Chuyện một đám tang

11/21/2019 4:56:43 PM
Chẳng biết sao Tin Mừng hai ngày liên tiếp trong tuần 33 thường niên trình bày việc Chúa Giêsu đến thành Giêricô và có một đám dông theo Ngài. Như vậy là tầm lôi cuốn của Chúa không phải là nhỏ. Nhưng, trong thời gian này lại có hai sự kiện làm cho chúng ta phải lưu ý, quan tâm.

Trước hết là việc anh mù ngồi ăn xin bên vệ đường. Theo như Tin Mừng trình bầy thì anh mù này đúng là người bất hạnh! Đã mù lại còn lâm vào cảnh nghèo đói, đến nỗi phải dừng lại ở bên vệ đường để cầu xin người đi qua, người đi lại mở rộng tấm lòng thương xót! Tuy anh phải ở trong hoàn cảnh đau thương ấy, nhưng anh lại có một tấm lòng nhạy bén, và can đảm. Khi anh thấy đám đông ồn ảo, đi ngang qua anh, anh hỏi thăm và người ta cho biết là Đức Giêsu Nazareth đang đi tới. Khi biết chắc là Đức Giêsu đang có mặt trước anh, anh liền kêu lên “ Lạy ông Giêsu con vua Đavít, xin thương xót tôi! ”

 

Anh tuy ngồi một chỗ, nhưng có lẽ anh đã được nghe người ta nói về quyền năng và tấm lòng của Chúa Giêsu rất nhiều, nay dịp may không ngờ đến, anh liền bắt lấy cơ hội bất kể người khác lên tiếng trấn áp bảo anh nín đi, không có ai chú ý đến anh đâu, lúc này người ta đang tập trung vào Đức Giêsu…!

 

Thân phận con người như anh, đối với người Do Thái chẳng đáng phải chú ý, bận tâm! Nhưng đối với Chúa là Đấng đến cứu chữa những gì đã hư mất thì lại khác, Ngài không chỉ quan tâm những người theo Ngài, mà Ngài luôn để ý mọi sự, cho nên Ngài đã chú ý và nghe được tiếng kêu tha thiết của anh mù. Ngài đã vượt qua rào cản của mọi người để hỏi thăm anh muốn gì? Trước sự khao khát, mong muốn của anh, Chúa đã rộng tay giúp đỡ anh như anh đã tin.

 

Anh đã được Chúa thương chữa khỏi cảnh mù lòa, sống cuộc đời tăm tối. Anh mừng hết lớn, anh liền giã từ cảnh ngồi ăn xin bên vệ đường trước kia, giờ đây, anh trở thành người bước theo Chúa và hân hoan ca tụng Thiên Chúa không ngưng nghỉ. Chính sự kiện này làm cho mọi người đang theo Chúa nhận ra điều quan trọng, để rồi họ cũng có chung một tâm tình “ Thấy vậy, toàn dân liền ca tụng Thiên Chúa ”

 

Tiếp theo, đó là khi Chúa đi ngang qua thành phố ấy thì gặp ông Giakêu là một người có quyền lực và giàu có. Nhưng ông lại bị dân tộc Do Thái của ông tẩy chay, loại trừ vì cho ông là người tiếp tay với ngoại bang bóc lột đồng bào mình! Bởi thế, khi Chúa đi ngang qua, vì tò mò muốn chiêm ngưỡng Chúa mà không được, vì đám đông đã che khuất tầm nhìn của ông, bởi ông quá lùn!

 

Ông phải chạy lên trước, trèo lên một cây gọi là cây sung để nhìn cho rõ. Nhưng thật là bất ngờ, khi đi ngang qua ngay chỗ đó, Chúa nhìn lên bắt gặp quả tang ông đang nhìn trộm Chúa, khiến ông ú ớ, chẳng biết nói gì! Nhưng, sau đó Chúa đã bày tỏ ý định của Ngài là muốn vào nhà của ông, ông liền làm theo. Chúa đến và ở giữa nhà ông cùng với bạn bè tội lỗi như ông một cách vui vẻ. Trong khi ấy, người khác thấy vậy đã đánh giá là “ Nhà người tội lỗi mà ông ấy cũng vào trọ…”

 

Và tại nhà ông, giữa một vòng vây ngạc nhiên, tò mò, hồi hộp, chờ đợi…xem chuyện gì sẽ xảy ra? Ông đã được biến đổi một cách lạ lùng, hơn mọi người đang đi theo Chúa, khi đứng trước mặt Chúa mà thưa với Chúa rằng: “ Thưa Ngài, tôi xin lấy phân nửa tài sản của tôi mà cho người nghèo, và nếu tôi đã chiếm đoạt của ai cái gì, tôi xin đền gấp bốn…”.

 

Thật là ngỡ ngàng, một người đầy quyền lực, giàu có thế mà trước Chúa lại buông bỏ hết mọi sự, thế có nghĩa là gì? Trước thái độ này, mọi người chờ đợi Chúa có ý kiến gì không? Chúa chẳng có một lời ca tụng hay mời mọi người vỗ tay khen ngợi, mà Ngài chỉ lên tiếng “ Hôm nay, nhà này được ơn cứu độ, vì họ cũng là con cháu của tổ phụ Apraham…”

 

Việc làm của Chúa ngày xưa, hôm nay Chúa cũng đang mời gọi chúng ta lặp lại, khi trước lúc về Trời Chúa đã dặn dò “ Các con hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin mừng cho mọi loài thọ tạo…” (Mc 16,15), cũng như khi lãnh nhận bí tích Rửa tội, chúng ta đã được trao trọng trách là làm ngôn sứ cho Chúa giữa trần gian này, và mới đây trong “ Tháng truyền giáo ngoại thường ” Đức giáo hoàng Phanxicô đã nhấn mạnh “ Được chịu phép Rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa trong sứ mạng giữa thế giới…” và ngài còn nói thêm “Đã nhận lãnh nhưng không thì cũng hãy cho nhưng không…”

 

Và tôi đã cố gắng làm hết mình trong những gì mình có thể được. Chẳng hạn như mấy ngày vừa qua tôi được mời đến cử hành nghi thức nhập quan cho một người mới qua đời ở cách xa chỗ tôi ở khoảng 7,8km. dù không quen biết, nhưng cũng biết qua loa về một người con của người mới qua đời, và tôi nghĩ đây là bổn phận và trách nhiệm của các linh mục nói chung cũng như của vị sở tại mà vì một lý do nào đó đã không cử hành được mới nhờ đến tôi. Cũng như sau đó, họ nhờ đến tôi làm việc này việc kia, khi họ không biết bám vào ai. Thật là khó xử! Nhưng tôi vẫn cố gắng làm bao nhiêu có thể trong khả năng của mình.

 

Thế thôi, nhưng tại nghĩa trang trước khi kết thúc nghi thức tiễn biệt, nhà hiếu đã có lời cám ơn, nghe mà tôi phải giật mình “ Con và ba con là bổn đạo mới, các em của con chưa theo Chúa hết. Chúng con biết chỗ đứng nhỏ bé, tầm thường của chúng con. Nhưng vì tình yêu thương và lòng thương xót của Thiên Chúa, cho nên quý cha đã tận tình giúp đỡ chúng con mọi việc. Nhất là đối với cha xứ trong thánh lễ sáng nay, ngài đã cử hành một cách long trọng làm cho gia đình của chúng con cũng như những người tham dự thánh lễ hôm nay ai cũng cảm động mà nhận ra nghĩa cử yêu thương này…Xin tạ ơn Thiên Chúa, xin cám ơn quý cha đã dành cho con và gia đình những tình yêu thương mà chúng con không biết nói sao cho hết. Xin Thiên Chúa ban muôn hồng ân trên quý cha và cộng đoàn giáo xứ đã giúp đỡ chúng con trong hoàn cảnh này…”

 

Quả thật là như thế, vì phần đông những người hiện diện trong thánh lễ cũng như tham dự nghi thức tiễn biệt lần cuối tại nghĩa trang hầu hết là người ngoại giáo…Tôi vội nghĩ, nếu ta không tỏ tấm lòng mà Chúa và Giáo Hội muốn thì đợi đến dịp nào đây?

 

Dĩ nhiên để có được một sự hài hòa, tốt đẹp trong thánh lễ và việc an táng tại nghĩa trang này, không phải là một chuyện dễ dàng và đơn giản. Nó cũng gặp nhiều thách đố bởi những luật lệ, quy chế mà ít người dám vượt qua, vì sợ mình bị dây dưa, mang tiếng…

 

Chính vì vậy, Chúa mới nhấn mạnh đừng sợ, hãy tin tưởng và phó thác mọi sự trong tay Chúa mà làm việc cho Ngài nơi anh chị em mình trong mọi hoàn cảnh. Cuộc sống này vốn đã nhiều thử thách, gian nan, ta đừng có vô tình mà chất thêm những gánh nặng cho anh chị em nữa… Hãy học nơi Chúa, như khi Ngài thể hiện qua việc cứu giúp anh mù ngồi ăn xin ở vệ đường, hay như ông Giakêu, một bị coi là xấu xa, tội lỗi…

 

Thiên Quang sss

 

 

 

Ơn gọi Thánh Thể, một ơn gọi để “ sống ”

 

Đây là chủ đề của ngày sống Thánh Thể, nhân dịp kỷ niệm 160 năm ngày cha Thánh Eymard thành lập Hội Chầu Thánh Thể, thật là ngắn gọn, và cả đơn sơ, dễ hiểu nữa.

 

Nhưng khi đi vào những ngày triển khai chủ đề này cho Ban điều hành cũng như các thành viên thì ai cũng thấy không có đơn giản và dễ dàng một chút nào, ngay cả các thuyết trình viên nữa, vì “ ơn gọi Thánh Thể để sống ý nghĩa sâu xa quá ”, làm sao qua một vài chuyên đề, trong vài giờ, ngay cả trong một vài ngày có thể trình bày cho hết được!

 

Vì nói đến Thánh Thể ai cũng biết rõ: Thánh Thể là bí tích của tình yêu; Thánh Thể là bí tích của sự hiệp nhất, hay còn là bí tích của sự trao ban…Và chỉ nguyên Thánh Thể là bí tích của tình yêu thôi, biết bao người, kể cả những bậc uyên thâm trình bầy trình hoài, trình bầy mãi mà vẫn không cạn ý nghĩa và giá trị của bí tích này “ Đây Mình Thầy hiến ban cho anh em…” ( 1Cr 11, 24). Làm sao có thể hiểu được ngay, được hết khi con người đang còn là những người thấp hèn, yếu đuối, và cả tội lỗi nữa, điển hình như Giuđa, như Phêrô cũng như các tông đồ khác. ..Đó là chưa đề cập đến “Thánh Thể chứa đựng tất cả các mầu nhiệm và tất cả các nhân đức… Thánh Thể là kỷ niệm của tất cả các mầu nhiệm trong đạo; Thánh Thể canh tân tình yêu và ân sủng của các mầu nhiệm đó”….

 

Và cha thánh Eymard đã nhận ra sự kỳ diệu của bí tích Thánh Thể này ngay từ khi còn nhỏ, cho tới khi trở thành chủng sinh, thành linh mục, làm cha phó giáo xứ Chatte, là cha xứ Monteynard, ngài không chỉ là chu toàn bổn phận và nhiệm vụ, mà còn hơn thế nữa là làm cho mọi người nhận biết Chúa và yêu mến Ngài hơn bất cứ một điều gì khác. Nói cách khác là cha nêu gương sáng cho giáo dân trong sự tận tụy và đời sống gương mẫu, nhất là Cha dùng nhiều giờ để tôn thờ Chúa Giêsu Thánh Thể.

 

Khi trở thành tu sĩ trong dòng Đức Mẹ với những chức vụ quan trọng trong Hội Dòng, được nhiều người ngưỡng mộ, thán phục về sự khéo léo tài ba của ngài, thế mà phải đợi tới ngày 25 tháng 05 năm 1845, Chúa nhật trong tuần bát nhật lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô, khi cha Eymard cầm Mặt Nhật trong cuộc rước kiệu Thánh Thể tại nhà thờ Thánh Phaolô ở Lyons. Lúc đó, cha mới cảm nghiệm được một niềm khao khát mãnh liệt là được rao giảng chỉ về Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể. Để từ ánh sáng này thôi thúc ngài đi tới việc  thiết lập một Hội Dòng chuyên tôn thờ Chúa Giêsu ngự trong bí tích Thánh Thể bất chấp mọi trở ngại từ đủ mọi phía, cũng như quy tụ những người cùng chí hướng để loan truyền mầu nhiệm này ở khắp mọi nơi.

 

Cha thánh Eymard có một tham vọng thật là lớn, nhưng đồng thời cha cũng biết giới hạn của con người mình khi đứng trước bí tích này, để rồi ngài thốt lên “ Chúa đã gọi tôi phục vụ Thánh Thể Người cho dù tôi bất xứng ”. Con người của ngài là như thế, nhưng không vì thế mà đầu hàng bỏ cuộc trái lại luôn hăng say thắp lửa Thánh Thể khắp mọi nơi bao nhiêu có thể.

 

Chính vì vậy, trong thủ bản của huynh đoàn trong số 02. Đặc điểm đã nhấn mạnh về vai trò của huynh đoàn là “sống sung mãn Mầu Nhiệm Thánh Thể và rao truyền ý nghĩa của Mầu Nhiệm này, để Đức Ki-tô được hiển trị và vinh quang Thiên Chúa được rạng tỏ khắp trần gian”

 

Tất cả cuối cùng được tóm gọn lại qua bài giảng của cha phó bề trên giám tỉnh trong thánh lễ mừng kỷ niệm 160 năm ngày thành lập Huynh Đoàn Thánh Thể “sống mật thiết với Chúa Giêsu Thánh Thể” được ghi một cách rõ ràng trong Tin Mừng theo thánh  Gioan “Ai ăn bánh này sẽ được sống muôn đời” (Ga 6 ,58 ) hay là “Bánh Ta sẽ ban chính là Thịt Ta đây” ( Ga 6, 51) và “Thịt Ta thật là của ăn, Máu Ta thật là của uống”. ( Ga 6,55)…

 

Ngoài ra, trong thánh lễ mừng kính trọng thể các Thánh Tử Đạo tại Việt Nam bổn mạng của anh em Dòng Thánh Thể Việt Nam, Đức cha Phêrô nguyên giám mục giáo phận Phú Cường chủ tế, ngài đã đề cập đến sức sống mạnh mẽ của thánh tử đạo có được là nhờ Lời Chúa và Thánh Thể Chúa, vì vậy, ngài cũng mời gọi anh chị em huynh đoàn hãy theo gương cha thánh tổ phụ mà sống say mê Chúa Giêsu Thánh Thể không chỉ là có chầu Thánh Thể mà thôi như trong thủ bản đã quy định, mà còn hơn thế nữa là siêng năng tham dự thánh lễ kể cả ngày thường để sốt sắng lắng nghe Lời Chúa và đón nhận Thánh Thể Chúa, mỗi ngày tối đa theo luật định là hai lần, nhưng ta có thể rước lễ thiêng liêng không giới hạn.

 

Nhờ đó, mà anh chị em có thể khuyến khích và trợ giúp những ai muốn sống sung mãn Mầu Nhiệm Thánh Thể, và cống hiến cho họ những cơ hội để “đào sâu, canh tân và rao truyền kho tàng của Mầu Nhiệm này”. Như hơi thở làm cho con người được sống và sống mạnh khỏe, thì chính nhờ bí tích Thánh Thể mà làm cho các kitô hữu có được một sự sống thần linh và bền vững muôn đời.

 

Thời gian ba ngày tưởng dài thật là dài với những tham luận thật là súc tích đậm đà ý nghĩa, cùng với tham luận đầy chữ nghĩa làm cho không ít người chưa quen cũng gây ra nhiều mệt mỏi căng thẳng, mặc dù xen giữa những tham luận đó đã có những giây phút cười hết ga, đem lại sự sảng khoái nhẹ nhàng…

 

Khi chính thức chấm dứt ngày sống ơn gọi Thánh Thể, ai cũng giật mình ngỡ ngàng sao ngắn thế? Tuy nhiên, ai cũng nghĩ là mình đã được mở ra và nắm bắt được rất nhiều vấn đề…trên đường sống với Chúa Giêsu Thánh Thể. Nhưng khi xét mình cho kỹ mới thấy tiếc ơi là tiếc, vì chẳng có là bao!

 

Mặc dù vậy, với những gì học hỏi và ghi nhớ được tuy thật là nhỏ bé, nhưng nếu ta biết suy đi nghĩ lại như Mẹ Maria ngày xưa chắc chắn sẽ giúp ích cho ta và anh chị em trong cuộc lữ hành trần gian này rất là nhiều.

 

Hy vọng rằng với một chút gì để nhớ để thương như nắm men được vùi trong ba đấu bột làm cho bột được dậy men. Mầu nhiệm Thánh Thể sẽ được thắp sáng khắp mọi nơi khi mỗi thành viên tham dự ngày họp mặt này thành tâm sống mầu nhiệm ấy bằng hết khả năng của mình như cha thánh tổ phụ đã xác quyết “ Bạn có Thánh Thể rồi, bạn còn lo lắng chi nữa… ”

 

Thiên Quang sss

Lên đầu trang