Cứ bay nhé – những cánh hoa dầu!

8/25/2017 8:42:27 PM
Thân gửi các bạn Tân Dự trưởng và Huynh trưởng Thiếu Nhi Thánh Thể.

huynhtruong.jpg

 

Mùa này thì Sài Gòn không còn hoa dầu nữa, nhưng nói đến hoa dầu thì có lẽ ít ai trong các bạn lại không biết. Tháng tư, tháng năm, thời điểm của ngày lễ bế giảng năm học, của ngày lễ trưởng thành, hay của những cái ôm, cái bắt tay...và đầy ắp kỷ niệm khó quên của tuổi học trò, luôn có hình ảnh của những bông hoa dầu xoay tít, làm cho nhiều bạn cứ ngẩn ngơ, bồi hồi.

 

Người ta nói tuổi 18 là cái tuổi đẹp nhất trong đời người, là độ tuổi trăng tròn, có lẽ vì những cảm xúc đầu đời của các bạn đã kịp "chạm mốc", tròn đầy và không còn cái bồng bột, thích nhanh mà chóng chán như ngày xưa nữa. Đây cũng là lúc mà nhiều bạn thiếu nhi bắt đầu chuyển từ khăn xanh, khăn nâu sang khăn đỏ; màu khăn khá "ổn định" trong phong trào Thiếu nhi Thánh Thể.

 

Đổi sang khăn đỏ, cũng có nghĩa là thay đổi cả vị thế và nhiệm vụ. Nếu trước đây các bạn là đối tượng "được" phục vụ và hướng dẫn để trở thành một Ki-tô hữu tốt lành và một người công dân có ích cho xã hội; thì giờ đây, những khái niệm đó đã hoàn toàn thay đổi. Các bạn được mời gọi để trở thành người của tinh thần phục vụ, và nhất là trở thành gương mặt, thành tiếng nói và thành khí cụ của Chúa.

 

Chúa Giê-su đang mời gọi các bạn, như xưa Chúa đã kêu gọi các Tông Đồ.

Và Chúa Giê-su có mời gọi ai, thì chỉ có mình Chúa Giê-su mới có thể hiểu được.

 

Khi bốn môn đệ đầu tiên của Gioan Tẩy Giả xin theo Chúa Giê-su, Ngài chỉ nói: "Hãy đến mà xem". Chẳng thèm điều tra lý lịch, cũng chẳng cần biết khả năng, trình độ hay bắt bốn ông này phải nộp CV. Chúa Giê-su dễ dãi thật!

 

Gặp Phê-rô đang thả lưới ngoài Biển hồ mà đến một con cá bé tí ti cũng không có; thế là Chúa Giê-su tung "mánh": "Hãy ra khơi và thả lưới." Cá đầy ắp thuyền, và tự nhiên Chúa Giê-su lại "lời" thêm một môn đệ. Ngài tài tình thật!

 

Đi ngang qua trạm thu thuế, lấy Lê-vi đang mải mê đếm tiền, Chúa Giê-su vỗ vai và bảo: "Anh hãy theo tôi". Thế là, như có một sức hút nào đó, Lê-vi bỏ tất cả để theo Chúa. Ông này vừa bị xếp vào hạng tội lỗi, lại vừa bị dân Do Thái khinh mỉa, nên chắc cũng hơn chục năm rồi chưa vác mặt đến hội đường (hay "nhà thờ"). Sau này ông được gọi là Mat-thêu. Đúng là Chúa Giê-su gan cùng mình phải không các bạn?

 

Còn chưa hết đâu. Bữa đó chắc trời nắng, Nathanael đang ngồi rong chơi dưới gốc cây vả, thì đã không thoát khỏi cái nhìn của Chúa. Mặc dù mới trước đó ông buông lời chê rằng từ Nazareth thì có cái chi hay; nhưng vì cả nể nghe lời bạn mình, ông vui vẻ đến gặp Chúa Giê-su. Và, chính cái nhìn "từ khi ngươi còn ngồi dưới gốc cây vả, Ta đã nhìn thấy ngươi..." của Chúa Giê-su, đã làm cho Nathanael - sau này là Bartolomeo, trở thành một người môn đệ chính hiệu.

 

Những câu chuyện như thế này đầy ắp trong Kinh Thánh. Các bạn có thể thấy, Chúa Giê-su của chúng ta là một con người có sức hút lạ kỳ. Ngài là con người của đón nhận chứ không phải khước từ. Mười hai môn đệ của Ngài gồm đủ mọi thành phần. Từ những người trí thức bảnh bao, cho đến những người bình dân...mém thất học. Từ những người đạo đức, cho đến cả những người tội lỗi. Dù họ là người ra sao, cá tính thế nào, Chúa Giê-su cũng chẳng bao giờ từ chối.

 

Kể cho các bạn nghe những câu chuyện đã quá quen đến thuộc lòng như vậy; chỉ là để gửi gắm đến các bạn một điều rất quan trọng: Đừng sợ gì cả! Hãy cứ bước đến, nhìn xem và "ở lại" với Chúa Giê-su. Không ai có thể ngăn cản được các bạn, như thánh Phao-lô đã khẳng định chắc nịch: "Không có gì tách tôi ra khỏi lòng mến của Thiên Chúa, trong Đức Ki-tô."

 

Nhưng, các bạn đừng quên rằng, chỉ có lòng mến thật sự mới có thể gắn kết các bạn vào con người và chia sẻ sứ mạng của Chúa Giê-su. Chỉ có lòng mến thật sự mới có thể giúp cho các bạn chấp nhận và đón nhận các em thiếu nhi với những cá tính, hành vi và đủ thứ mọi chiêu trò khác nhau như người ta vẫn nói "nhất quỷ nhì ma, thứ ba học trò". Và, còn rất nhiều những câu chuyện khác, mà chính các bạn sẽ tự trải nghiệm với vai trò là người Huynh trưởng Thiếu nhi Thánh Thể.

 

Tuổi 18-20, hẳn rằng các bạn cũng còn rất nhiều lo lắng khi lần đầu được đeo trên vai chiếc khăn màu đỏ; khi lần đầu bỡ ngỡ trước hàng chục cặp mắt đang nhìn về phía mình. Nhưng, đó chỉ là cảm giác nhất thời mà ai cũng có. Bên cạnh các bạn là Chúa Giê-su, người Anh cả dày dặn kinh nghiệm, sẽ "cầm tay chỉ việc" cho các bạn. Phía sau các bạn là các anh chị Huynh trưởng đi trước, luôn sẵn sàng để hỗ trợ và đồng hành với các bạn. Đừng sợ những yếu đuối và khiếm khuyết của mình, vì trong những điều ấy, Thiên Chúa sẽ tỏ lộ quyền năng của Ngài.

 

huynhtruong1.jpg

 

Anh mượn hình ảnh của những cánh hoa dầu bay, để thay lời cầu chúc gửi đến các bạn. Người ta chỉ nhìn ngắm và cảm thích thích thú khi những cánh hoa dầu bay vút như chong chóng trong làn gió. Khi nó đã hạ cánh xuống mặt đất rồi, thì người ta chỉ còn dẫm lên những cánh dầu, tiếng vỡ vụn của nó nghe như rạn nứt cả lòng. Bạn muốn mình là cánh hoa dầu bay theo làn gió, hay chỉ nằm im một chỗ rồi chờ người ta...ném đi?

 

Thế giới của Chúa đẹp lắm. Gió muốn thổi đâu thì thổi, chẳng ai ngăn được gió. Cũng vậy, chẳng ai có thể ngăn được các bạn hòa mình và làn gió của Thánh Thần, để Ngài dẫn đưa các bạn đi vào một cuộc phiêu lưu và khám phá đầy những thách thức, nhưng cũng không kém phần thú vị. Nơi đó, các bạn sẽ học được cách phục vụ, sẽ cảm nhận được niềm vui khi cho đi hơn là cứ khư khư tích cóp vào mình. Nơi đó, các bạn sẽ còn rất nhiều điều để học hỏi, để lớn lên trong tình yêu của Chúa và để có được "passport" Nước Trời. Vì thế, đừng sợ gì cả, cứ bay nhé!

 

Ngô Quốc Đạt

Lên đầu trang