Con đường công nghị và con đường sự thật

7/4/2021 4:12:40 PM
Cơn đại dịch Covid 19 mặc dầu vẫn còn diễn biến phức tạp nhưng với Con Đường Công Nghị, người ta đang bàn đến việc Canh Tân Mục Vụ sau khi cơn dịch này chấm dứt:

“ Đức cha Mario Grech, giám quản giáo phận Gorgo và là phó tổng thư ký của THĐ Giám Mục vừa viết cho hàng giáo sĩ trong giáo phận ngài rằng: Người ta sẽ tự tử nếu sau đại dịch này, họ lại trở lại với các mô hình mục vụ y như cũ. Suy nghĩ này nảy sinh từ các thách đố  và giới hạn gần đây đối với công trình mục vụ trong thời gian đại dịch Covid 19. Tờ L’ Oservatore Romano  và Vatican News tường trình rằng cuộc khủng hoảng này đã làm rúng động  các nền tảng  chúng ta vốn nghĩ là không thể rung chuyển được như chúng ta đã nhìn thấy trong các lãnh vực kinh tế, khoa học và chính trị. Tình thế chưa hề có trước đây cũng ảnh hưởng tới Giáo Hội…

Bishops.jpg
Ảnh: catholicherald

…Đức cha Grech  nhận định rằng: Đức giáo hoàng Phanxico tiếp tục lời kêu gọi của ngài về việc phải hoán cải trong thời gian đại dịch, khi chúng ta đắm chìm trong các cảm nghiệm mới mẻ thúc đẩy chúng ta  chiêm ngắm khuôn mặt Chúa Ki Tô” ( Nguồn: Vietcatholic News – Vũ Văn An – Hậu đại dịch: Con Đường Công Nghị để canh tân cả Giáo Hội và Xã Hội ).

Chúng ta có thể thấy sự …chiêm ngắm khuôn mặt Chúa Ki Tô  qua lá thư riêng của đức giáo hoàng Phanxico gửi cho cha Martin vừa đây: “ Tôi muốn cảm ơn cha về nhiệt tình phục vụ của cha và khả năng của cha trong việc gần gũi mà Chúa Giê Su từng có và là sự gần gũi phản ảnh sự gần gũi của Thiên Chúa. Ngài giải thích sự gần gũi của Thiên Chúa gồm 03 yếu tố: Sự gần gũi, lòng cảm thương và âu yếm dịu dàng. Đó là cách Người đến gần hơn mỗi người chúng ta…

…Đức giáo hoàng viết thêm: Nghĩ đến việc mục vụ của cha, tôi thấy cha  liên tục tìm cách mô phỏng phong thái  của Thiên Chúa. Cha là một linh mục cho mọi người, hệt như Chúa Cha là Cha cho mọi người. Tôi cầu xin cho cha tiếp tục cách này, sống gần gũi, cảm thương và âu yếm, dịu dàng và tôi cầu xin cho  các tín hữu, đoàn chiên của cha  và mọi người Chúa đặt dưới sự chăm sóc của cha để cha che chở họ, làm họ lớn lên trong tình yêu của Chúa Giê Su Ki Tô, Chúa chúng ta” ( Nguồn: Vietcatholic News 28/6/2021 – Vũ Văn An – Đức Phanxico và các xu hướng dường như đi ngược lại giáo huấn của giáo hội ).

Qua lá thư này  cho thấy, đức giáo hoàng Phanxico  đã không tiếc lời ca tụng linh mục Martin là đã tìm cách mô phỏng phong thái của Thiên Chúa, cha là một linh mục cho mọi người, hệt như Chúa Cha là Cha cho mọi người ! Thế nhưng sự thật thì linh mục này dưới đánh giá của dư luận là con người như thế nào ?:

“ Theo CNA: Mục vụ của cha Martin ngày càng trở nên gây tranh cãi hơn vì việc ngày càng tách xa tín lý của  Công Giáo hơn. Năm 2017, sau khi cho công bố cuốn: “ Xây một nhịp cầu. Làm thế nào GHCG  và Cộng Đồng Đồng Giới và Chuyển Giới  có thể bước vào  một mối liên hệ Tôn Trọng, Thương Cảm và Nhạy Cảm ). Cha Martin trong một bài báo trên tờ Washington Post cho  rằng khi viết cuốn sách này, tôi biết nó sẽ là một chủ đề gây tranh cãi, mặc dù tôi rất thận trọng giữ mình trong khuôn khổ giáo huấn của Giáo Hội. Các suy nghĩ của tôi, các suy nghĩ có thể được tóm tắt như lời kêu gọi tôn trọng từ cả hai phía, được đặt trên nền tảng Tin Mừng và trên lời kêu gọi  của Sách Giáo Lý muốn GH cư xử với những người  đồng tính một cách tôn trọng, cảm thương và nhạy cảm” ( Nguồn: Vietcatholic News 28/6/2021 Vũ  Văn An đã dẫn ).

Ý nghĩa của sự tôn trọng, cảm thương và nhạy cảm đối với người đồng tính và chuyển giới  có phải chăng Giáo Hội cần chấp nhận, bênh vực những quan điểm  sai lầm của họ về tội, phúc hay là cố gắng lôi kéo  những con người đáng thương đó trở về đường ngay nẻo chính ?

Tôn giáo còn được gọi là…đạo tức con đường thực hiện tâm linh và con đường ấy cũng chính là Con Đường Sự Thật: “ Ta là đường là sự thật và là sự sống. Không ai đến được với Cha mà không qua Thầy” ( Ga 14, 6 ). Con Đường Sự Thật của Đức Ki Tô tồn tại  suốt 2000 năm nay nhưng nhân đại dịch Covid nó đang có nguy cơ…tan rã bởi cái gọi là Con Đường Công Nghị ???

Con Đường Công nghị này sẽ diễn biến qua 03 giai đoạn: Giáo phận, đại lục và hoàn vũ với các cuộc tham khảo ý kiến  và phân định để đi đến giai đoạn chót là THĐ Giám Mục Thế Giới vào tháng 10/2023 ở RoMa. Công nghị Thế Giới này  có chủ đề là “ Tiến tới một  Giáo Hội Công Nghị: Hiệp Thông, Tham Gia và Sứ Mạng. Khẩu hiệu của hành trình này là: “ Mỗi người lắng nghe nhau và tất cả lắng nghe Chúa Thánh Linh” ( Nguồn Vatican news – Giuse Trần Đức Anh O.P – Chuyện dài Con Đường Công Nghị ).

Trái với đường lối của Giáo Hội từ trước đến nay, tất cả mệnh lệnh đều từ trên ban xuống thì nay lại là từ…dưới ngược lên: “ Các giám mục của Ý hình dung Con Đường Công Nghị của họ bắt đầu với cái gọi là cách tiếp cận “ Từ dưới lên” liên quan đến Dân Chúa với những khoảnh khắc Lắng Nghe, Tìm Kiếm và Đề Xuất ( Chủ đề ba điều này được lập lại trong suốt bản tài liệu ) trong các giáo phận và giáo xứ. Giai đoạn đó sẽ kéo dài đến năm 2022 ).

Chúng ta có thể hình dung con đường  Công  Nghị….từ dưới lên như thế này: Từ dưới tức cấp thấp nhất là  các Giáo Xứ, ở đây cha xứ và toàn thể giáo dân  sẽ họp nhau  để công khai bàn bạc ( Công Nghị ) về tất cả mọi vấn đề, từ việc quản trị  cho đến lãnh vực  giáo lý, đức tin, Bí Tích  hoặc  các Tín Điều về  Đức Mẹ v.v…

Trong tinh thần…công nghị đó, cuối cùng sẽ lấy biểu quyết theo nguyên tắc thiểu số phục tùng đa số, cha xứ cũng như mọi người chẳng  hơn gì cả ? Tiếp tục tiến trình,  sẽ bầu ra một Ban Đại Diện mà trong đó có thể chỉ gồm toàn  giáo dân  lên họp cấp Giáo Phận với ban cố vấn và  các đức cha để …công nghị về  những vấn đề cao hơn như…tín lý, thần học, hôn nhân đồng giới  v.v…và rồi cũng sẽ bầu ra một ban đại diện theo nguyên tắc đa số  để về dự họp tại Ro Ma  ?

Chỉ mới thử …hình dung cách khái quát thế thôi, chúng ta đã rùng mình, sởn gai ốc cho đó là điều không thể nào có thể xảy ra trong Giáo Hội. Nhưng đây lại là thực tế và thực tế ấy đã diễn ra trong Giáo Hội Đức từ hơn hai năm nay rồi.

Tính chất “Công Nghị” sở dĩ hình thành là từ  nơi khẩu hiệu” Mỗi người lắng nghe nhau và tất cả lắng nghe Chúa Thánh Linh”. Mỗi người…lắng nghe nhau  có nghĩa các  linh mục, giám mục nói chung  những con người được Thánh Hiến trong mọi việc  cũng phải…nghe  và thảo luận, bàn bạc với giáo dân. Còn  việc tất cả…lắng nghe Chúa Thánh Linh, đây chính là đường lối của Tin Lành, họ chủ trương bất cứ ai cũng có quyền Tự Do Phê Phán ( Libre Examen ) theo sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần. Phải chăng cũng vì chủ trương  Tự Do Phê Phán ấy mà Tin Lành đã nảy sinh hàng ngàn giáo phái khác nhau chẳng phái nào…chịu phái nào ?

Cuối cùng, điều gì sẽ xảy đến  vào giai đoạn chót là THĐ Giám Mục  Thế Giới tại Ro Ma tháng 10/2023  thì ai cũng có thể…đoán trước:   Giống như Con Đường Công Nghị Đức và Con Đường Công Nghị của THĐ Giám Mục Thế Giới. Điểm xuất phát là các tín hữu hoặc Dân Chúa và các tình huống  hiện tại của họ chứ không phải là Lời Chúa hay mạc khải của Thiên Chúa, một khía cạnh phù hợp với điều ĐGH Phanxico mong muốn và một Giáo Hội  mang tính tập thể, phi tập trung và “ lắng nghe” hơn là tầm nhìn về một Kim Tự Tháp Ngược” trong việc quản trị Giáo Hội” ( Nguồn: TGP Sài Gòn – Edware Pentin – Vi Hữu chuyển ngữ - ĐGH Phanxico: Đã có Con Đường Công Nghị cho Italia ).

Trước đây, Giáo Hội được quan niệm như là một Kim Tự Tháp mà chóp đỉnh là đức thánh cha, đại diện Chúa Ki Tô. Cạnh hai bên là hàng ngũ giáo sĩ còn cạnh tam giác đáy là toàn thể giáo hữu. Nhưng nay Giáo Hội lại là Kim Tự Tháp…ngược. Cạnh đáy là giáo dân nay lại…trồi lên trên còn giáo hoàng và các giáo sĩ lại nằm ở…dưới đáy ?

Với một Giáo Hội là Kim Tự Tháp…ngược như thế  thì chúng ta nên hiểu ra sao về quyền bính tối thượng mà Đức Ki Tô đã trao cho Thánh Phê Rô vị giáo hoàng tiên khởi ? “ Ta sẽ giao chìa khóa Nước Trời cho ngươi. Điều gì ngươi cầm buộc dưới đất thì trên  trời cũng cầm buộc. Điều gì ngươi cởi mở dưới đất thì trên trời cũng cởi mở” ( Mt 16, 19 ).

Tại sao Đức Ki Tô chỉ trao chìa khóa Nước Trời  cho một mình Thánh Phê Rô  mà không cho toàn thể các Tông Đồ ? Việc làm của Chúa hẳn nhiên phải mang  ý nghĩa hết sức quan trọng, vậy ý nghĩa đó là gì ?

Ý nghĩa đó chính là để bảo đảm cho Con Đường Sự Thật  mà Giáo Hội  đảm trách sau này. Để thực hiện Con Đường  Sự Thật Chúa trao, Giáo Hội nhất định cần có quyền bính tối thượng và đây chính là nguồn gốc phát sinh các Bí Tích.

Chúng ta biết Bí Tích là dấu chỉ bề ngoài chứa đựng ơn sủng vô giá của Chúa Ki Tô nhờ cái chết hiến thân của Ngài.Cũng bởi lẽ đó, việc cử hành các Bí Tích  chỉ có thể dành cho các Linh Mục, những con người  được Thánh Hiến qua việc truyền chức của đức giám mục bản quyền.

Quyền bính trong Giáo Hội đã được  thực thi trong suốt dòng lịch sử  2000 năm nhưng nó sẽ bị phá vỡ bởi Con Đường Công Nghị mà cụ thể nhất  đã và đang diễn ra tại GH Đức với 04 tiêu điểm: 1/ - Phong chức Linh Mục cho phụ nữ. 2/- Chấp nhận kết hôn đồng tính. 3/- Bãi bỏ Luật Độc Thân Linh Mục. 4/- Sửa đổi giáo lý về tính dục.

Qua 04 tiêu điểm vừa nêu, nó chỉ nhắm đến  một mục  đích đó là phá hủy thiên chức Linh Mục mà nếu thiên chức này bị hủy thì đương nhiên GHCG không  cách chi tồn tại !

Linh Mục hay Mục Tử là người chăn dắt. Đức Ki Tô tự nhận mình là Cửa Chuồng Chiên: “ Quả thật, Ta nói cùng các ngươi, kẻ nào  chẳng bởi cửa mà vào chuồng chiên nhưng trèo nơi khác thì đó là quân trộm kẻ cướp. Song kẻ vào qua cửa là người chăn. Người canh cửa mở cho, chiên nghe tiếng người chăn, người chăn kêu tên chiên mình mà dẫn ra. Khi người đã đem chiên mình ra hết thì đi trước, chiên theo sau vì chiên quen  tiếng người. Chiên hẳn chẳng chịu theo người lạ nhưng chạy trốn  vì chẳng quen tiếng người lạ” ( Ga 10, 1 -5 ).

Qua lời Chúa đây cho thấy, không phải  con người…lắng nghe nhau mà phải nghe theo chủ chăn mình là các Linh Mục. Con người nếu có…lắng nghe nhau  thì thử hỏi có được gì ngoài ra là những phiền não  không cách chi hóa giải ? Trái lại  Chúa nói, cần phải tin, nghe lời chủ chăn bởi vì nghe chủ chăn tức là …nghe  Đức Ki Tô  mà nghe  Đức Ki Tô  chính là nghe Tiếng Chúa: “ Ai tin Ta, chẳng phải là tin Ta nhưng là tin Đấng đã sai Ta” ( Ga 12, 44 ).

Đúng là cần …nghe theo chủ chăn nhưng cũng rất cần có sự cảnh giác bởi vì cũng có những…kẻ chăn thuê, thay vì dẫn chiên đến đồng cỏ xanh tươi có suối nước trong mát thì lại…bỏ chạy khi gặp sói dữ  hoặc tệ hại hơn  còn  lừa dối, dẫn  chiên  vào …lò sát sinh: “ Kẻ làm thuê chẳng phải là người chăn và chiên không thuộc về nó, thấy muông sói đến thì bỏ chiên chạy trốn, muông sói vồ lấy chiên và làm cho tan tác. Nó trốn vì nó là kẻ làm thuê, chẳng hề đoái chi đến chiên” ( Ga 10, 12 -13 ).

Cần phân biệt đâu là người chăn thật và đâu là kẻ chăn thuê, tuy vậy lại là điều rất khó. Có những kẻ chăn thuê với vẻ bề ngoài xem ra rất khiêm nhường, đạo đức nhưng bề trong chính là một thứ…sói dữ với đầy những mưu toan thâm độc chỉ muốn cắn xé và làm cho đoàn chiên tan tác !!!

Sa tan là tên giết người, chuyên nghề dối trá nhưng nào có mấy ai nhận ra bộ mặt thật của nó đâu ? “ Chúa Giê Su  nói với người Do Thái: Các ngươi ra từ cha các ngươi là ma quỷ và các ngươi muốn làm theo tư dục của  cha các ngươi. Từ ban đầu nó là kẻ giết người, chẳng đứng trong sự thật vì trong nó không có sự thật đâu. Khi nó nói dối thì tự mình nó nói vì nó vốn là kẻ nói dối cũng là cha của sự ấy” ( ga 8, 44 ).

Trước sự quỷ quyệt, dối trá của Sa Tan  chỉ muốn hãm hại con người. Đức Ki Tô đã đến thế gian để rao giảng  và làm chứng cho Sự Thật và Ngài cũng muốn các môn đệ  đi theo con đường ấy. “ Chúa Giê Su phán với những người Do Thái đã tin Ngài rằng: Nếu các ngươi cứ ở trong đạo của Ta thì thật là môn đệ Ta. Các ngươi sẽ nhận biết sự thật và sự thật sẽ giải thoát các ngươi” ( Ga 8, 31 -32 ).

Con Đường Sự Thật Chúa muốn các môn đệ Ngài bước theo đó chính là nhận biết và làm cho người khác nhận biết mình được sinh ra  là Hình Ảnh Thiên Chúa và là Con Thiên Chúa ( St 1, 26 ).

Nhận biết mình  đích thực là Con Thiên Chúa. Đây phải là mục đích duy nhất   tôn giáo cần hướng tới. Tuy  nhiên trong thực tế, điều này hầu như không thể thực hiện do bởi tính chất vô minh dày đặc  của  Tội Nguyên Tổ là tội phân biệt thiện, ác ( St 3, 15 ).

Chính do nơi phân biệt thiện, ác này mà con người đã lâm vào vòng trói buộc của ác tập Nhị  Nguyên để hình thành nên một Bản Ngã thấy …có Ta có Người ( Nhân, Ngã ) và “ Vật” ở ngoài mình, khác với mình. Đồng thời cũng vì thấy có “ Vật” ở ngoài mình  thế nên Nước Trời mà Đức Ki Tô rao giảng  đã biến thành Nước Trời…Tục Hóa khi người nghèo hết nghèo, người bị áp bức không còn bị áp bức ?

Tôn giáo thay vì là con đường thực hiện tâm linh  hầu trở về với Nước Trời  là bản thể  nơi chính mình thì lại được cho là  có vai trò tích cực trong việc thăng tiến, đối thoại, hiệp nhất và cộng tác để xây dựng một xã hội huynh đệ, công bằng và thịnh vượng ?

Cũng do nơi chủ trương tiến tới đối thoại, hợp nhất để xây dựng một xã hội  huynh đệ, công bằng và thịnh vượng nên mới có Con Đường Công Nghị với mục đích để “ Xóa Bàn Làm Lại” Hội Thánh Chúa Ki Tô đã tồn tại dù trong phong ba bão táp  đã từ 2000 năm !!!

Đạo Chúa là …Đạo Cứu Rỗi  “ Hỡi anh em là con cái  thuộc dòng giống tổ phụ Apraham và là kẻ kính sợ Thiên Chúa trong anh em. Đạo về sự Cứu Rỗi  nay đã truyền đến cho  chúng ta rồi” ( Cv 13, 26 ).

Tính chất Cứu Rỗi ấy tất nhiên là…cứu phần linh hồn hay nói cách chinh xác  là để …đưa những ai sống trong ơn nghĩa Chúa  sau khi chết sẽ được về hưởng Nhan Thánh Chúa đời đời trên Thiên Đàng. Thế nhưng tính chất Cứu Rỗi ấy do bởi ảnh hưởng của thần học Duy Lý, cụ thể là CĐ Vatican 2 nên Nước Thiên Đàng  đã bị Tục Hóa để trở thành…Nước Thế Gian !

Đức Ki Tô là Đấng Cứu Độ, Ngài đến để giải thoát chúng ta ra khỏi chốn trần gian tục lụy khổ đau  mê lầm, bởi thế đạo của Ngài hoàn toàn mang tính xuất thế: “ Ví bằng thế gian ghét bỏ các ngươi thì hãy biết rằng  họ đã ghét bỏ Ta trước các ngươi. Nếu các ngươi thuộc về thế gian thì thế gian chắc yêu mến  kẻ thuộc về mình. Nhưng vì các ngươi không thuộc về thế gian. Song Ta đã lựa chọn các ngươi ra khỏi thế gian nên thế gian  ghen ghét các ngươi” ( Ga 15, 18 -19 ).

Con đường siêu xuất thế gian của Đạo Công Giáo  đã bắt nguồn từ thuở xa xưa thời tổ phụ Apraham  khi ngài tiếp nhận mệnh lệnh của Giehova Thiên Chúa: “ Ngươi hãy ra khỏi quê hương vòng bà con và nhà cha ngươi mà đi đến XỨ Ta sẽ  chỉ cho” ( St 12, 1 ).

XỨ sẽ được …chỉ cho theo cách hiểu Cựu Ước đó là miền Đất Hứa Canaan  nhưng nay trong Tân Ước  đó chính là Chốn Nghỉ  Ngơi đời đời là Nước Thiên Đàng vĩnh phúc. Để vào được Đất Hứa thì phải giống như tổ phụ Apraham  cần có sự từ bỏ và sự từ bỏ ấy cũng chính là Con Đường Xuất Thế Gian dành cho những con người được chọn “ Như vậy hễ ai trong các ngươi không từ bỏ mọi sự thì không thể làm môn đệ Ta được” ( Lc 14, 33 ).

Mọi sự cần từ bỏ ở đây có thể là tài sản, địa vị, danh vọng, địa vị ở đời. Lý do Chúa đòi hỏi cần từ bỏ bởi vì tất cả những thứ đó chỉ là giả dối, không thật. Nếu nó là thật thì cần chi phải bỏ và bỏ sao được ?

Quả thật Thiên Chúa là Đấng muốn Cứu Độ hết thảy mọi người nhưng Ngài chỉ có thể …cứu những ai có sự từ bỏ. Trái lại  với những ai còn bám víu, quyến luyến thế gian thì dù muốn cứu, Chúa cũng chẳng thể cứu.

Đức Ki Tô kêu gọi sự từ bỏ bởi vì mọi sự thế gian đều vô thường, giả dối với mục đích là để cho ta nhận biết Sự Thật: “ Ngài là Đấng muốn cho mọi người đều được cứu và đạt đến sự thông biết lẽ thật” ( 1Tm 2, 3 -4 ).

Được về Thiên Đàng, sống bên Chúa, Đức Mẹ và chư  thần thánh  là điều đáng ước ao vô ngần nhưng đó chưa phải là cứu cánh. Cứu cánh cần đạt tới chính là Sự Thật, nhận biết mình đích thực là Con Thiên Chúa Hằng Hữu không khác gì Chúa Giê Su: “ Hỡi kẻ yêu dấu, hiện nay chúng ta là con cái Thiên Chúa. Còn chúng ta sẽ ra thế nào thì chưa được tỏ ra. Song chúng ta biết rằng khi Ngài hiện ra thì chúng ta sẽ giống như Ngài vì sẽ thấy Ngài như Ngài vốn là vậy” ( 1Ga 3, 2 ).

Mỗi người trong chúng ta đều được sinh ra giống hình ảnh Thiên Chúa là Con Thiên Chúa nhưng phẩm giá Con Thiên Chúa ấy mới chỉ trong tiềm thể, cần hiện thực nó  tin theo  Con Đường  Tình  Yêu của Đức Ki Tô, Đấng Cứu Độ mình. Tin theo Chúa Ki Tô, vâng giữ các Giới Răn của Ngài: “ Ai có các giới răn Ta và giữ lấy ấy là kẻ thương yêu Ta. Còn ai thương yêu Ta sẽ được Cha Ta thương yêu lại. Ta cũng thương yêu người và tỏ chính mình Ta cho người” ( Ga 14, 21 ).

Con Đường Tình Yêu cũng là một, không khác với Con Đường Sự Thật và chỉ những ai nhẫn nại  vững tâm trên con đường từ bỏ thì mới chứng tỏ  được Tình Yêu Đấng Cha của mình: “ Chớ thương yêu thế gian, cũng đừng thương yêu quyến luyến những vật ở thế gian nữa. Nếu ai thương yêu thế gian thì  Tình Yêu Cha chẳng có ở trong người ấy” ( 1Ga 2, 15 )./.

Phùng  Văn  Hóa

Lên đầu trang