Cộng đoàn Dòng Chúa Cứu Thế Tây Nguyên và Giáo xứ Ploi Chuêt : Lễ giỗ lần thứ 15 cha Antôn Vương Đình Tài

5/28/2020 2:01:25 PM
Thời gian qua đi thật nhanh ! Mới đó mà một trong một số cây đại thụ loan báo Tin Mừng cho anh chị em Jrai mang tên Antôn Vương Đình Tài được 15 năm.

PloiChuet_01.jpg 

 

15 năm qua đi tưởng chừng như thật lâu nhưng xem ra còn như mới bởi lẽ dân làng Jrai vùng Tây Nguyên, cách riêng vùng Pleiku dường như không quên cha già cố Antôn. Hình ảnh, giọng nói và tâm tình của Ơi Tài (cố linh mục Antôn Vương Đình Tài DCCT – tên dân tộc Jrai của Cha là Antôn Siu Dăm Bot)) vẫn còn mãi trong lòng anh chị em Jrai. Đơn giản vì dường như cả đời linh mục, cả đời sứ vụ, Cha Antôn đã gắn bó với Ploi Chuêt thân thương.

 

Nay Cha đi rồi thì anh em như Batolomeo Nguyễn Đức Thịnh, Giuse Trần Sĩ Tín, Macco Bùi Duy Chiến, Micae Hoàng Quý Ân, G. B. Lê Minh Trí, Giuse Trần Minh Chính, Đaminh Đinh Thanh Minh Dương vẫn tiếp tục sứ vụ của Cha. Anh em vẫn nhớ Cha và vẫn tiếp nối những gì Cha đã gầy dựng. Dẫu Ơi Tài ra đi nhưng mảnh đất nhà thờ Choet còn đó, cái trường mẫu giáo cho con cái của Jrai còn đây và nhất là anh chị em Jrai vùng Ploi Chuêt vẫn ngày một phát triển.

 

Sáng hôm nay, thứ Tư, 27 tháng 5 năm 2020, kỷ niệm ngày này cách đây 15 năm Ơi Tài về nhà Cha, cộng đoàn Dòng Chúa Cứu Thế Tây Nguyên đã cùng cộng đoàn dân Chúa hiệp dâng Thánh Lễ cầu nguyện cho Ơi. Lẽ ra Thánh Lễ cử hành tại nghĩa trang của làng Choet nhưng vì cơn mưa khá lớn nên được cử hành trong Thánh Đường Giáo Xứ Ploi Chuêt.

 

6 g 00, Thánh Lễ được bắt đầu. Cha Giuse Trần Minh Chính – Bề trên cộng đoàn Tây Nguyên cũng là bề trên Chánh Xứ Ploi Chuêt chủ tế Thánh Lễ. Cùng với Cha Giuse, có nhiều Cha khác nữa và rất đông đảo anh chị em dân tộc và con cháu của Cha Cố Antôn.

 

Chia sẻ Thánh Lễ giỗ lần thứ 15, Cha Giuse Trần Sĩ Tín – một trong nhóm thừa sai Chúa Cứu Thế đầu tiên trên vùng đất Tây Nguyên – đã giảng Lễ.

 

Dựa vào trang Tin Mừng vừa nghe : “Không biết ai trừ ra Con và không ai biết Cha trừ con …  Lạy Cha là Chúa Trời Đất …” để nói với cộng đoàn.

 

Cha Giuse cũng đã không quên đặt vấn đề câu hỏi đặt ra là chúng ta thờ phượng ai ? Thiên Chúa chúng ta là đấng nào ?

 

Như nhiều người biết, sứ vụ thừa sai Jrai như đi vào trong tim, trong gan và trong máu của nhà truyền giáo kiên trung mang tên Giuse Trần Sĩ Tín để rồi trong bài chia sẻ. Cha Sĩ Tín nói về sứ vụ thừa sai, cách đặc biệt với anh chị em Jrai.

 

Cha nhấn mạnh rằng người thừa sai trở lại thì toàn thể. Kèm theo đó Cha Giuse cứ nhẩn nha kể lại chuyện xưa, chuyện sứ vụ mà Chúa trao phó cho anh em linh mục Dòng Chúa Cứu Thế. Trận chiến gay gắt và bi đát nhất là chuyện phân tán anh em đi 3 nơi : Cheo Reo – Plekly – Pleiku.

 

3 ông (Tài, Tín, Quân) tưởng chừng như đã chết với cơn sốt rét rừng thế nhưng rồi Chúa gìn giữ anh em cách đặc biệt. Có Thầy Macco Đàn thì đã qua đời vì sức quá yếu.

 

Vào năm 1971, Bác Tài có việc lên Pleiku nên ở lại Pleiku luôn. Bác Tài “có duyên” với Pleiku và ở lại cho tới ngày qua đời.

 

Bác Tài (cái tên thân thương mà dân làng Choet cũng như anh em hay dành cho Cha Antôn) sống như người dân tộc. Cách đặc biệt, Cha Giuse Trần Sĩ Tín kể lại hình ảnh thân thương của Ơi Tài. Cha Giuse khẳng định rằng Ơi Tài mãi mãi là con người bình dị và nhỏ bé. Cha Tài vẫn còn đó với hình ảnh của bộ đồ giản dị như người dân lao động bình thường ngay cả khi bị bắt …

 

Sau Thánh Lễ, cộng đoàn dân Chúa đã ra nghĩa trang giáo xứ Ploi Chuêt để viếng Cha Cố Antôn Vương Đình Tài dù trời còn mưa lất phất. Kề bên mộ phần của Ơi Tài là mộ phần của Cha Đaminh Phạm Mạnh Niệm. Cha Đaminh cũng là một thừa sai sứ vụ Jrai của Dòng Chúa Cứu Thế tại Tây Nguyên.

 

Những nén hương trầm quyện với nén hương lòng dâng lên Cha Cố quý mến của Dòng Chúa Cứu Thế và của anh chị em Jrai vùng Tây Nguyên. Nguyện xin Chúa thương cho Cha Cố mau hưởng tôn nhan Chúa và khi gần Chúa xin cho Ơi Tài chuyển cầu lên Chúa để vùng đất Jrai này sinh hoa kết quả như lòng Chúa mong muốn.

 

Người Giồng Trôm

 

 PloiChuet_02.jpg

PloiChuet_03.jpg

PloiChuet_04.jpg

PloiChuet_05.jpg

PloiChuet_06.jpg

PloiChuet_07.jpg

PloiChuet_08.jpg

PloiChuet_09.jpg

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang