Chuyện tưởng lạ mà lại không lạ!

10/17/2019 6:47:03 AM
Trong thời gian gần đây ai cũng cũng ngỡ ngàng trước sự việc một cô gái chưa tốt nghiệp trung học phổ thông, đánh tráo bằng của người chị mà đi học lên tới được bằng thạc sĩ, bên cạnh đó còn có địa vị đáng nể là Trưởng phòng Quản trị (thuộc Tỉnh ủy Đắk Lắk). Khi bị phanh phui về sự gian dối này, có người đã có cái nhìn tích cực là khen cô gái đó có chí hiếu học!

Chuyện chưa được giải quyết một cách rõ ràng ổn thỏa thì lại xảy ra một chuyện khác ở đèo Mã Pì Lèng của tỉnh Hà Giang xa xôi tận đầu phía bắc tổ quốc, với một ngôi nhà hàng đồ sộ nằm ở một vị thế đắc địa. Nhà hàng được xây dựng một cách bề thế mà chẳng có một ai nói gì, nhất là khi chẳng có một giấy tờ gì về ngôi nhà này cho được hợp pháp!

 

Đến hôm nay nhà hàng này đã xong và được đưa vào xử dụng. nhiều người giật mình, có lẽ thấy chướng mắt làm sao ấy, cho nên nhiều người đã mạnh mẽ lên tiếng phản đối, và không ít người có bổn phận và nhiệm vụ đã lâm vào tình trạng bối rối, tìm mọi cách xoa dịu, kể cả người được mệnh danh là chủ của chuỗi nhà hàng, đã bộc bạch nguyên nhân sâu xa khi tâm huyết xây dựng nhà hàng này, để dốc hết mọi sự, giờ đây trước ồn ào của dư luận, nếu nhà hàng này bị triệt hạ thì chẳng còn cách nào hơn là sẽ cho “nổ tung” hay là sẽ nhảy xuống dòng sông tự tử!

 

Đúng lạ chuyện lạ! Nhưng có lẽ chỉ lạ với những người không biết hay với những người cố tình không biết, chứ còn chẳng có lạ đối với người biết hay quá biết.

 

Từ một vài câu chuyện kể trên, cho thấy một điều là ai cũng muốn những điều tốt đẹp, những điều hay…và muốn đóng góp phần nhỏ nhoi của mình trong việc xây dựng trần gian mỗi ngày một tươi đẹp hơn, cũng như muốn bớt đi những khổ đau đang giăng mắc trong cuộc sống có quá nhiều vất vả này.

 

Nhưng cũng đừng vì lòng nhiệt thành mà quên đi những điều căn bản cần có của một con người trong việc xây dựng xã hội này là bên cạnh đó còn có những người khác nữa, chứ không phải là chỉ có riêng mình! Đó là chưa nói tới những tình toán hơn thiệt về phần của mình trong đó, mà mình tưởng là có thể che giấu được người khác!

 

Nên nhớ một điều là với sự thành tâm của mình chưa đi tới đâu, huống hồ là có những mưu đồ hắc ám, đen tối!

 

Vì vậy, có thể nói được rằng: Mình làm tốt bao nhiêu cũng chẳng đủ. Nhưng chỉ cần làm một điều xấu nhỏ thật là nhỏ thì coi như là mất hết, chẳng còn gì nữa! Cho dù sau đó mình có thanh minh hay cố gắng thanh minh đến cỡ nào.

 

Thật là đúng như vậy! Chuyện cô gái ở Đăk Lăk người ta biện hộ là cô gái này có chí ham học! Cũng chẳng có ai tin, mà nhiều khi còn lòi cái dốt của mình nữa. Ngay cả khi cô gái thú nhận vì nhận thức kém thì thật là khó nghe, cũng như qua “ Bản viết tay đầy lỗi chính tả…” của cô mà người ta tìm thấy, chẳng những thế mà còn vô tình một cách nào đó “ Vạch áo cho người xem lưng!”

 

Đối với Nhà hàng trên đèo Mã Pì Lèng cũng thế, cho dù người cho là chủ nhân có nói rõ đủ nguyên do để xây dựng nhà hàng, cũng như trong thời gian thi công không thấy ai nói gì, thậm chí còn trợ giúp cách này cách khác… thì chỉ là một biện hộ vụng về, vô tình giết những người khác mà không hay!!! Canh bạc này thấy thua trước mắt, chẳng có ai giờ này dám đứng ra lãnh nhận trách nhiệm nữa!!!

 

Qua đó, cho thấy đừng có lý sự cùn hay chơi bài liều “ được ăn cả, ngã về không!” hay toan tính là “Sống thì sống hết, còn chết thì chết hết” là cùng chứ gì! Chưa chắc, sự đời ai có thế mà ngờ được, để cuối cùng mình là anh hùng rơm chịu trận! Cho nên, hãy cân nhắc cho kỹ, hãy cân nhắc cho cẩn thận. Bước lỡ có thể bước lại được, còn nói lỡ thì mình giết mình mà chẳng có ai cứu mình đâu!

 

Từ đó, chúng ta nhìn vào tình yêu thương cũng như lòng thương xót của Thiên Chúa thật là vô bờ, không sao kể cho hết, nhưng một khi ta cứ tránh xa, cứ cố đấm ăn xôi…đi sai đường lối của Ngài đã vạch ra…thì cho dù Ngài có thế nào đi nữa thì Ngài cũng chịu thua! Vì do chính ta thiếu thành tâm, lại còn có những toan tính lợi dụng Ngài để trục lợi cho ta! Cứ nhìn vào gương của Giuđa là ta thấy rõ một cách tỏ tường đó.

 

Thiên Quang sss

Lên đầu trang