Con chỉ là hạt cải

12/12/2019 6:00:13 PM
Trong Tin Mừng khi các tông đồ xin Chúa trợ giúp, Chúa đáp: “Nếu anh em có lòng tin lớn bằng hạt cải, thì dù anh em có bảo cây dâu này: “Hãy bật rễ lên, xuống dưới biển kia mà mọc”, nó cũng sẽ vâng lời anh em.( Lc 17,6 )

Đức Giêsu còn trình bày cho họ nghe một dụ ngôn khác. Người nói: "Nước Trời cũng giống như chuyện hạt cải người nọ lấy gieo trong ruộng mình. Tuy nó là loại nhỏ nhất trong các hạt giống, nhưng khi lớn lên, thì lại là thứ rau lớn nhất; nó trở thành cây, đến nỗi chim trời tới làm tổ trên cành được". Người còn kể cho họ một dụ ngôn khác: "Nước Trời cũng giống như chuyện nắm men bà kia lấy vùi vào ba đấu bột, cho đến khi tất cả bột dậy men". ( Mt 13, 31-33)

 

Điều Chúa như thế là như thế nào ? Ai mà tin cho được, khó hiểu quá ? Nhưng rồi khi đi vào cuộc sống, trải qua từng giờ từng ngày, từ nơi này đến chỗ khác, từ người này đến người kia… ta mới có dịp nghiệm ra câu nói kỳ diệu này, với điều kiện là chúng phải phù hợp với chân lý đạo làm người cũng như phù hợp với ý muốn của Đấng Tạo Hóa.

 

Một cách nào đó, những Lời Chúa nói cũng phù hợp nơi các chị trong tu hội Servitium Christi – Nữ Tỳ Chúa Kitô – Trung Tâm Đồng Nai trong ngày lễ “ Hứa”“ Tiên khấn ” 08/12 tại giáo xứ Hải Dương, thuộc giáo phận Xuân Lộc, mà Cộng Đoàn Thánh Thể Hải Dương thuộc Hội Dòng Thánh Thể đang phụ trách. Tu hội nói chung, các chị em nói riêng không ồn ào náo nhiệt, không rềnh rang như các chị nữ tu của các Hội Dòng khác. Các chị thật là âm thầm, lặng lẽ, nhưng không vì thế mà trong thánh lễ hôm nay lại chẳng thiếu sự hiện diện của quý cha thuộc Dòng Thánh Thể Nam cũng như các chị Nữ Tỳ Thánh Thể, cùng quý cha có mối dây liên hệ mật thiết, cũng như bà con anh chị em thân thuộc và có mối tương quan thân tình.

 

Nếu không có thánh lễ được cử hành một cách trang trọng hôm nay, có lẽ chẳng có mấy ai biết các chị là những người sống đời thánh hiến, vì cuộc đời thánh hiến của các chị đã chọn sống giữa đời ngay tại nhà quê hay tại nơi các chị đã quen sống để như mọi người mà phục vụ mọi người qua các công việc đạo đức trong giáo xứ cũng như trở thành cô nuôi dạy trẻ….nổi tiếng với sự cần mẫn, dịu dàng, khoan thai, nhỏ nhẹ…

 

Qua những công việc thật là tầm thường, nhỏ bé ấy, các chị đang làm sáng lên lý tưởng các chị đã chọn nơi cha thánh Eymard, Đấng sáng lập Dòng Thánh Thể hằng khao khát là “ Thắp lửa Thánh Thể khắp mọi nơi ”

 

Dĩ nhiên sống giữa đời trong bối cảnh hôm nay để thực hiện được lý tưởng cao cả ấy thật là một thách đố to lớn! Vì trong cuộc sống hôm nay có biết bao cám dỗ, lôi cuốn, chi phối dưới một hình thức thật là ngọt ngào vì được mệnh danh là văn minh tiến bộ, khi những điều này lại đáp ứng khát vọng thâm sâu của con người. Do đó, nếu không có bản lĩnh thực sự, thì cũng dễ dàng bị sa lầy vào cái gọi là tham, sân, si…thường tình của con người mà nhiều người bị dây dưa vướng vào, để cuối cùng biết rõ nó, mà không sao thoát khỏi vòng kềm tỏa này!!!

 

Vì vậy, tất cả là thuộc về hiểu biết của con người để rồi đi đến chỗ cương quyết, can đảm của con người mình, hay nói một cách rõ nét là trong tất cả mọi sự luôn luôn biết đặt mình trong bàn tay dẫn dắt của Thiên Chúa.

 

Làm sao để nhận biết bộ mặt thật của sự đời khi chúng ẩn dấu dưới nhiều hình thức nghe thật là kêu, đầy hấp dẫn và cả khi ẩn dấu dưới danh nghĩa nghe thật là đạo đức nữa… mà luôn sẵn sàng đặt trọn niềm tin vào Chúa khi cứ nghĩ là mình có dư sức làm mà!

 

Muốn nhận biết được điều căn bản trên con đường mà các chị đã nguyện một lòng dâng hiến qua việc chọn phục vụ theo thánh ý Chúa thì các chị không thể nào bỏ qua phương châm mà Tu Hội đã đề ra, đó là hằng ngày, trong mỗi sự kiện luôn “ ĐỌC, SUY, CẦU, NGẪM ”.

 

Một bài học ngắn gọn nhưng thật vô cùng hữu hiệu và có giá trị không ai là không biết là “ Mình giữ luật thì luật sẽ giữ ta…”. Và cái hiệu quả quý báu to lớn của các chị mang đến cho con người tương tự như hạt cải hay nắm men là ở chỗ này.

 

Thiên Quang sss

Lên đầu trang