Chuỗi ngọc Mân Côi cùng Mẹ giúp tôi sống Lời Chúa

10/9/2020 8:59:37 AM
Vụn Vặt Suy Tư:

1. Mừng lễ Mẹ Mân Côi (07-10)

 

Tớ nhận được thiệp mời Mừng Quan Thầy Gia đình Liên huynh Đa Minh (Dòng Ba Đaminh)...

 

Tớ bất ngờ gặp Em, huynh đoàn Đaminh giới trẻ...

 

Lần đầu gặp Em...

 

Lượt qua sắc diện, có lẽ người ta dễ 'kết án' Em dân bụi thứ thiệt...

 

Chuỗi Tràng Mân Côi Em đeo cổ lại tỏa sáng gương Thánh Đức...

 

Em dường như mới vươn lên từ đống bùn…

 

Nhờ có Mẹ đồng hành, trong ơn Chúa và đến bên Chúa... Em tỏa sáng như vì sao...

 

Do thời gian trong tư thế tranh thủ, tớ chưa tiếp cận Em, tiếc !

  

2. Tớ ấn tượng Đại Hội đảng Cộng Hòa vừa qua, kết thúc đại hội với khoảng khắc 'Ave Maria...'- có người cho đây là giây phút Công giáo nhất trong lịch sử Mỹ quốc.

 

Các cuộc thăm dò, mà đại đa số do phía đảng Dân chủ thống lãnh, tỷ lệ thăm dò TT.Trump luôn ở tư thế thua nhiều điểm so với Biden, ứng cử viên Tổng thống bên Dân chủ...

 

Với những gì 'trên cả tuyệt vời' TT.Trump đã làm cho nước Mỹ vĩ đại, khôi phục địa vị Đức Chúa- quyền Thiên định của con người: ‘Ở Mỹ không tôn kính chính phủ mà là tôn kính Chúa Trời’[1]- nhờ đó thế giới có 'điểm tựa' vững chắc để cùng vĩ đại; nhất là đã không ngừng, mạnh mẽ và cương quyết đánh Trung cộng lên bờ xuống ruộng chỉ mong Trung công 'gắng làm người tử tế'- bỏ đi trò ma lanh xảo quyệt, trộm cắp, mị dân- đồng nhất cộng sản với Dân Trung Hoa đáng kính...

 

Nhiều người dành cho Trump sự kính trọng !

 

Nhiều người hồi hộp, lo lo trước cuộc bầu cử...

 

Sau khi chứng kiến kết thúc Đại Hội hướng về Trinh nữ Maria rất Thánh để cùng Tôn Vinh Thiên Chúa, tớ tin chắc TT.Trump sẽ thắng cử, không chừng thắng giòn giã.

 

Sự dữ- ma quỷ chắc chắn sẽ lộng hành, lộng hành dữ hơn... nhưng sự hiện diện của Mẹ Thánh ma quỷ- tà tâm sẽ thất bại, thảm bại.

 

Sau khi 'nghiên cứu'... quỷ học, tớ thấy Satan đầu sỏ ma quỷ- thế lực sự dữ- bọn khẩu phật tâm xà... rất sợ Đức Mẹ, rất nhục nhã đau đớn vì thua Đức Mẹ.

 

Theo quỷ ‘buộc nói’ trong các lần trừ quỷ, chúng thua Thiên Chúa còn đỡ đau đỡ nhục hơn thua Mẹ Maria vì Thiên là Đấng Tạo hóa, không thể sánh... trong khi đó Mẹ Maria chỉ là thụ tạo như nó, ấy thế mà nó thua, nó sợ...

 

Ở đâu có Mẹ hiện diện, ở đó có Chúa hiện diện sống động hơn!

 

Chuỗi Mân Côi một phương thế Cầu nguyện diệu linh để cùng với Mẹ ta sống lại- chiêm ngắm những biến cố mầu nhiệm của Ngôi Hai Thiên Chúa từ những giây phút đầu Nhập thế đến Phục sinh - lên Trời vinh hiển.

 

Mẹ có mặt- và là 'Nữ tỳ của Chúa' tham dự trọn vẹn, thẳm sâu nhất tất cả mọi biến cố mầu nhiệm của Đấng Cứu Thế.

 

Mẹ đã cộng tác với Thiên Chúa, Sinh ra Đấng Cứu chuộc trong nhân tính của Chúa Giêsu và Đấng Cứu Thế đã cứu độ chúng sinh trong Nhân tính là một với bản tính Thiên Chúa ấy.

 

Khởi đầu lần chuỗi mỗi chục, ta đọc nguyên văn Lời Chúa dạy cầu nguyện (Kinh Lạy Cha).

 

Khởi đầu mỗi kinh kính mừng: 'Kính mừng Maria đầy ơn phúc Đức Chúa Trời ở cùng Bà, Bà có phúc lạ hơn mọi người Phụ nữ và Giê-su con lòng Bà gồm phúc Lạ'

 

Ta sống và nhắc Lời Kinh Thánh, cụ thể lời chào của Sứ thần Gabriel trước Trinh nữ Maria thôn làng Nazaret và lời mừng thốt của Bà Isave khi bà được đầy ơn Chúa Thánh Thần khiên Hài nhi Gioan nhảy mừng trong dạ...

 

Kết thúc chuỗi chục Mân Côi ta hoàn toàn quy hướng trọn vẹn Sáng danh Ba Ngôi Thiên Chúa

 

(Năm 1817, Mẹ Maria hiện ra với ba trẻ nhỏ làng Fatima, có dạy thêm lời cầu nguyện tránh sa hỏa ngục, cho Linh Hồn nơi luyện tội: 'Lạy Chúa Giêsu, xin tha tội cho chúng con, xin cứu chúng con khỏi sa hỏa ngục, xin đem các linh hồn lên thiên đàng, nhất là những linh hồn cần đến lòng Chúa thương xót hơn. Amen)[2].

 

Như thế, khi lần Chuỗi Mân Côi cùng với Mẹ và Giáo Hội hiệp thông ta đang đọc- suy gẫm- gắng sống Lời Chúa, để Lời Chúa bao phủ cuộc đời mình.

 

Và như Mẹ Maria trong biến cố Truyền Tin, khi hiểu ý Chúa đã sẵn sàng: 'Này tôi là tá Chúa, xin hãy thành sự cho tôi theo lời Ngài!" (bản dịch của cha Giuse Nguyễn Thế Thuấn).

 

Tức hãy để Lời Chúa thành sự trên cuộc đời mình.

 

Lời Chúa chính là Tin Mừng

 

Để Tin Mừng hiện diện- thành sự trên cuộc đời mình thì đâu phải đợi đến đời sau, ngay đời này, chính giây phút hiện đang ta được nếm Phúc Thật Thiên đàng.

 

Lm. Đaminh Hương Quất.

 

[1]x. dkn.tv

 

[2]x. daobinh.com

Lên đầu trang