu. Tôi bèn viết tin nhắn gừi cho Ann Phạm như sau : “Cô quý mến ! Con đã liên lạc với cô Phương. Thứ Bảy và Chúa Nhật thì kế toán của Bệnh Viện chưa có thu tiền. Họ làm việc trong giờ hành chánh. Tiền thì Ngân hàng báo 24 tiếng sẽ có. Con dự định là chờ khi có con sẽ chuyển ngay cho họ. Còn theo như con nghĩ thì đàng nào cũng đến sáng thứ Hai mới đóng phí. Nếu quá gấp thì con sẽ đi mượn để ứng cho họ. Con chờ quyết định của Cô. Con đã gọi và họ hiểu cũng như an tâm rồi. Tùy Cô. Nếu Cô muốn chuyển ngay thì con mượn để chuyền ngay nhé. Con cảm ơn Cô. Vậy con vay con chuyền ngay cho họ nhé. Con sẽ làm theo ý Cô ngay ạ”

Đọc xong tin của tôi, Ann Pham đáp từ :

- Cha chuyển xong báo cho con báo cho họ đang đợi. Cha chuyển xong báo cho con biết với a. Để con bảo lại với người bạn của con.

Đến giờ này thì không còn nghi ngờ gì kẻ gian đã hack nick Ann Pham nữa nên tôi bèn nhắn :

-Cha đã chuyển 500 triệu rồi ! Tí cha chuyển thêm 1 tỷ. Mai sẽ chuyển 2 tỷ nhé !

Thế là sau khi nhận tin nhắn chuyển 500 triệu (tôi có gửi tin nhắn gửi đến tài khoản 06212261901 TP Bank y chang như tin nhắn họ chuyển cho tôi thì bên kia biến mất đi vào lòng đất.

Nghĩ cũng vui ! Nếu như kẻ gian lừa chừng 2,5 triệu thì tôi có để chuyển cho 06212261901 TP Bank như là giúp tiền chữa bệnh theo lời đề nghị của kẻ hack nick Ann Pham. Đàng này tài khoản tôi nào có 25 triệu để chuyển theo yêu cấu của họ. Tiếc cho cú lừa ngoạn mục của kẻ gian nhưng không thành.

Trường hợp này quan trọng là tôi không can đảm có lòng tham khi nghe thấy bên kia hứa cho 50 triệu và tin nhắn chuyển tiền đến đàng hoàng. Nếu như tôi tham và tôi có 25 triệu thì tôi sẽ dính cú lừa ngoạn mục này.

Mất thời gian để viết chi tiết lên đây để xin mọi người hết sức cẩn thận với những kẻ chuyên đi lừa đảo người khác. Hết sức thận trọng để không bị lừa nhé bà con !

Quan trọng nhất vẫn là thấy ai chuyển tiền thì cẩn thận và đừng phát sinh lòng tham. Nếu phát sinh lòng tham sẽ bị mất tiền. Đó là quy luật của cuộc sống : Tham thì thâm.

Cứ buồn cười ! Làm gì mình có 25 triệu trong tài khoản để đi lừa mình !

Lm. Anmai, CSsR

TB : Gửi kèm tin nhắn bọn lừa đảo chuyển đến tôi 50 triệu và tin nhắn tôi chuyển cho bọn đó 500 triệu ! Thấy tui sang không bà con ?

tin-nhan-2.jpg tin-nhan-1.jpg

Lên đầu trang