Chọn lựa

8/20/2021 8:11:20 PM
(Gợi ý chia sẻ Chúa nhật 21 TNB)

chon-lua.jpg

1. Chọn lựa là gì?

Theo từ điển Tiếng Việt: Chọn có nghĩa là xem xét, so sánh để lấy cái hợp yêu cầu trong nhiều cái cùng loại. Chẳng hạn: chọn nghề, chọn giống, chọn bạn mà chơi,…Lựa chọn hay chọn lựa cũng có nghĩa là chọn giữa nhiều cái, cùng loại (nói khái quát), chẳng hạn: lựa chọn ngành nghề. Theo nghĩa đó, cuộc sống là một cuộc trải dài của những chọn lựa: chọn nghề nghiệp, chọn món hàng, chọn nơi ở, chọn phương tiện, chọn bạn bè, chọn bình an, chọn hạnh phúc,…Tuy nhiên, chúng ta không có quyền chọn được sinh ra hay được chết đi. Về điều này, dưới nhãn quan đức tin, Thiên Chúa là chủ mọi sự, chúng ta tin rằng chính Thiên Chúa là Đấng chọn lựa quyết định tất cả, nhất là sự sống và sự chết của con người. Trong phần phụng vụ Lời Chúa của Chúa nhật 21 thường niên năm B hôm nay cũng nói với chúng ta về sự chọn lựa. Tin là chọn lựa sự sống đời đời. Chúng ta cùng nhau xem các bài đọc đã nói như thế nào về sự chọn lựa của con người đối với Thiên Chúa?

2. Chọn lựa theo cái nhìn của thế gian.

Chọn lựa theo thế gian là cách mà con người thường thường thích thú hơn. Vì nó phù hợp với cái nhìn tức thời và hiện tại của con người. Nó có thể đáp ứng cái mau chóng cho con người. Chẳng hạn, con người thích chọn tiền bạc, của cải hơn hết vì họ xem tiền là tiên là phật, là sức bật của tuổi trẻ, là sức khoẻ của tuổi già, là cái đà của danh vọng, là cái lọng để che thân, là cái cân của công lý, có tiền là hết ý. Tuy nhiên, họ không biết rằng tiền không phải là cái quyết định được mọi sự, không thể đem lại bình an và hạnh phúc. Vì đôi khi có tiền mua được ngôi nhà đẹp nhưng không thể mua được mái ấm gia đình; có tiền mua được chiếc giường sang trọng nhưng không thể mua được giấc ngủ ngon; có tiền mua được thân xác người khác nhưng không thể mua được tình yêu; có tiền mua được đồng hồ hàng hiệu nhưng không thể mua được thời gian; có tiền mua được thuốc men nhưng không thể mua được sức khoẻ,…Như vậy, đâu phải tiền bạc quyết định được mọi sự theo như chọn lựa của con người? Ấy thế mà nhiều người vẫn ngày đêm lao mình như con thiêu thân để tích trữ tiền của. Đứng trước hiểm hoạ Đại dịch Covid -19, nhiều người giàu kếch xù đã dùng tiền rải rác và ném trên mái nhà xuống vì nó không giúp gì được sự sống gia đình họ. Nhiều người giàu đã dùng tiền đắp lên xác chết của người thân khi bị nhiễm bệnh. Họ muốn dùng tiền bạc để cứu sống người thân, nhưng điều đó sẽ không bao giờ xảy ra. Biết như thế, nhiều người trong chúng ta vẫn cứ mải mê tìm mọi cách để kiếm tiền dẫu lương tâm có bị chà đạp hoặc bất chấp mọi thủ đoạn. Đây phải chăng là chọn lựa sai?

Thêm vào đó, con người thời nay thích quyền cao chức trọng, thích được trọng vọng, thích được biết đến, thích được ăn trên ngồi trốc thiên hạ. Họ xem đó như là chọn lựa đúng đắn và thành công trong cuộc sống. Nhưng khi Đại dịch Covid ghé thăm, tất cả đều trở nên con số không. Lúc này đây đứng trước thảm hoạ của Đại dịch, mọi sự xem ra chỉ là hư vô, trống rỗng, tạm bợ và mau qua. Những cái oai phong, hầm hổ, thét ra lửa với anh chị em, với thiên hạ nay tan biến hết thảy trước sự xuất hiện của ‘nàng Cô-vy’. Lúc này đây, chắc mọi người đã nhận chân rằng danh vọng, quyền lực không phải là đích của sự sống nhưng chẳng là gì cả. Thế thì tham lam làm gì? Cố gắng bám víu làm gì? Chỉ có một chọn lựa đem lại sự sống đời đời và sự sống vĩnh cửu, đó là sự chọn lựa Thiên Chúa.

3. Chọn lựa Thiên Chúa, là chọn lựa sự sống đời đời.

Trong bài đọc I hôm nay, chúng ta nghe ông Giô-suê triệu tập toàn thể dân chúng lại, truyền cho họ đứng trước nhan Chúa, rồi ông nói với họ: “Hôm nay, các ngươi hãy tùy ý chọn lựa phải tôn thờ ai, Thiên Chúa hay các tà thần?”.(Gs 24,15) Trước đó, Giô-suê đã can đảm nói lên chọn lựa của mình và gia đình: “Về phần tôi và gia đình tôi, chúng tôi sẽ phụng thờ Đức Chúa.”(c.15tt). Đến lượt dân Do Thái, họ hồi tưởng lại biết bao ơn lành Chúa đã ban cho họ, đã cứu họ thoát khỏi ách nô lệ Ai Cập. Tuy họ phản bội, Chúa vẫn luôn rộng lòng tha thứ, yêu thương chờ đợi họ trở lại phụng thờ Ngài. Toàn dân đã biết hối cải, chừa bỏ tội lỗi và đã đồng thanh quyết định chọn Thiên Chúa để tôn thờ Ngài. Họ thưa với Giôsuê: “Không thể có chuyện chúng tôi bỏ Thiên Chúa mà tôn thờ những thần ngoại lai, vì Chúa là Thiên Chúa chúng tôi”. Đó là thái độ quyết tâm chọn lựa Gia-vê Thiên Chúa của dân Do Thái. Một sự chọn lựa đúng đắn! Họ biết rằng Thiên Chúa mới là chủ mọi sự. Họ biết rằng Thiên Chúa là Đấng ban cho họ sự sống đích thực chứ không phải các tà thần.

Trong Bài Phúc âm hôm nay kể lại việc sau khi dân chúng được ăn no nê, họ được Chúa giảng về Bánh Hằng Sống và lương thực bởi trời; Ngài tự xưng mình là Bánh Hằng Sống và quả quyết với họ rằng: “ai ăn bánh này thì sẽ sống đời đời”.(Ga 6,54a). Đứng trước lời mời gọi này có những kết quả chọn lựa khác nhau, có nhiều người chọn giải pháp không đi theo Ngài nữa, nhưng cũng có nhiều người chọn đi theo Chúa Giêsu. Về phía những người không chọn đi theo Đức Giê-su, họ khó chịu khi nói “lời gì mà nghe chói tai quá”!(c.60). Đây là nhóm thứ hai trong ba nhóm thính giả của Đức Giê-su. Nhóm đầu là người Do thái; nhóm thứ hai là các môn đệ, và những ai theo Người; và nhóm thứ 3 là 12 Tông đồ.

Vì thế, sau khi họ bỏ Chúa Giêsu ra đi, Ngài quay lại hỏi các Tông Đồ: “Cả chúng con, chúng con có muốn bỏ Thầy ra đi không?”(c.67). Thánh Phêrô đại diện các Tông Đồ thưa với Chúa rằng: “Lạy Thầy, bỏ Thầy chúng con sẽ đi theo ai? Thầy mới có những lời ban sự sống đời đời”. (c.68). Đó là sự chọn lựa của Phêrô, đại diện cho Nhóm Mười Hai. Như thế, dân Do Thái chọn bỏ Chúa còn Phêrô thì chọn theo Chúa Giêsu, chọn Chúa Giêsu là gia nghiệp đời mình. Phê-rô chọn theo Chúa Giê-su bởi Ngài là Đấng quyền năng trong mọi lời giảng dạy và việc làm. Phê-rô chọn Chúa Giê-su vì ông tin cũng như ông hiểu về Ngài, là Đấng có thể giải thoát mọi bệnh hoạn tật nguyền, là làm cho kẻ điếc được nghe, kẻ câm được nói, kẻ què đi được, kẻ mù loà được sáng, là Đấng làm cho kẻ chết được sống lại,…Phê-rô chọn theo Chúa Giê-su vì Ngài là đường là sự thật và là sự sống. Phê-rô chọn theo Chúa bởi chính Ngài là bánh từ trời xuống, ai ăn sẽ được sống muôn đời. Phê-rô chọn Thầy Giê-su là bởi vì từ nay sẽ có Thầy cùng đi trên con thuyền cuộc đời đầy sóng gió và chông gai mà không còn sợ hãi.

Đến phần chúng ta, một khi chúng ta đón nhận Bí tích Thanh Tẩy là chúng ta thuộc trọn về Chúa Giê-su, là chi thể với anh chị em trong thân thể Mầu Nhiệm Hội Thánh, chúng ta được mời gọi bước theo Chúa Giê-su suốt cả cuộc đời. Bởi chỉ nơi Ngài, qua Ngài và trong Ngài, con người mới thực sự được cứu độ và giải thoát. Chính vì thế, tin vào Đức Giê-su là chọn lựa bước theo Ngài trong mọi trạng huống, nhất là trong bối cảnh Đại dịch Covid hoành hành này. Chọn lựa và bước theo Đức Giê-su luôn luôn và ngay lúc này đây là hết sức cần thiết và tối quan trọng vì ngoài Ngài ra không ai có thể đem lại ơn cứu độ cho con người. Do đó, mỗi chúng ta thay vì chọn lựa những gì thuộc về xác thịt, thuộc về thế gian, thì hãy chọn Chúa là gia nghiệp của cuộc đời vì Ngài là nguồn sức mạnh và là Đấng có thể ban mọi ơn lành cũng như sự sống đời đời cho con người.

Mặt khác, một khi đã chọn lựa Chúa là gia nghiệp, chúng ta phải ý thức trách nhiệm giới thiệu Chúa cho anh chị em đồng loại ngang qua cuộc sống đượm tình bác ái yêu thương. Chúng ta không chỉ dừng lại tận hưởng niềm vui ơn cứu độ một mình, nhưng ngược lại, chúng ta được mời gọi hãy ra đi và trở nên chứng nhân đích thực cho mọi người, nhất là cho những anh chị em chưa cùng niềm tin với chúng ta ngang qua cung cách sống của mình. Như nơi bài đọc II, Thánh Phaolô mời gọi chúng ta chọn lựa Chúa thì phải chọn lựa nhau, nghĩa là phải trung thành với nhau trong đời sống vợ chồng, đời sống gia đình như Đức Giê-su đã yêu thương và trung thành với Hội Thánh.

Linh mục Phaolô Phạm Trọng Phương

Lên đầu trang