Chủ tịch Hội đồng Giám mục Kazakhstan chào mừng cuộc viếng thăm của Đức Thánh cha

8/6/2022 9:42:15 PM
Chủ tịch Hội đồng Giám mục Kazachstan, Đức cha José Luis Mumbiela Sierra, tuyên bố rằng cuộc viếng thăm và tham dự của Đức Thánh cha Phanxicô tại Hội nghị các vị lãnh đạo tôn giáo thế giới, trong hai ngày 14 và 15 tháng Chín tới đây sẽ giúp nhấn mạnh ơn gọi của chúng ta là nêu gương về sự sống chung hòa bình giữa các chủng tộc và tôn giáo khác nhau. Đất nước Kazakhstan đã dấn thân vào cuộc đối thoại vững chắc liên văn hóa và liên tôn giáo đang làm cho toàn thể xã hội được phong phú.

bishop_jose_luis_mumbiela_sierra.jpeg
Bishop José Luis Mumbiela Sierra | Vatican News

Đức cha Mumbiela, 53 tuổi, là một giám mục thừa sai người Tây Ban Nha của giáo phận Almaty, cũng là Chủ tịch Hội đồng Giám mục Trung Á, mới được Bộ Truyền giảng Tin mừng thành lập hồi năm ngoái.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho đài Vatican, truyền đi ngày 04 tháng Tám vừa qua, Đức cha nói rằng “cuộc viếng thăm của Đức Thánh cha là một thời điểm hồng phúc để các môn đệ của Chúa Giêsu Kitô có thể canh tân đức tin, cậy, mến. Theo cách thức đó, cả nước cũng có thể đón nhận một phúc lành lớn hơn, vì chứng tá đức tin chân chính là một thiện ích cho tất cả mọi người sống giữa chúng ta. Nhiều điều tùy thuộc lòng trung thành của chúng ta đối với Tin mừng”.

Kazachstan được độc lập sau khi khối Liên Xô tan rã hồi năm 1990. Đất nước này gồm các nhóm chủng tộc khác nhau, trong đó đa số là tín hữu Hồi giáo và trong số các tín hữu Kitô tại nước này, đa số là tín hữu Chính thống. Trong bối cảnh đó, từ nhiều năm nay cuộc đối thoại liên tôn và liên văn hóa làm cho xã hội được phong phú. Đức cha Mumbiela nói: “Trong 30 năm độc lập, Kazachstan đã muốn tiến theo lộ trình đó. Đó là một hành trình không thiếu khó khăn, nhưng một điều bõ công là trung thành với các nguyên tắc chính, vì có hy vọng. Ngoài ra, cuộc viếng thăm của Đức Giáo hoàng luôn là một khích lệ để muối và ánh sáng mà các tín hữu Công giáo chúng ta được kêu gọi thông truyền tại đất nước này, không bị mất mát hoặc tắt lịm”.

(Vatican News 4-8-2022)

G. Trần Đức Anh, O.P.

(rvasia.org 06.08.2022)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang