Chuyện đời người ngày hôm nay

3/14/2019 11:18:46 AM
Tôi không tin lắm vào câu nói của nhà thơ Gamzatov : “Nếu anh bắn vào quá khứ bằng súng lục, tương lai sẽ bắn vào anh bằng đại bác”, hay những câu nói tương tự của ông bà “ gieo cái gì gặt cái ấy”, “ gieo gió thì gặt bão!” cũng như câu tục ngữ “ Yêu nhau củ ấu cũng tròn, ghét nhau bồ hòn cũng méo!”

Nhưng trong thời gian gần đây, trên đất nước này lại bất ngờ xảy ra nhiều vụ án làm cho nhiều người đọc mà phải giật mình! Đây không phải là vụ án cướp của giết người, hay là vụ án về tình yêu bất thành như vẫn thường xảy ra đó đây trên đất nước này! Mà là những vụ án vợ giết chồng, chồng giết vợ, con giết bố mẹ, anh em giết nhau…

 

Khi đọc những dòng chữ kể trên, xin đừng ai nghĩ rằng tôi đang thổi phồng, đang bi kịch hóa, để nhằm đánh tráo, che đậy một điều đó ghê hồn hơn! Vì có người cho rằng những vụ án tuy là như thế, nhưng chẳng là gì so với một đất nước hiện nay đã có tới 90 mươi triệu dân! Hay lại cho đó là điều tât yếu phải xảy ra khi con người đang tìm cách đi lên tới đỉnh cao của trí tuệ!

 

Nếu chỉ nghĩ đơn giản là như vậy, thì những câu chuyện trong các vụ án không đáng lo cho lắm! Nhưng thực tế thì lại không như vậy! Bởi những chuyện như thế đã xảy ra trước đây rồi, hôm nay thì lại nhiều hơn, để một khi phải dùng đến cái ác mà “ xử nhau” thì chẳng còn gì để nói nữa! Và đối tượng để xử nhau không phải là kẻ thù, là “ người dưng nước lã ”, mà lại là người sinh ra mình, người nuôi dưỡng mình từ thời thơ ấu cho đến ngày hôm nay!

 

Hay là người cùng đồng hành với mình qua bao thăng trầm, gian khổ trong cuộc sống…hoặc là người đã đón nhận yêu thương mình cho đến hết đời…

 

Đó mới chỉ là rảo qua một vài vòng thôi, chứ còn khi đi vào sâu hơn trong tình nghĩa thì liệu có ai chấp nhận được lối hành xử “ bất nhân” này?

 

Đừng nói chi xa xôi, hay dài dòng ta hãy dừng lại một chút để mà đọc những câu chuyện quá đau lòng đã xảy ra trong thời gian gần đây:

 

1 / Phó phòng ngân hàng chém bố tử vong, mẹ và em gái bị thương. Tối 10/2 (mùng 6 Tết), người dân ở xóm Xuân Sơn, xã Nghi Thạch, huyện Nghi Lộc, Nghệ An nghe tiếng kêu thất thanh phát ra từ nhà ông Trương Cảnh Hữu (62 tuổi). Mọi người chạy sang thấy ông Hữu nằm trên vũng máu, tử vong. Cạnh đó là người con trai tên Tuấn (32 tuổi), cầm con dao. Ngoài ông Hữu, vợ và con gái ông cũng bị thương, phải nhập viện cấp cứu.(1)

 

2 / Con gái 14 tuổi đâm chết cha tại nhà riêng. Ngày 10/ 03 Trong lúc cãi vã, con gái 14 tuổi đã lấy dao đâm cha ruột tử vong. Vụ việc xảy ra tại một căn nhà trong khu dân cư Hiệp Thành 3, phường Hiệp Thành, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.(2)

 

3/ Nghịch tử chém chết 4 người ở Sài Gòn. Trưa 11/3, sau khi sử dụng ma túy đá, Nam cho rằng bị hai bên gia đình ngăn cấm chuyện tình cảm của mình và bạn gái ở Long An nên nghĩ sẽ sát hại cả hai bên gia đình. Nam đã chạy xe máy đến huyện Cần Đước (Long An) sát hại bà Trịnh Thị Nết (58 tuổi, bà ngoại của người yêu). Tiếp đó, Nam chạy về nhà mẹ ở xã Tân Hiệp sát hại mẹ ruột. Đối tượng tiếp tục đến nhà bà nội chém bà nội và cha ruột khiến cả hai tử vong. Sau khi gây án, Nam cầm hung khí rời khỏi hiện trường đi lang thang ở xã Tân Xuân với ý định tìm người chị gái ruột để gây án thì bị trinh sát bắt giữ.(3)

 

4/ Thanh niên 19 tuổi cầm dao chém mẹ nhập viện. Khoảng 4h ngày 11/3, do mâu thuẫn gia đình, Đỗ Trọng N. (19 tuổi, trú tại phường Phú Thịnh, thị xã Sơn Tây, Hà Nội) dùng dao chém nhiều nhát vào đầu bà Phan Thị B. (51 tuổi, mẹ đẻ của N.). Bà B. thương tích nặng, được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện thị xã Sơn Tây.(4)

 

Nói gì thì nói, giờ đây, những vụ án như thế, cùng những vụ án tương tự khác không còn là chuyện nhỏ để ta không cần quan tâm hay cho đó là chuyện bình thường của “xe cán chó trong nhà ngoài ngõ!” Mà một cách nào đó nó báo động cho chúng ta về giá trị của đạo đức nơi con người!

 

Đừng nói gì xa xôi, hôm nay ai cũng hãnh diện về thời đại mà con người tự hào là văn minh, tiến bộ chưa từng có, vậy thì văn minh ấy đưa con người đến đâu và có được những gì? Phải chăng là những thanh tẩy, những thanh lọc như thế sao?

 

Chắc chắn không một ai muốn sự ác, sự dữ như thế và mong muốn những điều tốt đẹp cho mọi người. Vì thế, qua hiện tượng bất thường đang xảy ra cho con người trong xã hội hôm nay là một lời nhắc nhở và cũng là một lời cảnh cáo “ đanh thép” cho mọi người, đừng có vì bất cứ một lý do nào mà xem nhẹ hay coi thường việc hướng dẫn cũng như giáo dục con em chúng ta nên người tốt, người có đạo đức hay cho rằng “ tôn giáo ” không có nghĩa gì trong việc góp phần “ xây dựng ” con người nên tốt, nên hoàn hảo.

 

Do đó, ta phải nhìn nhận rằng: Thà vất vả, hy sinh một tí, mà người đó trở thành người hữu ích cho xã hội, còn hơn là thương, mà nhắm mắt cho qua một chút.. để rồi sau đó người đó trở thành con người nguy hiểm cho xã hội thì đáng trách biết là bao nhiêu!!! Lúc này có hối hận cũng chẳng còn kịp hay lại dựa vào câu nói “ cha mẹ sinh con, trời sinh tính!”.

 

Đừng quên để trở thành cây kim thì phải có công mài; hay là trở thành người tài thì phải chấp nhận bước qua thời gian nan, vất vả, kể cả tủi nhục nữa.

 

Ngọc không dũa thì làm sao trở thành viên ngọc sáng giá được. Con người không chịu tập luyện, trui rèn…thì còn làm được gì? Nhà bác học thiên tài Thomas Edison đã quả quyết “ Thiên tài một phần trăm là cảm hứng, và chín mươi chín phần trăm là mồ hôi…”

 

Ngoài ra, đối với các kitô hữu đang sống trong Mùa Chay, mùa mời gọi hãy nhìn vào chính bản thân mình để thay đổi đời sống hầu trở nên “ thánh thiện ” , trở nên “ hoàn hảo ” như Đức Giêsu mong muốn, thì qua những sự việc kể trên cùng những sự việc tương tự mà không rút ra cho mình một bài học đắt giá…mà cố gắng “văn ôn võ luyện” thì đợi đến lúc nào đây, tôi, gia đình tôi…và nhiều người khác nữa mới trở thành những người tốt được? Ngay cả khi đã cố gắng hết sức mà không trở thánh “ thánh ” thì ít là cũng trở thành “ người ” đúng nghĩa.

 

Hay tôi lại cố chấp để đồng ý với suy nghĩ của nhiều người khác “ Thà rằng xấu đều hơn tốt lỏi ”. Điều này có khác gì, tự mình kết án mình vậy. Tương tự như câu nói của nhà thơ Gamzatov được đề cập ngay đầu bài, thế thì chua chát, đắng cay làm sao của một đời làm người ở cõi trần gian này….!!!

 

Thiên Quang sss

 

(1) news.zing.vn

 

(2) vietnamnet.vn

 

(3) 24h.com.vn

 

(4) tintuconline.com.vn

Lên đầu trang