Chuẩn bị cho ngày giờ Chúa đến bất ngờ

8/5/2022 7:15:35 PM

thien-chua.jpg

1. Nghề nghiệp và mối bận tâm:

Phần đông chúng ta thường suốt ngày đầu tắt mặt tối, bận tâm và lo lắng về những thứ của thế giới này quá nhiều đến nỗi chúng ta quên mất việc theo đuổi kho báu của thế giới kế tiếp, “một kho tàng không thể hao hụt ở trên trời, nơi kẻ trộm không bén mảng, mối mọt không đục phá” (Luca 12: 33). Sau khi làm việc vất vả như vậy, chúng ta lại rơi vào một cái bẫy khác là theo đuổi những trò vui chơi chốc lát như tập họp (du lịch) ăn uống nhậu nhẹt hát xướng và chủ trương “thoát tục khoảnh khắc” để bù đắp cho những gì chúng ta đã bỏ công sức ra cống hiến. Do đó, chúng ta dễ dàng quên mất mục đích thực sự của đời mình và mối tương quan thực sự mà chúng ta phải nuôi dưỡng mỗi ngày với cõi lòng mình, với Thiên Chúa, Cha của chúng ta, Đấng yêu thương chúng ta và “vui lòng ban Nước của Ngài cho anh em” (Luca 12: 32). 

2. Vui lòng ban Nước Trời cho anh em:

Để duy trì một đời sống thiêng liêng lành mạnh, chúng ta phải thường xuyên đánh giá lại thái độ của mình và thay đổi các ưu tiên để bảo vệ cõi lòng của chúng ta khỏi bị lừa gạt và cướp mất kho tàng đích thực của chúng ta, là Thiên Chúa. Những ưu tiên và quyết định của tôi có cho những người xung quanh thấy rằng Chúa Kitô là tình yêu đích thực của trái tim tôi, là kho tàng thực sự của tôi không?

Những lý do chủ yếu nhất mà tôi sử dụng vốn dĩ ngăn cản tôi có một mối tương quan cam kết sâu sắc với Thiên Chúa là gì? Tôi có dâng hiến tiền bạc và thời gian để yêu mến Thiên Chúa và phục vụ người lân cận khi theo đuổi những thú tiêu khiển không? Tôi có tin rằng Thiên Chúa thực sự “vui lòng ban Nước của Ngài cho anh em” không, rằng Ngài yêu tôi và quan tâm đến tôi không? Tại sao tôi không luôn luôn muốn những gì Thiên Chúa muốn cho tôi? Những điều nào và hoạt động nào trong cuộc sống của tôi đang làm cho cõi lòng tôi trống rỗng và khiến tôi mất tập trung trong việc phát triển mối tương quan tốt hơn với Chúa Kitô? 

3. Chiến lược của ma quỷ được tiết lộ:

Người ta kể, một ngày nọ, Satan triệu một cuộc họp cuối năm để xem xét kết quả của một năm làm việc của nó. Nó không hài lòng và yêu cầu có những chiến lược mới mà nó có thể áp dụng để đảm bảo thành công trong việc khiến trái tim con người rời xa Đấng Tạo hóa của họ. Nó quyết định làm cho con người phân tâm trong cầu nguyện và trong suy niệm Lời Chúa, cám dỗ con người tham lam và thèm khát. Cụ thể là nó xâm nhập ngành kỹ thuật âm nhạc, công nghiệp nghe nhìn, phát triển ngành công nghiệp giải trí này bằng cách làm tăng số lượng những nội dung khiêu dâm trị giá hàng tỷ đô la và đã mang lại nhiều kết quả tuyệt vời. Tuy nhiên, Satan vẫn không hài lòng. Sau đó, một gợi ý được đưa ra khiến nó chú ý: “Chúng ta phải thuyết phục những người trên trái đất rằng họ còn có rất nhiều thời gian!” 

Tất cả chúng ta đều có xu hướng nghĩ rằng chúng ta sẽ tiếp tục cuộc sống trần gian này trong nhiều nhiều năm nữa, ngay cả khi chúng ta vừa trải qua một cơn đại dịch kinh hoàng chưa lâu và cơn đại dịch ấy vẫn chưa hoàn toàm chấm dứt, và nhiều tai họa cấp toàn cầu đang được các nhà khoa học thế giới lên tiếng cảnh báo. Không nhiều người nghĩ rằng mình có nguy cơ sắp rời bỏ cõi đời này, dù ai cũng nhận thức rõ ràng rằng không biết ngày giờ nào việc đó sẽ xẩy đến. Chúng ta phải thức dậy khỏi giấc ngủ mê của mình, vì “Khi chủ về mà thấy những đầy tớ ấy đang tỉnh thức, thì thật là phúc cho họ” (Luca 12: 37”

4. Đối thoại với Chúa Giêsu Kitô:

Chúng ta hãy năng cầu xin Chúa thêm sức cho chúng ta trong những lúc bị cám dỗ và mất tập trung, để chúng ta không bao giờ quên đi hoặc thậm chí bán luôn cơ nghiệp vĩnh cữu của mình là sự sống hạnh phúc đời đời để đổi lấy cuộc sống đời này không mấy giá trị như một bát đậu lăng: “Lần kia, Giacóp đang nấu cháo, thì Êxau từ ngoài đồng về, mệt lả. Êxau nói với Giacóp: “Cho anh ăn món đo đỏ kia với, vì anh đang mệt lả.” Vì thế người ta đặt tên cho nó là Êđôm. Giacóp nói: Anh hãy bán quyền trưởng nam của anh cho em trước đã! Êxau nói: “Anh đang sắp chết, thì quyền trưởng nam có ích gì cho anh?” Giacóp nói: “Vậy anh thề ngay với em đi.“Êxau liền thề và bán quyền trưởng nam của mình cho Giacóp. Bấy giờ Giacóp cho Êxau bánh và cháo đậu. Êxau ăn uống, rồi đứng dậy đi. Êxau đã coi thường quyền trưởng nam” (Sáng thế ký 25: 29-34). 

Xét mình:

Tôi sẽ kiểm tra lương tâm kỹ lưỡng để xem tôi có thể làm gì hơn nữa để giữ cho Chúa Giêsu Kitô và lợi ích của Ngài ở vị trí ưu tiên hàng đầu và trong việc sử dụng thời gian và sức lực của tôi.

Hôm nay, Chúa Giêsu đang dạy chúng ta về việc chúng ta nên chuẩn bị như thế nào cho ngày phán xét. Ngài nói với chúng ta rằng không ai biết ngày hoặc giờ khi: “chủ đi ăn cưới về tới và gõ cửa” (Luca 12:36).

Điều quan trọng nhất mà chúng ta nên làm là luôn chuẩn bị sẵn tâm hồn để không bị bất ngờ khi giờ đó ập đến: “Anh em cũng vậy, hãy sẵn sàng, vì chính giờ phút anh em không ngờ, thì Con Người sẽ đến” (Luca 12: 40).

Sự chuẩn bị mà Chúa Giêsu khuyến cáo là chúng ta bắt đầu cất giữ kho báu của mình trên Thiên đàng thay vì ở đây trên trái đất. Một trong những cách mà Chúa Giêsu khuyên chúng ta nên làm là bán của cải trên trần gian của mình và dùng tiền bạc đó để giúp đỡ những ai cần đến. Chúa Giêsu bảo chúng ta làm điều này bởi vì bằng cách làm này, chúng ta sẽ chuyển kho báu của mình từ thế gian này sang Nước Trời. Đây là nơi chúng ta có thể cất giữ cõi lòng mình ở đó, vì vậy chúng ta hãy mang theo những kho báu của chúng ta đến đó: “Hãy bán tài sản của mình đi mà bố thí. Hãy sắm lấy những túi tiền không hề cũ rách, một kho tàng không thể hao hụt ở trên trời, nơi kẻ trộm không bén mảng, mối mọt không đục phá.Vì kho tàng của anh em ở đâu, thì lòng anh em ở đó” (Luca 12: 33-34).

Những nơi như ngân hàng, đất đai, bất động sản, trái phiếu chính phủ … là những nơi ẩn náu phù vân trên trái đất vì chúng có thể dễ dàng mất giá hoặc thậm chí mất toàn bộ tài sản. Kẻ trộm có thể ăn cắp tiền bạc, trái phiếu có thể bị mất giá hoặc thiên tai có thể phá hủy bất động sản của bạn. Chúa Giêsu khuyên chúng ta hãy coi nhẹ những điều đó đi, đừng đặt tất cả giá trị cuộc sống của mình duy chỉ vào những thứ vật chất ấy, nhưng hãy sử dụng chúng để làm theo ý muốn của Thiên Chúa vì lợi ích của Nước Trời Vĩnh Cửu mai sau: “Phần anh em, đừng tìm xem mình sẽ ăn gì, uống gì, và đừng bận tâm. Vì tất cả những thứ đó, dân ngoại trên thế gian vẫn tìm kiếm; nhưng Cha của anh em thừa biết anh em cần những thứ đó. Vậy hãy lo tìm Nước của Ngài, còn các thứ kia, Ngài sẽ thêm cho” (Luca 12: 29-31).

Hãy luôn làm công việc của Thiên Chúa để bất cứ lúc nào Chúa Giêsu đến với chúng ta, Ngài sẽ gặp chúng ta đã được chuẩn bị sẵn sàng. Hãy làm hòa với anh chị em của chúng ta, hãy đi thăm những người đau yếu, những người tù tội, hãy làm phúc bố thí, hãy tuân theo tất cả các điều răn của Thiên Chúa, đặc biệt là điều răn lớn nhất của tình yêu thương: “Ngươi phải yêu mến Chúa, Thiên Chúa ngươi, hết lòng ngươi, hết linh hồn ngươi và hết trí khôn ngươi! Ðó là giới răn lớn, giới răn đệ nhất. Thứ đến cũng giống như điều ấy: Ngươi phải yêu mến đồng loại ngươi như chính mình ngươi. Toàn thể lề luật cùng các tiên tri đều qui vào hai giới răn ấy” (Mátthêu 22: 37-40).

Những người ở các vị trí lãnh đạo cộng đoàn khác nhau được cảnh báo không được cư xử bất công với những người mà họ phục vụ, không lợi dụng bất cứ ai hoặc dẫn dắt đoàn chiên của Chúa lạc đường sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc và bị gán cho một vị trí như những kẻ bất trung: “Vậy thì ai là người quản gia trung tín, khôn ngoan, mà ông chủ sẽ đặt lên coi sóc kẻ ăn người ở, để cấp phát phần thóc gạo đúng giờ đúng lúc? Khi chủ về mà thấy đầy tớ ấy đang làm như vậy, thì thật là phúc cho anh ta. Thầy bảo thật anh em, ông sẽ đặt anh ta lên coi sóc tất cả tài sản của mình. Nhưng nếu người đầy tớ ấy nghĩ bụng: “Chủ ta còn lâu mới về”, và bắt đầu đánh đập tôi trai tớ gái và chè chén say sưa, chủ của tên đầy tớ ấy sẽ đến vào ngày hắn không ngờ, vào giờ hắn không biết, và ông sẽ loại hắn ra, bắt phải chung số phận với những tên thất tín” (Luca 12: 42-46).

Lạy Chúa Giêsu Kitô, chúng con muốn đặt kho tàng của chúng con ở trên trời, nơi chúng con cũng muốn lòng mình ở đó mãi mãi. Xin hãy giúp chúng con sử dụng của cải trần thế để làm công việc của Chúa để chúng con luôn chuẩn bị cho ngày giờ Chúa đến bất ngờ.

Xin Chúa giúp chúng con hiến dâng cuộc đời chúng con cho Chúa một cách tận tụy hơn để xây dựng Nước Chúa trong chúng con và những người chung quanh chúng con, vì chính Chúa đã hứa với chúng con: “Hỡi đoàn chiên nhỏ bé, đừng sợ, vì Cha anh em đã vui lòng ban Nước của Ngài cho anh em”(Luca 12:42) Amen.

Phêrô Phạm Văn Trung

Lên đầu trang