Chia sẻ

Số 40 và Lễ Phục Sinh mới

Trong Thánh Kinh, ai nào đó hơn một lần ngâm cứu hay lắng nghe một chút thì để ý đến các con số. Các con số đặc biệt mà nhiều người để ý là 3, 12 và 40. Có rất nhiều biến cố khác nhau trong Kinh Thánh liên quan đến con số 40. Theo các nhà nghiên cứu Thánh Kinh, ta thấy con số 40 xuất hiện 146 lần trong Kinh Thánh.

 Xem chi tiết »
Ông đã thấy và... tin

Chắc hẳn chưa bao giờ người Công Giáo lại mang một tâm trạng vừa hoang mang vừa buồn đau như Thánh Lễ Phục Sinh năm nay. Thánh Lễ trọng thể nhất trong năm mà giáo dân lại không được tham dự ! Tâm trạng ấy, Madalena cũng đã trải qua trong một sáng tinh mơ sau ngày lễ Vượt Qua, bà vội vã ra thăm mộ Chúa Giê Su, thấy tảng đá bị dời đi và xác Người Thầy thân yêu không còn ở đó . Hốt hoảng và sợ hãi bà vội chạy về báo tin cho các Tông Đồ.

 Xem chi tiết »
Tháng hoa và đóa hoa Đức tin của đời ta

Vô tình lang thang trên mạng, tôi đọc được bài vè hoa thật dễ thương. Đọc cho biết, biết rồi chia sẻ :

 Xem chi tiết »
Gót sen hồng...

Khi nói đến việc chăm sóc sắc đẹp, phái nữ thường chỉ quan tâm đến việc chăm sóc da mặt, vóc dáng, mái tóc, đôi tay mà quên đi một bộ phận cũng quan trọng không kém đó là đôi chân. Một đôi chân sần sùi, gót chân nứt nẻ chắc chắn sẽ làm cho ai đó mất đi sự tự tin.

 Xem chi tiết »
Cầu nguyện trong thời dịch bệnh

Dù có nhiều hình thức và định nghĩa khác nhau về cầu nguyện. Nhưng đó là việc làm thiết yếu trong đời sống tôn giáo, đến nỗi nếu không có cầu nguyện thì tôn giáo cũng chẳng khác chi với triết học ? Đức cố hồng y F.X Nguyễn Văn Thuận đặt câu hỏi và tự trả lời: “ Tại sao Hội Thánh khủng hoảng ? Đó là vì đã hạ giá cầu nguyện” ( ĐHV 132 ).

 Xem chi tiết »
Bánh Hằng Sống

Ở Ý, trước hiện tượng không có Thánh Lễ đã lâu, tờ La Stampa tường trình rằng đã có người đề nghị nên xem xét việc Rước Lễ:“ Mua mang về”( Take out ). Mình Thánh được đặt trong một bao nhựa, được một Linh mục truyền phép và để ở một ngăn kệ cho tín hữu đến lấy…

 Xem chi tiết »
Biết!

Một lần kia, đang ngồi nói chuyện với một người. Đang nói chuyện bâng quơ thì người kia nhắc đến một người nọ. Bản thân tôi không biết rõ về nhân vật đó nên cứ lẳng lặng mà nghe :

 Xem chi tiết »
Đây tháng hoa

Tháng Năm, tháng Hoa Đức Mẹ, khi ngàn hoa xanh, đỏ, trắng, tím, vàng nở rộ trong cánh đồng, thì con cái Mẹ cũng chuẩn bị cho những đội dâng hoa, những cuộc rước kiệu, để tôn vinh Mẹ trên trời. Những điệu ca quen thuộc trìu mến bỗng nổi dậy trong tâm hồn cách thân thương:

 Xem chi tiết »
Chiên và chủ

Tôi mới đến chỗ mới được dăm ba tháng. Nơi ở mới có con chó giữ nhà. Lần đầu lên nhận phòng nó gừ gừ vì trông thấy người lạ. Cũng là chuyện bình thường với "những kẻ giữ nhà".

 Xem chi tiết »
Tái sinh bởi trời

Tái sinh là vấn đề hết sức khó hiểu đến nỗi Nicodem, một trí thức Do Thái khi nghe Chúa Giê Su nói nếu không tái sinh bởi trời thì không ai được thấy Nước Chúa thì ông hỏi lại: “ Một người đã già làm sao có thể tái sinh ? Không lẽ người ấy lại vào bụng mẹ mà sinh ra sao ?” ( Ga 3, 1 -4 ).

 Xem chi tiết »
Vườn hoa tháng Năm của Mẹ

Trời chưa sáng Mẹ đã ra vườn, và “luôn tay luôn chân”, hết việc này đến việc nọ cho đến khi trời tối.

 Xem chi tiết »
Tội nguyên tổ dưới nhẫn quan duy thức

Từ vài chục năm nay, vấn đề Tội Nguyên Tổ đã trở thành đề tài bàn tán sôi nổi giữa những nhà thần học Công Giáo và sở dĩ như thế là vì nó có liên hệ tới hai lãnh vực Khoa Học và Thần Học như sau.

 Xem chi tiết »
Ý Ta hay ý ta?

Cuộc đời, ai ai cũng có cái tôi của mình và dường như cái tôi con người tỷ lệ thuận với chiều cao và cân nặng. Chính vì thế, ta thấy khi còn là đứa trẻ, nó bộc bạch ý tưởng và ít ai nghe vì nó không có khả năng để làm cho ý nó thành hiện thực. Khi lớn lên, nhất là khi có trí khôn, có quyền lực, có địa vị thì con người càng thích thể hiện cái tôi của mình và bắt người khác làm theo ý của mình mới chịu.

 Xem chi tiết »
Covid-19: "Hãy ở lại trong Thầy!" (Ga 15,4)

Những ngày cuối tháng Ba 2020, đại dịch Covid-19 cầm chân hầu như toàn thế giới trong nhà mình. Hầu hết các quốc gia có dịch đã đồng phát lệnh cô lập: ai nấy phải ở trong nhà, chưa kể nhiều khu phố, thành phố hoàn toàn bị cách ly, bị triệt để phong toả đến đáng thương và nghiêm lệnh: “Hãy ở trong nhà” trở thành lệnh chiến đấu trong một quốc gia đang lâm chiến.

 Xem chi tiết »
Lao động

Những ngày cuối tháng Tư nắng gay gắt, nóng như nung vẫn chưa vơi. Thời tiết đã thực sự gây khó khăn cho cuộc sống và sản xuất của những người lao động, đặc biệt là những người phải làm việc nhiều dưới ánh mặt trời. Biết thế nhưng ngày ngày người ta vẫn phải gồng mình lao động đổ mồ hôi để biến đổi các vật chất tự nhiên thành của cải vật chất cần thiết cho cuộc sống của mình.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang