Chớ khinh thường!

11/1/2019 2:32:27 PM
Tôi là ai? Tôi là gì?...để tôi mạnh dạn xét đoán hay lên án anh chị em mình, một cách quá coi thường, lại còn đầy nghiệt ngã và ác độc đến như vậy?

Đừng quên là ngay cả người tội lỗi sờ sờ ngay trước mặt đó, như trong Tin Mừng theo thánh Luca 18,9-14 mà Chúa Giêsu đề cập tới giữa người biệt phái đạo đức thánh thiện với người thu thuế xấu xa, vậy mà cuối cùng Chúa Giêsu lại phán một câu làm cho nhiều người phải ngạc nhiên, ngỡ ngàng: “Ta bảo các ngươi: người này ra về được khỏi tội, còn người kia thì không. Vì tất cả những ai tự nâng mình lên, sẽ bị hạ xuống, và ai hạ mình xuống, sẽ được nâng lên".

 

Ngoài ra, ngay khi Chúa Giêsu phải chịu chết nhục nhã trên thập giá, bị mọi người kể cả tên trộm dữ cùng chịu đóng đinh với Người đã khích bác, thách  thức Ngài, Ngài vẫn lặng yên, không trả lời, và khi tên trộm lành mở lời, Ngài liền ban cho tên trộm ấy với những gì Ngài có được trong tình yêu và lòng thương xót của Ngài. Chẳng những là như thế, mà Ngài còn mở lòng cầu xin cùng Chúa Cha là “ tha thứ cho mọi người, vì họ không biết việc họ làm!”

 

Nhờ hành động có một không hai trên chốn trần gian này đã giúp cho viên sỹ quan ngoại giáo thi hành bản án đối với Chúa Giêsu cùng hai tên trộm cướp có dịp nhận ra Chúa Giêsu là ai, là người như thế nào. Ngoài ra, còn giúp cho những người trước kia hùng hổ quyết liệt đòi giết Chúa Giêsu cho bằng được đã nhận ra sự sai trái vô lý cùng lỗi lầm mình đã phạm đối với Ngài mà phải ăn năn, sám hối …

 

Trong một cuộc sống đầy phức tạp như hôm nay, ta luôn được mời gọi hãy sống trọn vẹn con người chân, thiện, mỹ của mình với những mặt tốt đẹp của nó. Cuộc đời của con người vốn đã đầy gian nan, khổ cực, đau đớn, buồn sầu… thì đừng để những sự bất hạnh ấy chi phối và dày vò chính bản thân mình cũng như đối v ới người khác hơn nữa… mà hãy cố gắng làm cho cuộc sống này tròn đầy ý nghĩa và giá trị xinh đẹp hơn.

 

Nếu giả như cuộc đời này cũng như nơi bản thân của ta còn đầy những rối loạn, ngổn ngang trăm điều…thì cũng không vì thế mà bi quan hay bỏ cuộc chơi, mà hãy vươn lên, mà hãy có cái nhìn tích cực, mà hãy có những suy nghĩ tốt đẹp…về vạn vật, về người khác, cũng như những gì đang xảy ra quanh ta…

 

Mới đầu khi cố gắng làm điều này thì cảm thấy thật là khó chịu, vì cái tôi ích kỷ, nhỏ nhen, ác độc , xấu xa…không bằng lòng, nhưng dần dần, ta sẽ nhận ra một chân lý là khi tâm hồn của ta không có những điều bi quan, xấu xa, tội lỗi ám ảnh, chi phối, hay khi trái tim của ta sẵn sàng mở ra…với mọi người, bất kể người đó là ai, như thế nào…thì ánh sáng bình minh, tươi đẹp sẽ ngự trị và chan hòa.

 

Bởi vậy, khi ta sống lạc quan và cả yêu đời, yêu người nữa, thì sẽ tới một lúc, một ngày ta không thể nào ngờ là mình gặp lại chính những điều ấy với sự phong phú chẳng thể nào ngờ ; ngược lại, khi ta sống cũng như khi nhìn người khác với đầy vẻ lo lắng, bi quan, thất vọng, cùng với những sự xấu, sự tồi tệ …thì cuộc đời của ta dù có tìm cách vùng vẫy thế nào, thì cũng chỉ có một mầu đen tối, ảm đạm và thê lương!!!

 

Cuộc đời đang luân chuyển đi tới cái trọn vẹn, hoàn hảo của nó…, đừng bao giờ ta trở thành kẻ đứng bên vệ đường nhìn người ta đang mạnh mẽ bước tới, hay ta cũng bước tới mà lại không thể nào hội nhập, hòa nhịp được với đoàn người đông đảo đầy hy vọng, xinh tươi, rực rỡ đang di chuyển thì cũng kể như là bằng không, là vô ích!!!

 

Ta đừng bao giờ làm cho mình trở thành kẻ đáng thương và tội nghiệp, bằng chính suy nghĩ và hành động hạn hẹp quá tiêu cực của chính mình, ngay cả khi ta thất vọng về người này người kia, vì bên cạnh ta còn có rất nhiều đang sống tốt với ta…thì những người làm cho ta buồn đó có là gì…!

 

Thiên Quang sss

Lên đầu trang