Chính anh em là muối cho đời

2/2/2017 9:23:41 PM
(Mt.5,13) Bài Tin Mừng Chúa nhật thứ Năm thường niên, Chúa muốn trao cho con một sứ mạng :”Chính anh em phải là muối cho đời”.

Không ai trong chúng con đây không biết tác dụng của muối. Mà đã nói đến muối, hẳn ai cũng hiểu rằng muối phải có vị mặn để qua đó người ta sử dụng trong cuộc sống . Từ ăn uống  như  chế biến thức ăn, nêm nếm và cả trong y học , trong khoa học nữa. Hơn thế nữa ,và để cụ thể  Chúa còn muốn “ Chính anh em là ánh sáng cho trần gian”. Ánh sáng để cho mọi người nhận biết Chúa, nhận biết sự thật, chân lý và còn là nhận ra nhau.

 

Con tin rằng Chúa muốn con phải sống một cuộc sống có ý nghĩa, có giá trị nơi trần gian. Chúa không muốn cuộc sống Chúa  đã trao ban cho con trở nên vô nghĩa, mất tác dụng. Muối cho đời, ánh sáng cho thế gian, đó còn là Chúa muốn con phải can đảm nhân rộng những cách sống tốt, dám làm những việc mà người khác e ngại, hầu mưu ích cho anh em mình, dù phải thiệt thòi, bị phê phán, hầu làm gương cho người khác cùng học theo, làm theo, sống theo.

 

Làm gương sáng, nhân rộng những điều tốt, không phải là để khoe khoang điều đã làm được, nhưng là để nhiều người hơn nữa cũng cùng làm tốt, vì “Chẳng có ai thắp đèn rồi lại để dưới đáy cái thùng, nhưng đặt trên đế, và  đèn soi chiếu cho mọi người trong nhà. Cũng vậy, ánh sáng của anh em phải chiếu giãi trước mặt Thiên hạ, để họ thấy những công việc anh em làm, mà tôn vinh cha của anh em, Đấng ngự trên trời”.

 

 Ngày hôm nay đây, nhiều người trong chúng con sống dường như không biết có ngày mai. Không còn tin vào bất cứ giá trị nào của cuộc sống, sống buông thả, chiều theo ý thích của bản năng, theo đam mê tội lỗi. Nhiều người, trong đó có con  vẫn nhận mình là người tin Chúa, người có đạo mà cuộc sống còn thiếu sót, bê bối hơn cả những người chưa biết, chưa tin vào Chúa. Nhiều lần con từ chối làm việc tốt người khác mời gọi, từ chối làm việc bác ái, mượn cớ” tay phải không biết việc tay trái làm” để thóai thác. 

 

 Xin cho  con qua Lời Chúa dạy hôm nay, nhận ra được điều Chúa muốn, để từ nơi con sống, nơi con học hành, nơi con làm việc, buôn bán, hoạt động, những người sống bên con nhận ra được con là người có lòng tin nơi Chúa. Không chỉ bằng dấu chỉ cây Thánh giá đeo trên ngực, trên đôi tai, hay bằng cử chỉ làm dấu Thánh giá trước khi ăn, ghi trong tờ khai lý lịch, trong  thẻ chứng minh nhân dân . . . mà còn chính bằng đời sống gương mẫu, tận tụy trong công việc , trong phục vụ anh em mình. Đó chính là chúng con đang trở thành muối cho đời, là ánh sáng cho nơi con đang sống. AMEN .

 

     Fx Đỗ công Minh

Lên đầu trang