Chia sẻ

Những câu hỏi thông thường về Tông huấn Amoris Laetitia

Amoris Laetitia là kết quả của những suy tư trong cầu nguyện của Đức giáo hoàng Phanxicô về những cuộc thảo luận và những kết quả của hai Thượng Hội đồng Giám mục tổ chức tại Roma: một Thượng Hội đồng Ngoại thường năm 2014, và một Thượng Hội đồng Thường lệ năm 2015, cả hai đều có chủ đề về hôn nhân và gia đình.

 Xem chi tiết »
Bài học từ Thánh Mác-ta

Cuộc sống có nhiều thứ phải quyết định. Có các quyết định nhỏ như chọn bàn chải đánh răng hoặc chiếc áo. Rồi có các quyết định lớn như mua xe, mua nhà, chọn nghề, chọn ơn gọi,... Sự tự do chọn lựa của chúng ta là tặng phẩm từ Thiên Chúa – Ngài tạo dựng chúng ta có ý muốn tự do, chúng ta có thể chọn cách này hay cách khác, cách của Chúa hoặc cách của chúng ta.

 Xem chi tiết »
6 dấu chỉ thời cánh chung

[Đăng báo ĐMHCG, số 359, tháng 7-2016, Dòng Chúa Cứu Thế xuất bản tại Hoa Kỳ]

 Xem chi tiết »
Bạn và tôi tuy hai mà một

Phật giáo có câu chuyện Thiền như sau :

 Xem chi tiết »
Học hỏi nơi thánh quan thầy Phêrô và Phaolô

Phêrô – Phaolô Tông đồ (29.6)- Quan Thầy BHG Giáo Phận Xuân Lộc

 Xem chi tiết »
Tại Sao Hai Thánh Tông Đồ Cả Lại Được Mừng Lễ̃ Chung Với Nhau?

Một số thánh nhân, vì là anh em với nhau, vì cùng tử đạo, vì là mẹ con, vì có những điểm chung nhất, nên được mừng lễ trùng ngày với nhau hoặc sát gần nhau. Vậy thánh Phêrô và thánh Phaolô tương quan với nhau thế nào mà lại có ngày lễ kính cùng với nhau?

 Xem chi tiết »
Chiếc mặt nạ

Dư âm câu hỏi của Chúa Giêsu về chính Người nơi các môn sinh như cứ văng vẳng trong tâm. Nhưng câu hỏi ấy lại đặt ta tự chất vấn chính mình: "Người ta bảo các con là ai?"

 Xem chi tiết »
Niềm Tự Hào Của Cha!

Kính tặng Cha già thân yêu

 Xem chi tiết »
Tạ ơn vì hồng ân Linh mục

(Bài chia sẻ lễ tạ ơn tân Lm. Marcô Nguyễn Trung Lưu, tại Giáo xứ Cầm Trường, Gp Vinh, ngày 17 tháng 06 năm 2016)

 Xem chi tiết »
Vội trách người, chậm trách mình

Mỗi một chúng ta được Tạo Hoá ban tặng cho những món quà riêng trong khả năng của mình, nhưng là phận người nên trong ta vẫn luôn ẩn chứa những yếu đuối, bất toàn. Hơn thế nữa, trên đường đời lắm chông gai và nhiều thách thức này, ta khó mà tránh khỏi những vấp ngã, lầm lỗi.

 Xem chi tiết »
Điều gì làm Chúa Giêsu nổi nóng?

Kinh Thánh không cấm chúng ta tức giận nhưng cấm chúng ta phạm tội, nghĩa là “cứ tức giận nhưng đừng phạm tội”. Chúa Giêsu sống công chính, vô tội, nhưng cũng có lúc Ngài phẫn nộ, nhưng phẫn nộ chính đáng khi thực sự cần thiết để dạy chúng ta về bài học đời đời. Chúa Giêsu đã nổi nóng vì nguyên nhân gì?

 Xem chi tiết »
Tâm tình tạ ơn Hồng Ân Thánh Hiến

Hôm nay, chúng ta tụ họp trong ngôi Thánh Đường này để làm gì ? Câu hỏi sao có vẻ ngu ngơ và không chừng xem ra vớ vẩn. Ta có thể trả lời ngay là ta đến đây dâng Lễ chứ làm gì ? Hay có thể nói thêm một tí là ta đi Lễ mở tay, ta đi Lễ để lãnh ơn toàn xá, ta đi Lễ tạ ơn. Có những nơi không để ý, ghi cái chữ thật to : Thánh Lễ tạ ơn Tân linh mục.

 Xem chi tiết »
Ngôi nhà thiên nhiên

Con người xưa nay vào mọi thời đại đều ra công nỗ lực xây dựng cho mình, cho gia đình có ngôi nhà để sinh sống. Vì đó là nhu cầu đời sống con người

 Xem chi tiết »
Ông Trời - Thiên Chúa trong tự nhiên

Có thể nói được rằng hầu hết nhân loại đều tin ở Trời. Trong văn học dân gian Việt Nam, ông Trời là Chúa tể của trời đất được nhắc đi nhắc lại nhiều lần một cách rất quen trong những câu ca dao, tục ngữ của tổ tiên để lại: “Biết trước sự Trời, mười đời không đói”; “Trời sinh voi, Trời sinh cỏ”; “Trời đánh, Thánh vật”, …

 Xem chi tiết »
Tháng Năm: Hoa Lòng Dâng Mẹ

Trong muôn vàn vẻ đẹp trang hoàng và tiềm ẩn của vũ trụ này, thì hoa là một trong những vẻ đẹp kỳ diệu và hấp dẫn mà Thiên Chúa đã dựng nên. Sự phong phú và đa sắc của hoa đã tô điểm cho trái đất này thêm lộng lẫy và nên thơ.

 Xem chi tiết »
Xét mình dưới ánh sáng của Lòng Thương Xót Chúa

Tại một nhà thờ bên Tây Ban Nha có một tượng thánh giá rất đặc biệt: Chúa Giêsu chỉ chịu đóng đinh có một tay trái và hai chân, tay phải rời khỏi lỗ đinh và đưa ra phía trước trong tư thế như đang ban phép lành.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang