Chúa đã phục sinh

4/20/2014 7:06:43 AM
Ngày hôm nay, chúng ta hợp cùng với toàn thể Giáo Hội mừng trọng thể Lễ Chúa Phục Sinh.

Việc Chúa Giêsu phục sinh có một ý nghĩa to lớn trong đức tin của chúng ta. Nếu Ngài không phục sinh, tôn giáo của chúng ta chỉ là một tôn giáo chết chóc, đức tin của chúng ta chẳng để làm gì. Nếu Ngài không phục sinh, cuộc sống của chúng ta cũng sẽ hệt như các môn đệ ngày xưa, quanh năm suốt tháng chỉ biết chôn chặt mình trong những nỗi sợ hãi khôn nguôi, không dám đối diện với ai, chỉ có thể bầu bạn với những giọt nước mắt muộn phiền và nuối tiếc. Nếu Đức Giêsu không phục sinh, ta chẳng có lý do gì để sống tha thứ yêu thương, ta chẳng ngu dại gì hy sinh hay dành phần hơn cho người khác, ta chẳng hơi đâu để nỗ lực sống theo luân thường đạo lý, khuôn vàng thước ngọc hay những bài học khôn ngoan. Đời ta khi ấy cũng chơ vơ như nấm mồ hiu quạnh giữa trời chiều héo hắt, để cho từng ngọn cỏ buồn mặc sức phủ lên trên.

Sự Phục Sinh của Đức Giêsu không giống như việc sống lại của Ladarô và con trai bà góa thành Nain mà Tin Mừng đã nói đến. Ladaro và chàng trai trẻ kia rồi cũng sẽ lại chết khi tuổi già đến như một quy luật của tự nhiên. Còn Đức Giêsu thì không bao giờ chết nữa. Ngài mang trong người mình sự sống thần linh của Thiên Chúa, vượt trên tất cả những kiềm chế và điều khiển của thế giới hữu hình. Ngài là người đầu tiên trong lịch sử trải nghiệm được sự phục sinh này. Thế nên, chẳng có gì ngạc nhiên khi chính các môn đệ của Ngài cũng không thể nhận ra Ngài, và có nhiều người đã tỏ vẻ không tin. Đức Giêsu đã phục sinh từ cõi chết, nghĩa là Ngài đã chết thật, nhưng đã được trao ban cho một sự sống khác, một sự sống mới, siêu việt và thần linh, sự sống của Thiên Chúa. Đó không phải là kiểu ta tưởng nhớ đến Ngài như tưởng nhớ những anh hùng đã có nhiều chiến công và đóng góp cho nhân loại. Những con người ấy đã chết và vì lòng mến yêu, người ta cố gắng làm cho hình ảnh của họ được sống mãi trong lòng mình. Còn Đức Giêsu, Ngài cũng đã chết, nhưng Ngài đã thật sự sống lại nhờ quyền năng của Thiên Chúa.

Có một sự khác biệt rất trong thái độ và cung cách hành xử của các môn đệ trước và sau khi Đức Giêsu phục sinh. Sự Phục Sinh của Đức Giêsu hệt như ánh mặt trời bừng lên chấm dứt sự thống trị của màn đêm lạnh lẽo và khai mở cho một ngày mới rực rỡ sắc màu. Đức Giêsu sống lại và hiện ra với các ông. Các ông như được khai thông khỏi một đường hầm tối đen và bi đát. Ngay tận nơi ê chề nhất, một cánh cửa được mở ra, nguồn ánh sáng chiếu tỏa vào, các ông được trao ban cho một tia hy vọng mới, một con đường mới, một sức mạnh mới để vượt qua sợ hãi, để tiếp tục dấn thân. Hóa ra, con đường của Giêsu dẫn ta đối diện với thập giá, nhưng không dừng lại ở đó, điểm cuối của con đường là một sự sống vinh quang. Giêsu không dối lừa ta khi bảo ta hãy can trường theo Chúa, hãy sống theo những gì Chúa nói, hãy cố gắng giữ vững niềm tin.

Chúng ta thường thấy dễ dàng cảm nghiệm được niềm vui trong ngày Chúa Giáng Sinh hơn là ngày lễ Phục Sinh, có lẽ bởi vì biến cố Phục Sinh có chút gì đấy xa xăm và khó hiểu. Nhưng chắc hẳn là cũng có nhiều lần trong cuộc sống chúng ta đã có chút kinh nghiệm về sự phục sinh này rồi. Niềm vui khi vượt qua được một khó khăn nào đấy, niềm hạnh phúc khi thấy những nỗ lực học hành của mình được thành tựu, niềm hỉ hoan một công trình nào đó mà ta ấp ủ đi đến sự vẹn toàn. Chúng ta sẽ chẳng bao giờ phục sinh, nếu như trước đó ta chưa có hy sinh. Sẽ chẳng bao giờ có khái niệm sống lại, khi không có khái niệm chết đi. Cái gì khó nhọc đạt được, cái đó mới quý và khiến chúng ta hạnh phúc khi nghĩ về. Đối với sinh viên, đó có thể là niềm vui khi nhận được tấm bằng tốt nghiệp sau bao nhiêu năm vất vả dùi mài kinh sử. Đối với công nhân, đó có thể là lúc cuối tháng ta lãnh nhận đồng lương, như một sự trả công cho bao giọt mồ hôi nước mắt chảy xuống. Đối với bố mẹ, đó có thể là niềm hạnh phúc khi thấy con cái đã không phụ những hy sinh mình dành cho chúng, nhưng ngày thêm lớn khôn, trưởng thành, sống có ích cho xã hội. Chúa Giêsu tiếp tục mời gọi chúng ta vác thập giá giữa cuộc đời này, không phải để đọa đày chúng ta, nhưng là để chúng ta có thể cùng hưởng sự phục sinh trọn vẹn và đích thực của Người.

Sự phục sinh của Đức Giêsu mang đến cho chúng ta một niềm hy vọng vô cùng to lớn, rằng nếu dù cuộc sống có tiếp tục dày xéo ta, dồn dập ta, đọa đày ta, nhưng nếu chúng ta vẫn một lòng tín thác, dù trước mặt ta là một màn đen u ám bao trùm, sẽ có ngày ta được hưởng phúc vinh quang bất diệt. Giêsu đã chứng minh cho chúng ta thấy điều đó. Hãy dám băng mình qua con đường hầm u tối; đầu bên kia chắc chắn là khoảng trời ngợp ánh sáng với hương hoa.


(Pr. Lê Hoàng Nam, SJ, RadioVaticana 19.04.2014)

Lên đầu trang