Covid ơi, sao cô ác đến thế?

8/5/2020 9:04:51 AM
Sách Giảng Viên 2, 22 đã coi thế gian này là: “Phù vân, quả là phù vân. Tất cả chỉ là phù vân…!”, tôi đọc mà cứ nghĩ là nói cho vui, hay là ở một khía cạnh nào đó thôi! Nào ngờ khi đối diện với sự thật thì tôi lại thấy rõ sự phũ phàng của nó đúng là như thế!

Giống hết như câu nói của thánh Anphongso mà Giáo Hội mừng kính vào đầu tháng 08 hằng năm “Hỡi thế gian, ta đã biết ngươi!”, khi thất bại trong một vụ cãi vả và bước ra khỏi tòa án!

 

Giờ này, nhân dân Việt Nam có lẽ càng thấm thía những lời nói đó khi đang sống trong trận dịch Covid – 19 trở lại lần thứ hai, sau gần 100 ngày vắng bóng con virus này.

 

Thật là bất ngờ khi con virus này trở lại với bệnh nhân số 416 vào tối ngày 24/07 tại Đà Nẵng. Từ giây phút phát hiện này, từng giờ qua đi số người nhiễm bệnh gia tăng chóng mặt! Chẳng những thế, chúng còn làm cho những người lớn tuổi, có tiềm ẩn bệnh lâu năm phải đầu hàng, bỏ cuộc chơi trên chốn trần gian!

 

Trước tình hình đó, chẳng những là tại Đà Nẵng, mà còn không ít nơi khác phải thận trọng đề phòng một cách nghiêm ngặt, khi địa phương mình có những người nhiễm bệnh và có dấu hiệu ghi ngờ Covid – 19 xuất hiện.

 

Thận trọng là một điều tốt để tránh tình trạng diễn biến phức tạp của trận dịch không biết đâu mà lường trước được! Trong việc này, mọi người cùng cộng tác với nhau thì mới có hy vọng ngăn chặn kịp thời sự lây lan cũng như sự bùng phát của chúng. Và nhất là quyết tâm không để chúng lan rộng bằng cách không tiếp xúc, không tập trung nơi chốn công cộng để gây ra những sự phức tạp về lâu về dài trong đời sống của mọi người.

 

Bởi vì, trước sự ngăn ngừa này nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống của mọi người, chẳng có trừ một ai! Như là hạn chế di chuyển; như là việc sinh sống bị đình trệ về nhiều mặt; như là không có việc làm hay có việc làm mà lại không biết tiêu thụ nơi đâu như thời gian bình thường trước đây…

 

Và với tình hình để phòng triệt để này, tôn giáo cũng không là một ngoại lệ! Trước mắt các sinh hoạt đều tạm dừng lại! Và chắc chắn sẽ ảnh hưởng, tác động nhiều đến sự phát triển đời sống đạo đức, tâm linh, mà đợt trước vừa mới phục hồi lại. Thời điểm tháng 08 này, có nhiều giáo phận cử hành lễ truyền chức, các Hội Dòng cử hành thánh lễ tuyên khấn cho các tu sĩ.

 

Có một số rất ít giáo phận, hội dòng đã may mắn vượt qua được cửa ải khắc nghiệt này vào giờ thứ 24. Nhưng quý tân chức và quý tu sĩ chưa được trọn vẹn trong những thánh lễ tạ ơn đây đó, để lại biết bao nhung nhớ, tiếc nuối cho mọi người!

 

Và có lẽ không ít giáo phận cũng như các Hội Dòng bị vướng vào “ Vòng kim cô ” nghiệt ngã này! Không chỉ thiệt hại về vật chất, những sự đã chuẩn bị cho ngày lễ trọng đại của Giáo Phận cũng như của Hội Dòng, mà cả đương sự cũng như của những người có liên quan. Niềm vui đáng lễ được dâng lên, vậy mà trong hạnh phúc được bước theo bàn tay Chúa dẫn dắt lại có chút nghẹn ngào, lại đỏ hoe đôi mắt và cả những dòng nước mắt khi nghĩ đến những người thân trong ngày hạnh phúc của con cái lại phải đứng mãi từ xa mà vọng đến! Còn gì buồn hơn, còn nỗi niềm nào có thể diễn tả hết được?

 

Chính trong giờ khắc nghiệt ngã này, mời gọi đương sự và những người có liên quan phải sống trong đời sống thiêng liêng, mà lúc này hơn bao giờ hết phải nhận ra lời mời mãnh liệt của Đức Giêsu ngày xưa là như thế nào? “ Ai muốn theo Tôi, hãy vác thập giá mình hằng ngày mà theo Tôi…”( Lc 9,23)

 

Một sự đánh đổi quá đắt, nhưng nhờ đó mới nhận ra ơn Chúa như thánh Phaolo đã nhận được từ Chúa “ Ơn Ta đủ cho con ”(2 Cr 12,9), cũng như giúp ta nhận ra con người bước theo Chúa của ta là như thế nào. Do đó, ta cần phải xác tín hơn nữa “ Có Chúa là có tất cả…”, như Chúa đã bày tỏ “Thầy bảo thật anh em: Chẳng có ai bỏ nhà cửa, anh em, chị em, mẹ cha, con cái hay ruộng đất, vì Thầy và vì Tin Mừng mà ngay bây giờ, ở đời này, lại không nhận được nhà cửa, anh em, chị em, mẹ, con hay ruộng đất, gấp trăm cùng với sự ngược đãi, và sự sống vĩnh cửu ở đời sau.” (Mc 10,29-30)

 

Vậy, trong hoàn cảnh này, giúp cho ta sống trọn vẹn và gắn bó mật thiết với Chúa, tại sao ta lại không tận dụng cơ hội tốt có một không hai ấy, mà lại còn đi tìm kiếm điều gì khác nữa ?

 

Thiên Quang sss

Lên đầu trang