Con kêu lên Chúa, xin Ngài cứu chữa, để con tuân giữ Thánh Ý Ngài!

9/4/2012 5:41:00 AM
... Cha Kamus Kamelus (Indonésia) và Cha Paul Catry (thừa sai người Bỉ) là hai Linh Mục dòng Khiết Tâm Đức Mẹ MARIA (dòng Các Cha Scheut). Sau 50 năm làm việc truyền giáo tại thủ đô Jakarta, Cha Paul Catry trở về nguyên quán. Cha Kamus Kamelus bày tỏ niềm tri ân kính mến đối với vị Linh Mục thừa sai lão thành như sau.

Cha Paul Catry - một trong các bậc đàn anh cao niên nhất của chúng tôi - rời xứ truyền giáo, rời ”nơi ở” từ gần 5 thập niên qua và trở về vương quốc Bỉ. Chứng kiến cảnh một Anh Em thừa sai người Âu lên đường trở lại quê hương gieo vào lòng tôi một nỗi buồn mênh mông. Một màu sắc biến mất khỏi bức tranh huynh đệ muôn màu. Một gương mặt - khai mào cho lịch sử truyền giáo của thời vàng son - khuất dạng. Các thừa sai ra đi nhưng sự tận tâm phục vụ của Các Vị vẫn còn ghi đậm nơi lòng người dân địa phương và đặc biệt nơi ký ức của các anh em linh mục trẻ cùng dòng người Indonesia.

Về phía vị thừa sai - Cha Paul Catry - tôi cũng nhận ra nét buồn sâu thẳm của ngài. Có lẽ Cha biết rõ rồi đây Cha sẽ không còn dịp trở lại xứ sở mà Cha xem như quê hương thứ hai, nơi ở đích thật của Cha. Cha thổ lộ rằng không mấy dễ khi phải ra đi: ”Lý trí buộc phải ra đi nhưng con tim thì muốn ở lại!” Cha biết rõ có nhiều khó khăn đang chờ đón Cha nơi quê hương Bỉ. Một trong các khó khăn là vấn đề hội nhập. Xã hội Bỉ ở vào kỷ nguyên thứ ba khác xa với Bỉ Quốc cách đây nửa thế kỷ.

Ngoài ra Cha cũng biết rõ người dân Indonesia thật tình quý mến Cha. Nhưng Cha đặt trọn Niềm Tin nơi THIÊN CHÚA như lời phán trong Sách Tiên Tri Isaia: ”Hãy nghe Ta, hỡi nhà Gia-cóp và tất cả số sót của nhà Israel! Ta đã nâng các ngươi từ trong ldòng mẹ, đã hứng các ngươi từ lúc chưa chào đời. Cho đến khi các ngươi già nua tuổi tác, trước sau gì Ta vẫn là Ta; cho đến khi các ngươi da mồi tóc bạc, Ta vẫn còn gánh vác các ngươi. Như xưa nay Ta vẫn từng đối xử: Ta sẽ nâng niu, gánh vác các ngươi, và ban ơn cứu thoát”, Isaia 46,3-4.

Đối với chúng tôi là Linh Mục dòng Thừa Sai Khiết Tâm Đức Mẹ thì mỗi chuyến ra đi truyền giáo hay mỗi cuộc trở về quê hương của nhà thừa sai đều là buổi cử hành ”sai đi”. Nó là hình ảnh cuộc lữ hành trên dương thế. Các thừa sai ra đi rồi trở về. Vị Thừa Sai không có nơi cư trú nhất định, bởi lẽ, nơi nào trên thế giới này cũng là chỗ ở của vị thừa sai. Đó là câu chuyện Đức Tin, xuyên qua những chặng đường mò mẫm theo vết chân các tổ phụ xưa. Nhưng nhất là vị thừa sai theo sát gót Đức Chúa GIÊSU KITÔ. Thầy Chí Thánh lúc còn trên dương thế lang thang rao giảng Tin Mừng, không có chỗ dựa đầu. Đó cũng là câu chuyện Đức Tin, tin tưởng hoàn toàn nơi THIÊN CHÚA Quan Phòng.

Vài tuần lễ trước khi từ biệt Indonesia, Cha Paul Catry giảng tuần tĩnh tâm cho các Linh Mục thuộc miền Makassar. Cha đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của thiên chức linh mục:
- Linh Mục là hồng ân. Chúng ta phải luôn dâng lời cảm tạ Thầy Chí Thánh đã ban cho chúng ta ân huệ cao quí dường ấy. Linh Mục không phải là quan chức hành chánh, kiến trúc sư, ông giám đốc, nhưng trước hết Linh Mục là chủ chăn. Điều mà dân chúng mong đợi nơi Linh Mục chính là tâm tình người cha tinh thần, người phục vụ. Linh Mục nên đích thân thăm viếng các gia đình, người đau yếu - nơi nhà thương cũng như tại tư gia - người nghèo, người già cả và các gia đình gặp hoạn nạn hay chịu tang chế. Sự hiện diện của Linh Mục trong những hoàn cảnh đau thương thường mang đến cho các nạn nhân một nguồn an ủi bao la. Bù lại, Linh Mục cũng nhận được rất nhiều yêu thương và lòng quí mến của tín hữu giáo dân và cả những người không Công Giáo.

Cha Paul Catry cũng không quên nói đến sự cộng tác của giáo dân bên cạnh các Linh Mục. Giáo dân không phải là người phụ giúp nhưng là cộng tác viên, là cột trụ và cột chống đỡ trong Vườn Nho của Chúa. Rồi Cha khiêm tốn nhìn nhận:
- Giáo dân trở thành mẫu gương đối với tôi. Chính họ khuyến khích tôi cầu nguyện, hy sinh, dành thời giờ và dâng trọn năng lực để phục vụ Giáo Hội của Đức Chúa GIÊSU KITÔ.

Cha Paul Catry từ biệt chúng tôi nhưng chúng tôi ghi khắc gia sản Cha để lại trong trái tim chúng tôi. Xin chân thành cảm tạ sự hiện diện ưu ái quí báu của Cha giữa chúng tôi. Xin cám ơn Cha về mẫu gương của vị Linh Mục hăng say rao giảng Lời Chúa và luôn đặt trọn Đức Tin nơi Đức Chúa GIÊSU KITÔ, Đấng là Chủ Tể các cánh đồng truyền giáo.

... ”Lạy Chúa, Ngài quả là chính trực, quyết định của Ngài thật công minh. Ngài đem thánh ý ban hành, thảy đều một mực chí thành chí công. Lửa nhiệt tình làm con héo hắt, bởi kẻ thù con đã quên lời Ngài. Lời hứa của Ngài được hoàn toàn chứng nghiệm, nên tôi tớ Ngài yêu chuộng thiết tha. Dầu hèn mọn và bị người khinh dể, huấn lệnh Ngài, con cũng chẳng quên. Công lý của Chúa: công lý trường tồn, luật Chúa truyền ban quả là chân lý. Khốn khổ ngặt nghèo tuy ập xuống thân con, mệnh lệnh Ngài vẫn làm con vui thỏa. Thánh ý Ngài mãi mãi công minh, xin cho hiểu ngọn nguồn, đ con được sống. Con kêu van hết lòng, lạy Chúa, xin đáp lại, thánh chỉ Ngài con sẽ vâng theo. Con kêu lên Chúa, xin Ngài cứu chữa, để con tuân giữ thánh ý Ngài. Hừng đông chưa xuất hiện, con đã kêu xin, con hằng cậy trông ở lời Chúa. Canh khuya chưa tàn, này mt con đã mở, để suy niệm lời hứa của Ngài” (Thánh Vịnh 119(118),137-149).

(”Chronica CICM”, n. 9, Décembre 2006, trang 254-257)


Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Lên đầu trang