Chính thống Serbia xích lại gần Công giáo tại nước này

12/25/2021 10:07:46 AM
Chiều 20 tháng Mười Hai vừa qua, Đức Thượng phụ Porfirije, Giáo chủ Chính thống Serbia đã viếng thăm nhà thờ chính tòa Đức Trinh Nữ Maria của Công giáo, ở thủ đô Belgrade, gặp gỡ Đức Tổng giám mục Stanislav Hocever, của giáo phận sở tại và đóng góp vào công trình tu bổ thánh đường này.

Serbia.jpg
Photo: Arcidiocesi di Belgrado

Đức Thượng phụ cũng chúc mừng các tín hữu Công giáo nhân dịp lễ Giáng sinh theo niên lịch Gregoriano, ngày 25 tháng Mười Hai, khác với các tín hữu Chính thống mừng lễ này vào ngày 07 tháng Giêng, theo niên lịch Giuliano.

Đức Tổng giám mục Hocevar đã cám ơn Đức Thượng phụ Porfirije vì đã viếng thăm và đóng góp. Ngài nói: “Qua cử chỉ này, Đức Thượng phụ chứng tỏ rằng cộng đoàn đa số là người đầu tiên quan tâm đến cộng đoàn thiểu số.”

Đức Thượng phụ nói rằng: “Con Thiên Chúa đã giáng trần để mang lại điều cần thiết hơn cả là hòa bình”. Theo ngài, thời đại ngày nay giống như thời mà Tin mừng đã cảnh giác chúng ta, trong đó sẽ có những đại biến. Vì hiện nay đang có một cuộc khủng hoảng về căn tính, về ý nghĩa cuộc sống con người. Ý nghĩa đời người, ngoài văn hóa Kitô, không có lễ Giáng sinh, là điều không thể hiểu được và đang biến chuyển trong mâu thuẫn”.

Đức Thượng phụ Porfirije bày tỏ vui mừng vì đến thăm một thánh đường đang được tu bổ, cũng như tòa nhà bên cạnh thánh đường mới được trả lại cho Giáo hội Công giáo tại Serbia. Ngài nói: “Tôi biết việc tu bổ không dễ dàng và sự đóng góp của Giáo hội Chính thống thật khiêm nhượng, nhưng đó là một biểu tượng tình huynh đệ chân thành của chúng tôi”.

Giáo hội Chính thống Serbia có khoảng mười triệu tín hữu và trong quá khứ, giữa Công giáo và Tin lành tại nước này cũng như tại vùng Balkan đã có những căng thẳng.

(Sir 21-12-2021)

G. Trần Đức Anh, O.P.

(rvasia.org 24.12.2021)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang