Chuyện đáng tiếc!

3/7/2020 9:45:10 AM
Dịch Corona mỗi lúc một tác oai tac quái trên toàn thế giới, làm cho nhiều người phải hoảng sợ! Theo đà đó, cũng có nhiều chuyện bất thường xảy đến. Bởi vậy, người ta – nhất là những người có trách nhiệm- luôn luôn đề phòng để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra! Không chết vì bệnh, mà lại chết vì chuyện vu vơ….

khautrang.jpg

Bởi thế, khi trang mạng đưa tin chuyện “Thầy giáo ở Cà Mau bán 20 cái khẩu trang với giá 3.000 đồng/cái cho học sinh, bị Ban giám hiệu nhà trường họp kiểm điểm.….” (1) Tôi chẳng muốn đọc, vì cho rằng đó là chuyện lá cải, ba xu, hay là chuyện giúp người dân cười vui trong chốc lát để cho trận dịch bớt căng thẳng…như có một bài báo đăng “Ảnh chế: Muôn kiểu khẩu trang chống dịch virus Corona” Giữa tâm bão dịch virus Corona cũng như sự hỗn loạn về giá của khẩu trang y tế, cư dân mạng được phen cười ngất với chùm ảnh vui về muôn kiểu khẩu trang mùa dịch Covid-19.(2)

 

Vì trong thời gian vừa qua, chuyện liên quan đến “ khẩu trang ” có rất là nhiều chuyện, chẳng hạn như là nâng giá, không bán, không làm…dẫn tới tình trạng buộc chính quyền kiểm soát gắt gao, phạt nặng …như ở Hà Nội đã phải xử lý tới 41 quầy thuốc “ thổi ” giá khẩu trang. Thậm chí có nhà thuốc còn bị phạt tới 30, 40 triệu vì bán khẩu trang y tế tới 400.000 đồng một hộp! hay là tin "Chặt chém" 200.000 đồng/hộp khẩu trang, nhà thuốc bị phạt 50 triệu đồng…

Tiếp theo đó là sự việc là nghi giả về một cửa hàng bán 6.000 khẩu trang ở Hà Nội. Hay là  6 tạ khẩu trang đã xử dụng rồi ở vùng dịch về tái chế và đem bán ở Hà Nội!

 

Như chuyện “Lợi dụng dịch virus corona, cô gái lừa bán khẩu trang chiếm đoạt 600 triệu đồng ơ Thanh Hóa”

 

Xử lý người phụ nữ gom hơn 100.000 khẩu trang bán ra nước ngoài ở Tp HCM

 

Xử phạt nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh khẩu trang y tế ở TP.HCM

 

Hàng trăm người xếp hàng từ 2h sáng mua khẩu trang ở Tp HCM. Giữa mưa rét, người dân vẫn xếp hàng đợi mua khẩu trang giá gốc trong đêm tại một quầy thuốc trong khu chung cư HH Linh Đàm (Hà Nội). Khó khăn như thế đó, vậy mà có người chẳng mua được!

Gần đây thì tại Gò vấp, có trường hợp một bác sĩ giám đốc bệnh viện thu gom, đến khi bị phát giác thì cho là để làm từ thiện…!

 

Nhưng rồi đến khi tôi đọc bài chia sẻ “ Khi thầy giáo, cô giáo mang họa vì cái khẩu trang…” tôi mới tò mò đọc để biết sự việc tại sao lại “ bị mang họa” ? Đọc hết bài, tôi giật mình, không ngờ luật pháp của chúng ta ngày hôm nay nghiêm đến thế! Không cho phép bất cứ một ai buôn bán khi không có giấy phép hành nghề!

 

Không được phép nâng giá, khi chưa có sự thỏa thuận của chính quyền!

 

Cũng như là không được phép bán khi chưa có sự kiểm nghiệm của cơ quan có trách nhiệm….

Trên trang mạng – Đất Việt- Mi An có bài “Kiểm điểm thầy giáo bán 20 khẩu trang thu lời 8.000 đồng ”:

- Một thầy giáo ở Cà Mau đã bán lẻ cho học sinh 20 chiếc khẩu trang với giá thành cao hơn giá gốc 400 đồng/cái đã bị nhà trường kiểm điểm, bởi vì có đơn tố cáo!

Câu chuyện này gây nhiều bức xúc trên cộng đồng mạng! Ngày
06/03 khi đánh vào trang mạng Goole, tìm tin “ Thầy giáo ở cà mau bị kiểm điểm vì bán khẩu trang ” thì có kết quả là khoảng 1.890.000 (0,45 giây) 

Hay tìm tin “Thầy giáo bị kiểm điểm vì bán khẩu trang 'lãi' gần 10.000 ” thì cho kết quả là Khoảng 187.000 kết quả (0,38 giây)

 

Theo báo cáo của Trường THCS Nguyễn Huân, vào ngày 2.2.2020, thầy Thanh đưa con đi học ở thành phố Cà Mau (tỉnh Cà Mau) về, ghé dọc đường mua 2 hộp khẩu trang y tế (của người bán dạo bằng xe máy) với giá 130.000 đồng/hộp (50 cái). Sau đó, thầy Thanh đem về xã Nguyễn Huân (cách nơi mua khoảng 50km - PV) bán với giá 3.000 đồng/cái.

 

Theo sự việc thì được biết là trong 2 ngày 3 và 4.2, thầy chỉ bán lẻ được 20 cái; có lần con gái của thầy bán giá 4.000 đồng/cái do không có tiền lẻ để thối cho khách. Báo cáo của trường ghi rõ, thầy mới bán được 20 cái khẩu trang, tức chỉ lời khoảng 8.000 đồng.

 

Trường đã có cuộc họp, thống nhất kiểm điểm thầy Thanh và đề nghị nghiêm túc rút kinh nghiệm, không được tái phạm(!?!)

 

Chưa hết, ngay sau đó, ngày 7.2, Đội Quản lý thị trường số 1 thuộc Cục Quản lý thị trường Cà Mau đã nhanh chóng vào cuộc, lập biên bản xử lý vụ việc bán khẩu trang giá cao của thầy Thanh. Biên bản làm việc có chữ ký của thầy Thanh. (4)

 

Suy nghĩ, tôi thấy làm như vậy là quá đúng nhất là trong thời đại 4.0, chúng ta đang có gắng đi lên cùng với thế giới. Nhưng khi đọc cho kỹ câu chuyện này thì lại thấy sao mà khôi hài đến mức tàn nhẫn như vậy? Thầy giáo bán khẩu trang tổng cộng lời được có mỗi 8.000 ngàn đồng thôi! Chứ đâu có nhiều lắm chi. Nếu như có bán hết số khẩu trang thì thầy lời được bao nhiêu?

 

Có kẻ còn xăm soi kỹ lưỡng cẩn thận, để đánh giá cho đúng khi nói là bán bao nhiêu cái khẩu trang mới đủ tiền mua được tô hủ tiếu? Có kẻ lại còn tính toán là tiền xăng, tiền công đi mua về bán …chỉ có thế thì buôn bán sao mà được? Có kẻ còn so sánh bao chuyện tày đình khác sao lại không làm nghiêm được tới như vậy?.....

 

Tôi nghĩ có lẽ những người có trách nhiệm muốn sửa cái sai từ gốc: Nơi trường học, qua thầy giáo, đến học sinh…dần dần với hy vọng theo thời gian tác động đến xã hội để mọi sự được tốt đẹp hơn…

Nếu được như thế, thì đừng nói gì xa xôi, ngay người chủ trương tôi mong họ thực hiện để điều tốt đó được tỏa sáng, để đừng lâm vào tình trạng như Mi An đã nhận định: “Trong môi trường giáo dục lại còn có cả những câu chuyện vô lý đùng đùng như vậy, thì cũng thật là khó hiểu. ”

Theo luật sư Diệp Năng Bình - Trưởng Văn phòng Tinh Thông Luật, Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh- nhận định: “Việc làm của thầy giáo đầy ý nghĩa nhưng bị đối xử như vậy là chuyện không thể chấp nhận được”. (5)

Cho đến hôm nay, sự việc quá nhỏ bé, tầm thường, vụn vặt…ấy đã chi phối, lôi kéo đến sự quan tâm của nhiều người…có lẽ ai cũng đọc ra một phần nào ý nghĩa của sự việc này! Nhưng có người vẫn tự hỏi: Tại sao lại phải dùng đến việc tầm thường này để mà giúp nhau tiến chứ? Hay là còn có một ẩn ý sâu xa gì đó mà ta chưa được biết?

 

Dù sao đi nữa, theo tôi thì chuyện đã xảy ra ấy là một bài học quá đắt giá mà mọi người phải trả, về tình người… đặc biệt là những người có trách nhiệm liên quan! Và qua bài học này cho chúng ta thấy một điều, đặc biệt là đối với người có đạo, khi nhớ đến Lời Chúa Giêsu đã nói “Chính Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống. Không ai đến với Chúa Cha mà không qua Thầy (Ga 14:6) Ngoài ra, Chúa Giêsu còn phán: Các ông sẽ biết sự thật, và sự thật sẽ giải phóng các ông (Ga 8:32). Cũng như khi Chúa Giêsu còn dạy chúng ta: Hễ "có" thì phải nói "có", "không" thì phải nói "không". Thêm thắt điều gì là do ác quỷ (Mt 5:37).

 

Sự dữ, sự xấu…đã khéo len lỏi, chi phối vào mọi nơi, sự dối gian thường xảy ra nơi bóng tối hay cả nơi kín đáo. Vì người ta lo sợ bị phát hiện ra sự thật, nên cuộc sống mất đi niềm an vui tự tại và mất sự bình an…Bởi vậy “Ai phạm tội thì làm nô lệ cho tội” (Ga 8:34).

 

Sự thật thì rõ như ban ngày đối diện với ánh sáng của mặt trời. Như vậy, “sự thật thì không thể bị bất cứ một điều gì che giấu được” Cho dù con người có tài tình đến đâu! Thì sự thật đó sẽ có một ngày bị bộc lộ, phơi trần hết! Cho nên, ta không sợ sự thật, chỉ sợ sự gian dối, sự xấu xa, đê tiện… mà ta vô tình bị mắc lừa mà dây dưa vào thôi!

 

Vì vậy, chúng ta hãy luôn cố gắng sống cho ngay thẳng, thật thà, nếu giả như một lúc nào đó, lòng ta có chợt băn khoăn…thì hãy mau tỉnh giấc mà điều chỉnh ngay, trước khi bị lún sâu trong vũng lầy! Đồng thời ta cũng luôn cầu nguyện cho người khác đừng để cho bống tối bao trùm lấy con người….mà quên mất mục đích cao cả của cuộc đời làm người của mình.

 

Thiên Quang sss

 

(1) vietnamnet.vn

 

 (2) cuoi.tuoitre.vn

  

(3) baodatviet.vn

  

(4) baodatviet.vn

 

(5) infonet.vietnamnet.vn

Lên đầu trang