Chia sẻ

Đâu là ý nghĩa trọng tâm của "mùa thường niên"?

Chúng ta đang sống trong “mùa thường niên”. Nhưng “mùa thường niên” nghĩa là gì? Có phải mùa này không hề có một điểm nhấn thiêng liêng nào không?

 Xem chi tiết »
Tuần lễ cầu cho sự Hiệp nhất Kitô hữu: Hiệp Nhất và Đoàn Thể

Tuần lễ từ ngày 18 đến 25 tháng Giêng hàng năm được Giáo hội dành để cầu nguyện cho sự hiệp nhất các Kitô hữu trên toàn thế giới. Nghi thức cầu nguyện nầy được các Giáo Hội Kitô – Tin Lành, Công Giáo, Anh Giáo, Chính Thống Giáo, đồng thuận cùng nhau tổ chức.

 Xem chi tiết »
Lương tâm và phân định thiêng liêng theo Giáo huấn của ĐTC Phanxicô

Trong các giáo huấn gần đây của ĐTC Phanxicô, chủ đề về phân định có một tầm quan trọng, nó không chỉ đại diện cho một phương pháp mục vụ, mà còn tạo thành một chỉ dẫn giáo huấn thực sự. Chủ đề này đã được giáo sư Maurizio Gronchi tổng hợp trong bài viết với tựa đề “Lương tâm và phân định thiêng liêng theo giáo huấn của ĐTC Phanxicô”.

 Xem chi tiết »
Lời nguyện ngày cuối năm

Hôm nay ngày cuối năm. Còn ít giờ nữa Chúa cho con sống thêm một tuổi, bước vào một năm mới, được đồng hành với vũ trụ và cùng mọi người đang sống viết thêm những giòng mới, trang mới của lịch sử nhân loại.

 Xem chi tiết »
Kiên nhẫn của Tình Yêu

“Tình yêu làm cho chúng ta kiên nhẫn. Chúng ta đã nhiều lần mất kiên nhẫn. Chuyện đó cũng đã xẩy ra với tôi. Tôi xin lỗi vì đã làm gương xấu đêm qua”.

 Xem chi tiết »
Chiêm ngắm Mẹ Maria: nghĩ về thiên chức làm mẹ

Nhân vật trung tâm của khung cảnh Giáng Sinh là Đức Giê-su. Nhưng Đức Giê-su nhập thể là để gần gũi, trở thành bạn bè của mọi người và ôm ấp toàn thể nhân loại vào sự hiệp nhất với Thiên Chúa. ‘Người bạn’ đầu tiên, người trở nên gần gũi nhất đối với Ngài, chính là Mẹ Maria. Do đó, trong Mùa Giáng Sinh, chúng ta đừng quên chiêm ngắm Đức Mẹ, nhất là để suy niệm về thiên chức làm mẹ cao cả từ gương mẫu của Ngài.

 Xem chi tiết »
Ngày đầu năm hướng về Mẹ Thiên Chúa

“Cung chúc Trinh Vương không hề nhiễm tội truyền, thật Mẹ là Mẹ Thiên Chúa, Mẹ khiết trinh trọn đời.”

 Xem chi tiết »
Ngắm hang đá, chúng ta ưu tiên để ý đến điều gì?

Một hoạt động hầu như không thể thiếu của dịp Lễ Giáng Sinh là đi ngắm hang đá. Hang đá hiện diện ở rất nhiều nơi, từ trong nhà thờ, ngoài quảng trường, cho đến tận các trung tâm thương mại. Có những hang đá được làm từ các vật dụng đơn giản như giấy, bìa các-tông; và cũng có những hang đá được ‘sơn son thếp vàng’. Có hang đá chỉ nhỏ bằng bàn tay, và cũng có hang đá lớn bằng một toà nhà. Vì thế, từ nông thôn cho tới thị thành, người người náo nức đi chiêm ngắm hang đá. Điều này mang lại một bầu không khí thật vui tươi và rộn ràng cho cả cộng đồng. Đó cũng là một nét rất đẹp của Lễ Noel.

 Xem chi tiết »
Tiếng vọng từ Na-gia-rét

Lễ Thánh Gia Thất là một dịp rất quý báu để cùng suy nghĩ về gia đình Ki-tô hữu. Na-gia-rét đã trở thành một địa danh quen thuộc không hẳn vì là nơi được Tân Ước nhắc đến, mà vì từ nơi đó mọi Ki-tô hữu có thể chiêm ngưỡng một gia đình gương mẫu nhất, đẹp nhất, hạnh phúc nhất, thánh thiện nhất.

 Xem chi tiết »
Điều gì còn lại trong chúng ta sau lễ Giáng Sinh?

Nếu chúng ta coi lễ Giáng Sinh như bao lễ hội khác của thế giới nhân loại thì lễ xong là chấm dứt tất cả. Cái không khí rộn ràng, những bài hát du dương thánh thót, những buổi trình diễn hoành tráng hấp dẫn, những gặp gỡ nồng ấm thân tình, những cuộc vui chơi tấp nập rộn rã, tất cả những thứ nhất thời đó đều qua đi nhanh chóng. Vậy cuối cùng điều gì còn đọng lại trong chúng ta?

 Xem chi tiết »
Dừng lại, chỉ một phút thôi

Khi sứ thần hiện ra với các mục đồng, ngài đã nhấn mạnh: Đừng sợ “Hôm nay Đấng Cứu Thế đã được sinh ra trong thành Đa-vít. ..” (Lc 2,11)

 Xem chi tiết »
Con Chúa giáng sinh, ta cần nhìn lại

Theo Tin Mừng thánh Luca diễn tả, Chúa Giêsu Giáng Sinh xảy ra trong một hoàn cảnh thật là cơ cực, khốn cùng. Sở dĩ Chúa phải chấp nhận hoàn cảnh đó là trong bối cảnh quê hương của Chúa chỉ có được như thế, đồng thời lại trùng vào dịp có nhiều người cùng về quê để khai nhân hộ khẩu nữa!

 Xem chi tiết »
Giáng Sinh bị tục hóa ? Đâu là ý nghĩa đích thực của Giáng Sinh?

Cách mà con người mừng Giáng Sinh hôm nay đã bị tục hóa nhiều. Giáng sinh trở thành mùa thương mại lớn trong năm. Dù gắn liền với niềm vui, khắp nơi rộn ràng, ca hát vang lừng, lễ hội tưng bừng, ánh sáng lung linh, nhưng ý nghĩa đích thực của Giáng Sinh lại bị mai một, bị vật chất hóa dần dần. Vậy, đâu là lý do và ý nghĩa đích thực của Giáng Sinh? Đâu là điều mà tôi vui mừng trong biến cố kỷ niệm Chúa làm người?

 Xem chi tiết »
Ngắm nhìn hang đá máng cỏ chúng ta nghĩ gì?

Mỗi dịp mừng lễ kỷ niệm Chúa Giáng sinh làm người, tại hầu hết các giáo xứ và các gia đình tín hữu Ki-tô giáo, người ta trưng bày cây thông, làm hang đá, giăng đèn lấp lánh đầy màu sắc. Đó là cơ hội để bày tỏ niềm vui bên ngoài vì trong đức tin chúng ta xác tín rằng “Một trẻ thơ đã chào đời để cứu ta, một người con đã được ban tặng cho ta” (Is 9, 5). Và rõ ràng hơn nữa, “Này tôi báo cho anh em một tin mừng trọng đại, cũng là tin mừng cho toàn dân: Hôm nay, một Đấng Cứu Độ đã sinh ra cho anh em trong thành vua Đavít, Người là Đấng Kitô Đức Chúa.” (Lc 2, 11).

 Xem chi tiết »
Mừng lễ Chúa Giêsu giáng sinh

Hằng năm toàn thể Giáo Hội Công giáo mừng ngày sinh nhật Chúa Giêsu, đấng Cứu thế từ trời cao sinh xuống làm người trên trần gian.

 Xem chi tiết »
Sám hối

Sám hối là biết mình đã phạm tội nên ăn năn hối hận và nguyện sau này không tái phạm tội lỗi như thế nữa. Sám hối phải đi vào nội tâm để thay đổi não trạng của con người. “Anh em hãy sám hối, vì Nước Trời đã đến gần” (Mt 3,2). Tiếng hô của Gioan Tẩy Giả đã làm con người thức tỉnh, thay đổi não trạng, nhìn lại chính mình.

 Xem chi tiết »
12 3 4 5 6 7 8 9 10 Sau >>
Lên đầu trang