Chia sẻ

Sám hối

Sám hối là biết mình đã phạm tội nên ăn năn hối hận và nguyện sau này không tái phạm tội lỗi như thế nữa. Sám hối phải đi vào nội tâm để thay đổi não trạng của con người. “Anh em hãy sám hối, vì Nước Trời đã đến gần” (Mt 3,2). Tiếng hô của Gioan Tẩy Giả đã làm con người thức tỉnh, thay đổi não trạng, nhìn lại chính mình.

 Xem chi tiết »
Mùa Vọng là gì?

Trong khi chúng ta trang hoàng nhà cửa, chúng ta đừng quên chuẩn bị một nơi bình an trong tâm hồn để Chúa Cứu Thế đến cư ngụ.

 Xem chi tiết »
Viễn tượng mùa Vọng

Niên lịch phụng vụ trong Giáo Hội Công Giáo, và cả nơi Giáo hội Tin Lành, bắt đầu hằng năm với mùa Vọng - adventus- , thường vào cuối tháng Mười Một, hay đầu tháng Mười Hai dương lịch.

 Xem chi tiết »
Tử đạo ngay trong lòng Mẹ Giáo Hội

(Tin Mừng Luca 21,5-19 : Lễ kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam)

 Xem chi tiết »
Mùa Vọng: Kitô hữu cần tình thức để đón Chúa vào giờ chết của mình

Trong bài có tựa đề “Sống Mùa Vọng”, LM Thái nguyên đã viết như sau: “Theo truyền thống Giáo Hội, Mùa Vọng có bốn ý nghĩa sau: a- Mùa kỷ niệm thời gian chuẩn bị đón Chúa Kitô "đã đến" lần thứ nhất; b- Mùa chuẩn bị đón Chúa Kitô "sẽ đến" lần thứ hai vào ngày tận thế; c- Mùa chuẩn bị đón Chúa Kitô "sẽ đến" viếng thăm vào cuối đời mỗi người chúng ta; d- Mùa chuẩn bị tâm hồn Kitô hữu xứng đáng để mừng Lễ Giáng Sinh sắp tới” [1]

 Xem chi tiết »
Hạt lúa mì hay những giọt phù sa

(Lễ Thánh Giám Mục Stêphanô Theodore Cuénot Thể - 14.11.2019)

 Xem chi tiết »
Tìm hiểu đôi nét về Các Thánh Tử Đạo Việt Nam

Trong suốt 300 năm bắt Đạo, trải qua sáu triều Vua: Trịnh, Nguyễn, Tây Sơn, Minh Mạng, Thiệu Trị, Tự Đức, Giáo Hội Việt Nam đã có hơn 100 ngàn Đấng Tử Đạo được ghi nhận trong sổ sách, trong số này, có 58 Giám mục và Linh mục ngoại quốc thuộc nhiều nước như Pháp, Tây Ban Nha, Bồ đào Nha, Hà Lan, Italia, 15 Linh mục Việt Nam, 340 Thầy Giảng, 270 Nữ tu Mến Thánh Giá, 99.182 Giáo dân.

 Xem chi tiết »
Tản mạn tháng Mười Một: thăm nghĩa trang, thăm lại chính mình

“Lạy Chúa, xin dạy chúng con đếm tháng ngày mình sống, Ngõ hầu tâm trí được khôn ngoan.” (Tv 90)

 Xem chi tiết »
Bạn có đức tin không? Không dễ để trả lời câu hỏi này

(Ha 1,2-3 và 2,2-4; Tv 94, 1-2,6-9; 2 Ti 1.6-8.13-14; Lc 17,5-10)

 Xem chi tiết »
Tháng các Linh hồn, tìm hiểu việc Chúa Giêsu xuống Ngục Tổ tông

Trong tháng các Linh hồn, việc chúng ta tìm hiểu để tưởng nhớ và cầu nguyện đặc biệt cho Ông Bà Tổ Tiên cũng như người thân yêu đã qua đời là điều quan trọng cần thiết mang đầy ý nghĩa.

 Xem chi tiết »
Nhân tháng Mười Một - Nghĩ suy về cái chết

Khi chọn Tháng Mười Một là tháng dành riêng để cầu nguyện cho các linh hồn, Giáo Hội muốn mời gọi con cái của mình một mặt tưởng nhớ tới những người đã khuất để cầu nguyện cho họ. Mặt khác, Giáo Hội cũng muốn chính những người còn đang sống hãy nghĩ đến thân phận của mình, một ngày nào đó rồi cũng sẽ phải ra đi như những người thân yêu của mình đã lần lượt lìa bỏ thế gian để về với thế giới bên kia.

 Xem chi tiết »
Kiếp phù sinh

“Kiếp phù sinh, tháng ngày vắn vỏi, tươi thắm như cỏ nội hoa đồng, một cơn gió thoảng là xong, chốn xưa mình ở cũng không biết mình.” (Thánh vịnh 103, 16-17)

 Xem chi tiết »
Cầu nguyện cho các Linh Hồn

Nhớ đến các linh hồn, cầu nguyện cho họ và cầu nguyện với họ giúp mình nhớ về nhiều điều.

 Xem chi tiết »
Luyện ngục - Nơi thể hiện lòng thương xót của Thiên Chúa

Tục ngữ Việt Nam có câu: Trăm nghe không bằng một thấy, trăm thấy không bằng một sờ. Nghĩa là cái gì tai tôi phải nghe thấy, mắt phải nhìn thấy, tay phải chạm tới thì tôi mới tin. Nếu không thì tôi không tin. Tuy nhiên, xoay quanh kiếp nhân sinh, có những cái mắt tôi không hề thấy, tai không được nghe, nhưng tôi phải tin là nó có. Ví dụ như Luyện ngục-một trong ba tình trạng mà linh hồn phải đối diện sau khi ta chết.

 Xem chi tiết »
Tháng Các Đẳng: không chỉ là tưởng nhớ

Ở Rôma, thủ phủ của Giáo Hội công giáo, giữa hằng trăm ngôi thánh đường lớn nhỏ, vẫn còn đó nhà thờ kính thánh Anrê và Grêgôriô với một nét đặc biệt.

 Xem chi tiết »
Tại Sao Cầu Nguyện Cho Các Linh Hồn?

Tại sao lại cầu nguyện cho các linh hồn nơi Luyện Hình khi chúng ta biết chắc chắn họ sẽ lên Thiên Đàng?

 Xem chi tiết »
12 3 4 5 6 7 8 9 10 Sau >>
Lên đầu trang