Chia sẻ

Con người và luân lý

Theo bản tính con người biết rằng có quy luật nào đó mà con người phải sống theo. Con người cũng biết rằng con người muốn sống hạnh phúc vượt ra ngoài bóng tối của sự nghi ngờ. Khi con người sa ngã, chúng ta thường cảm thấy sự căng thẳng giữa luật tự nhiên và và nhu cầu nội tâm về sự hạnh phúc.

 Xem chi tiết »
Điều gì làm cho Mẹ Thánh Têrêsa Calcutta được yêu mến đến như vậy?

Trong những ngày qua, bầu khí Giáo Hội hoàn vũ thật nô nức vì thánh lễ tuyên thánh Mẹ Thánh Teresa Calcutta. Trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội, người ta chia sẻ những video, những câu nói, những hành động trong đời sống chứng tá của Mẹ, một vị thánh của thời đại hôm nay. Nhìn vào cuộc đời của Mẹ, tôi tự hỏi vì sao Mẹ đã được thế giới yêu mến và ngưỡng mộ đến như vậy.

 Xem chi tiết »
Chân dung satan

SATAN’S PROFILE (CHÂN DUNG SATAN)

 Xem chi tiết »
Chân dung Satan

Được Thầy mời vào “sa mạc” lần này, tôi được hướng dẫn để nhận dạng và nhận diện kẻ thù từng gây thương tích cho mình và anh chị em trên chặng đường quá khứ, nhờ đó, có thể tiếp tục cuộc hành trình sống trong Ánh Sáng.

 Xem chi tiết »
Tam vị Tổng lãnh Thiên thần

Tên các Tổng lãnh Thiên thần (TLTT) đều có tiếp vĩ ngữ “el”: Michael (Việt ngữ là Micae), Raphael, Gabriel. “El” nghĩa là “trong Thiên Chúa” còn Angel là Thiên thần. Tổng lãnh Thiên thần có thể xuất hiện cùng lúc ở nhiều nơi. Trong các Tổng lãnh Thiên thần có 3 vị “nổi tiếng” là Micae, Raphael, và Gabriel được mô tả trong Kinh thánh. Thế kỷ VIII, Kitô giáo đã biết tôn sùng các Thiên thần.

 Xem chi tiết »
"Trái tim Mẹ sẽ thắng…"

Cách đây đã gần 30 năm, người dân đi rừng ở thôn Măng Đen, xã Đắk Long, huyện Kon Plông, tỉnh Kontum, phát hiện ra một pho tượng Đức Mẹ bị cụt đầu và gãy tay, rồi những người dân nghèo đến với pho tượng đau thương này cầu nguyện, họ được ơn nên tin tức loan dần ra.

 Xem chi tiết »
Trăng vàng mùa thu

Mùa thu đã về! Vẻ đẹp của mùa thu được ghi dấu bởi những chiếc lá vàng rơi lãng đãng, trong làn sương mù bàng bạc và làn gió se se lạnh đầu ngày.

 Xem chi tiết »
Thánh Giá trong Thư của Thánh Phaolô

Trong Tin Mừng, khi viết về cuộc thương khó, tử nạn và phục sinh của Chúa Kitô các thánh sử đã trình bày với số trang có tỉ lệ đáng kể so với cả cuộc đời hoạt động ba năm của Ngài. Tỉ lệ này lần lượt trong các sách của Matthêu, Maccô, Luca và Gioan là 11/63; 9/36; 12/63; 11/62. Điều này một lần nữa khẳn định Thánh Giá là tâm điểm của Tân ước. Trong các tác giả của Tân ước thì thánh Phaolô lại trình bày chủ đề Thánh Giá có khối lượng nhiều nhất.

 Xem chi tiết »
Ý nghĩa của Thánh giá

Ngày nay thanh niên nam nữ không tin Chúa Giêsu cũng mang thánh giá. Có khi thánh giá của họ còn to hơn thánh giá của đức giám mục ! Nhưng hầu như chỉ dừng lại ở ý nghĩa là món thời trang, đồ trang điểm thôi. Họ không mang thánh giá vì niềm hãnh diện như chúng ta. Họ cũng không có ý đeo thánh giá để diễn tả tình yêu, để bộc lộ sự khiêm nhường, hiền lành và biểu dương ơn cứu độ của Chúa Giêsu.

 Xem chi tiết »
Bách hại

Bách hại có thể định nghĩa chung là tình trạng áp bức phi pháp đối với sự tự do của người khác hoặc sự trừng phạt phi pháp, bởi vì không phải hình phạt nào cũng có thể được coi là bách hại. Đối với mục đích của chúng ta, bách hại phải là việc hạn chế tôn giáo, là cách áp bức hoặc đàn áp phi pháp nhằm hạn chế tôn giáo.

 Xem chi tiết »
Bí tích và Kinh Thánh

Thánh GM Augustinô (354-430), GP Hippo, thuộc Bắc Phi định nghĩa: “Bí tích là dấu chỉ hữu hình bề ngoài Thiên Chúa dùng để thông ban ân sủng vô hình bên trong cho chúng ta”.

 Xem chi tiết »
Những cảm nghĩ nhân mùa Trung Thu

Không biết tự bao giờ, trung thu gắn liền với niềm vui của tuổi thơ, tôi nhớ thời còn nhỏ, dịp trung thu, cha xứ tổ chức phát quà, thiếu nhi, xếp hàng nhận bánh kẹo, thích lắm. Hội rước đèn, nhảy lân, ngắm ánh trăng rằm, sự tích Chú Cuội, chị hằng Nga, tất cả như những kỷ niệm khó phai trong cuộc đời.

 Xem chi tiết »
Ange Rodriguez – Người trừ quỷ

Trong vòng mười năm, tu sĩ Dòng Đa Minh là người trừ quỷ của địa phận Lyon. Tác phẩm gần đây của cha là quyển Chuyên gia về ma quỷ. Cuộc chiến đấu của một người trừ quỷ, cha nêu lên các kinh nghiệm của một sứ vụ ngày càng có nhiều yêu cầu.

 Xem chi tiết »
Đấng nhân danh Chúa mà đến

(Ghi theo lời kể của Đức cha Giuse, Giám mục Giáo phận Xuân Lộc)

 Xem chi tiết »
Những câu nói bất hủ của Đức Thánh Cha

Đức Thánh Cha Phanxicô sau khi được bầu làm Giáo Hoàng vào ngày 13-3-2013, Ngài đã là cho nhiều người phải ngạc nhiên vì những hành động và các lời phát biểu của Ngài như là vị cha chung hiền lành và khiêm nhường. Xin cảm tạ Chúa đã ban cho Giáo Hội một vị Giáo Hoàng phản ảnh tình yêu đích thực của Chúa Kitô giữa thế giới vật chất và vô cảm hôm nay. Dưới đây là những câu nói nổi bật của Đức Thánh Cha Phanxicô tổng hợp từ các nguồn tài liệu trên internet mà mọi người có thể học học hỏi và suy tư.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang