Chính quyền và Giáo hội Etiopia phát động phong trào trồng 353 triệu cây xanh

8/2/2019 1:42:07 PM
Hôm 30 tháng 7 vừa qua nhân dân toàn nước Etiopia đã đáp ừng lời kêu gọi của chính quyền và Giáo Hội trồng 350 triệu cây xanh trên toàn nước chỉ nội trong 12 giờ để chống lại nạn hạn hán

Etiopia.jpg

Linh Mục Teshome Fikre Woldentensae phó tổng thư kỹ HĐGM Etiopia cho biết đây là sáng kiến chung của chính quyền và Giáo Hội. Giới lãnh đạo giáo sĩ tu sĩ đã cùng dân chúng hăng hái tham gia chương trình Liên Minh Xanh này. Nó diễn tả bầu khí hiệp nhất chính trị xã hội và tôn giáo toàn nước.

 

Thống kê của Liên Hiệp Quốc cho biết vào đấu thế kỷ XX diện tích rừng từ 35% hiện nay xuống chỉ còn 4% vào năm 2000. Chính vì thế thủ tướng chính phủ đã đề ra phong trào tái tạo rừng cây cho Etiopia được sự ủng hộ mạnh mẽ của Giáo Hội. Đây cũng là phương thế cụ thể đáp lại lời ĐTC Phanxicô mời gọi săn sóc thiên nhiên là căn nha chung của toàn thể nhân loại chống lại nạn tàn phá môi sinh và khai thác rừng già bừa bãi vô trách nhiệm. Trước các tai ương thiên nhiên ngày càng gia tăng: mưa lũ, lụt lội, nạn hạn hán mất mùa người dân Etiopia phải tìm ra giải pháp cho quốc gia của mình, chứ không thể nói đây là vấn đề của Âu châu, châu Mỹ hay của Trung quốc. Đây là vấn để của từng người dân trên thế giới. Thiên Chúa đã ban tặng cho nhân loại trái đất xinh đẹp với mọi tài nguyên phong phú và quý báu cân thiết cho cuộc sống của mọi dân tộc. Cần phải giữ gìn nó và sử dụng các tài nguyên một cách chừng mực, hữu lý và bảo vệ môi sinh cho các thế hệ đến sau.

 

Cha Fikre cũng cho biết các loại cây đã được lựa chọn theo nhu cầu của người dân từng vùng trong nước, phụ hợp với các đặc thái đất đai và khí hậu địa phương. Chính quyền và Giáo Hội cũng đã huy động các nhóm chuyên viên canh nông làm việc cho Giáo Hội góp sức cho Liên Minh Xanh. Dự án này bao gồm việc trồng 4 tỷ cây xanh trên toàn nước đế giúp Etiopia thay đổi diện mạo của mình và tái trở thành một quốc gia xanh tươi (REI 30-7-2019)

 

Linh Tiến Khải

(VaticanNews 01.08.2019)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang