Chuyện con chó và mạng xã hội

6/13/2022 8:10:47 PM
Cuộc sống xem chừng nó đơn giản nhưng người ta cố gắng phức tạp nó. Có những chuyện đâu cần phải cứ tơ hơ tốc hốc lên mạng đâu. Vì rằng đưa lên thì người ta chỉ nghe một phía và rồi ào ào nhận định theo cách nghĩ của mình mà không hề biết sự thật bên dưới đó là chuyện gì. Câu chuyện con chó đang hot ở một giáo xứ nọ.

Một ngày đẹp trời, con chó được nuôi ở trong Nhà Thờ được lên “sóng” :

KÍNH GỬI

Ai đi vào nhà thờ giáo xứ ... nên chú ý nha

Sáng nay cháu mình 6tuổi có đi tĩnh tâm với bà tại đây và bị chó của nhà thờ cắn hai chân và đây không phải là lần đầu chó của nhà thờ cắn người

Đến lượt cháu của mình thì đã là lần người thứ 6 rồi, giờ cháu mình lên cơn sốt rất cao luôn 

khi cháu mình uống nước khá xa, khoảng cách giữa người và chó 40m.Tự dưng nó chạy vào tấn công cháu trai mình, cũng may cháu mình hét lớn và đc 1 bà chạy vào ôm và xua chó đi,nếu k thì k biết hậu quả sẽ như thế nào

Điều đáng giận ở đây là nhà thờ vẫn dửng dưng làm như k có chuyện gì xảy ra, trong khi nhà thờ nuôi tận khoảng 10 con chó rất giữ

Mặc dù chó là của những người giúp bếp của nhà thờ nuôi nhưng dù con chiên có muốn đi Nhà thờ để thờ Chúa thì liệu sau này có còn ai dám qua nhà thờ nữa hay không?? Sự thật rất đáng buồn về sự việc này,mong lắm được sự giải quyết thỏa đáng từ các Cha để các con chiên yên lòng khi đi nhà thờ.Thân ái!!!

  Tôn trọng tác giả nên để nguyên bản văn không thêm không bớt.

   Khi biết sự thật rõ ràng thì những ý tưởng trong bài viết có vấn đề :

   “Không phải lần đầu” ... “Đến lượt cháu của mình là lần người thứ 6”

   Thật sự là chưa hề nghe ai phản ảnh với cha xứ 5 lần trước đây ! Vậy 5 lần trước đây là ai ?

   “Điều đáng giận ở đây là nhà thờ vẫn dửng dưng làm như k có chuyện gì xảy ra”

Thử hỏi nếu như các cha biết thì có cha nào nỡ vô tâm hay nói đúng hơn là ác vì vẫn dửng dưng như theo cách tố cáo của người này. Linh mục nào can đảm dửng dưng nhìn chó của nhà thờ cắn người ?

“trong khi nhà thờ nuôi tận khoảng 10 con chó rất giữ”. Chắc chắn nhà thờ chỉ nuôi có 4 con chứ chưa được 5 con để rồi hoang tưởng viết đến 10 con mà rất “giữ” nữa.

“Mặc dù chó là của những người giúp bếp của nhà thờ nuôi nhưng dù con chiên có muốn đi Nhà thờ để thờ Chúa thì liệu sau này có còn ai dám qua nhà thờ nữa hay không??”

Xác minh cho rõ rằng 4 con chó các cha nuôi để giữ nhà thờ cũng như giữ nhà. Hoàn toàn không có chó nào của “những người giúp bếp” vì Nhà Thờ này không có ai giúp bếp vào đây ở kể cả mang chó vào Nhà Thờ để nuôi.

  “Sự thật rất đáng buồn về sự việc này,mong lắm được sự giải quyết thỏa đáng từ các Cha để các con chiên yên lòng khi đi nhà thờ.Thân ái!!!”

Chắc chắn là không thể thân ái được vì :

Chuyện con chó đã cắn người thì ngoài ý muốn của các cha.

Khi người nhà bị chó cắn không hề trình báo các cha

Như vậy, câu chuyện chó cắn đem lên mạng xã hội để tìm ai giải quyết thỏa đáng. Các cha không hề biết cho đến khi giáo dân gửi nội dung như trên lên mạng xã hội.

Qua câu chuyện con chó được đưa lên mạng xã hội cho ta nhiều bài học, nhiều kinh nghiệm khi sử dụng mạng xã hội và nhất là khi truyền thông. Đã không viết thì thôi, nếu viết thì phải  viết cho nó thật chứ đừng như những người mù xem voi.

Người viết có chứng kiến sự việc như đã kể hay là cũng nghe ai nào đó kể lại. Chỉ nghe kể lại thôi nhưng viết như thật để rồi ai nào đó đọc sẽ rất bực mình vì cách hành xử của các Cha.

Cha nào mà nỡ dửng dưng khi thấy cảnh người bị chó của Nhà Thờ cắn.

Cha nào mà không có lòng từ bi để giải quyết sự việc cho thỏa đáng để đẹp lòng giữa cha và con khi có  việc này việc kia xảy ra trong giáo xứ.

Đáng tiếc là sự việc đã được đưa lên mạng xã hội và sự thật của câu chuyện hoàn toàn bịa đặt thật hay :

- Nhà Thờ nuôi 4 con chó chứ không phải 10 con

- Không phải chó của người giúp bếp mà là của Cha Xứ (Nhà xứ không có ai giúp bếp).

- Các cha không hề nghe nạn nhân trình báo thì làm sao gọi là dửng dưng.

- Các cha hoàn toàn chưa gặp gia đình nạn nhân để trao đổi thì làm sao bảo các cha không trao đổi ?

Thường thì người ta viết lại và kể lại câu chuyện xem chừng ra rất hấp dẫn mà người ta không phải là người trong cuộc, người chứng kiến sự kiện. Họ dường như chỉ nghe kể lại và tự thêu dệt nên để câu chuyện xem chừng hấp dẫn nhưng hoàn toàn không đúng với sự thật.

Vậy đó, đơn giản với câu chuyện chó Nhà Thờ cắn mà người ta đã can đảm viết như vậy chả khác nào tố cáo các cha là vô cảm với giáo dân của mình. Và không khéo với những người không có thành ý sẽ dựa vào câu chuyện này mà thêu dệt biết bao nhiêu chuyện khác nữa.

Mạng xã hội không phải là con dao 2 lưỡi nữa mà là con dao nhiều lưỡi. Bất cứ ai, nhất là người Kitô hữu khi tham gia mạng xã hội cần và cần lắm cách hành xử gọi là tử tế vói nhau.

Lm. Anmai, CSsR

Lên đầu trang