Chia sẻ

Chuẩn bị để chết lành thánh

Trong suốt tháng 11, tháng cuối cùng của Năm Phụng Vụ, Giáo hội suy ngẫm về những điều cuối cùng trong cuộc đời của mỗi người, gọi là Bốn Sự Sau: chết, phán xét, thiên đàng và hỏa ngục. Vào Ngày Lễ Các Đẳng, Giáo hội không chỉ cầu nguyện cho các tín hữu đã qua đời mà còn tập trung vào thực tế “phải chết” như một phần trong cuộc sống của mọi người.

 Xem chi tiết »
Chúa Giêsu, con người của cầu nguyện

Chúa Giêsu là con người của cầu nguyện. Ngài đã sống và dạy chúng ta cầu nguyện liên lỉ, không được nản lòng (x. Lc 18,1). Nhờ cầu nguyện theo gương Chúa Giêsu, chúng ta sẽ dần trở nên những người con đích thực của Thiên Chúa, đồng thời, trở nên người đồng hành với anh chị em của mình trong cuộc sống đức tin và thường nhật.

 Xem chi tiết »
Cơ sở Tân Ước về Luyện ngục: Hình ảnh một ngọn lửa thanh luyện

“Quả thật, Thiên Chúa chúng ta là một ngọn lửa thiêu” (Hípri 12:29).

 Xem chi tiết »
Năm Sự Sáng trong Kinh Mân Côi

Hai mươi năm trước, Thánh Gioan Phaolô II đã công bố tông thư Rosarium Virginis Mariae, bổ sung năm Mầu nhiệm Ánh Sáng vào 15 Mầu nhiệm truyền thống được suy niệm trong chuỗi Mân Côi.

 Xem chi tiết »
Vị trí của tôi trước mặt Thiên Chúa: Người đầy tớ vô dụng

Đây là một mệnh lệnh không dễ sống. Thông thường, khi chúng ta đã làm tốt một việc gì và hoàn thành nhiệm vụ của mình, chúng ta muốn được công nhận và khen ngợi. Chúng ta muốn được chú ý. Và mặc dù đây có thể là một phản ứng “bình thường” nơi mọi người, nhưng lại không phải là phản ứng khiêm tốn nhất. Sự khiêm tốn có nhiều mức độ, và đoạn văn Tin mừng hôm nay cần được đọc với mức độ khiêm tốn sâu sắc nhất thì mới có thể cho phép người đọc nắm được trọn vẹn ý nghĩa của nó.

 Xem chi tiết »
Chúa có cho tôi bất cứ điều gì tôi xin không?

Kinh thánh nói: “Ai xin thì nhận được” (Mt 7:8). Vậy tại sao Thiên Chúa lại không ban cho chúng ta bất cứ những gì chúng ta muốn từ nơi Ngài, miễn là chúng ta xin Ngài?

 Xem chi tiết »
Mến Thánh Giá! Mến nổi không?

Bất cứ nơi đâu, nhìn tòa nhà cao hay tháp chuông cao có cây thánh giá trên đỉnh hay trên nóc thì ai ai cũng nhận biết đó là Nguyện Đường của Dòng Tu hay của Nhà Thờ. Thập giá chính là biểu tượng để nhận ra đó là nơi thờ phượng Chúa.

 Xem chi tiết »
Tình thương của Thiên Chúa có thúc đẩy tôi trở về?

Điều chắc chắn là Chúa Giêsu đã làm kinh ngạc những người đương thời với Ngài. Ngài chọc giận những người Pharisêu vì những việc Ngài làm một cách tự do khác với phong tục của người Do Thái, và Ngài làm dân chúng hoan hỉ khi nói chuyện và ăn uống với họ. Ngài đến không phải vì những người công chính - vì liệu có một phàm nhân nào hoàn toàn công chính không? - Không, Ngài đến vì những tội nhân, và Ngài muốn gần gũi với họ: “Các người thu thuế, cùng những kẻ tội lỗi hết thảy thường lui tới bên Ngài để nghe lời Ngài. Và Biệt phái kêu trách. Họ nói: "Ông ấy tiếp đón quân tội lỗi và cùng ăn với chúng” (Lc 15: 1-2).

 Xem chi tiết »
Sự thánh thiện hay sự hoàn hảo?

Một linh mục kể ngài đôi khi nghe những người đến xưng tội thưa với ngài rằng: “Thưa Cha, Cha biết không, con tội lỗi và nhiều tật xấu lắm, không thể là một vị thánh!” Và ngài nhận xét: “Đây là lời tâm sự gây ít nhiều băn khoăn cho tôi. Đối với tôi, câu nói này là một biểu hiện của sự bối rối. Vấn đề là sự thánh thiện chứ không phải là sự hoàn hảo. Vì ngoài Đức Trinh Nữ Maria là người được tượng thai Vô nhiễm Nguyên tội, mà sứ mệnh của Mẹ là trao ban Con Thiên Chúa cho thế giới để cứu độ chúng ta, thì không có con người nào khác là hoàn hảo dù thánh thiện đến đâu.”

 Xem chi tiết »
Lòng dân với Mục tử!

Là dân Thiên Chúa, trong vai trò là con chiên, người giáo dân luôn mong muốn giáo xứ của mình, cộng đoàn của mình có những mục tử hiền lành và nhân từ như lòng Chúa mong muốn. Thế nhưng rồi trong thực tại của cuộc sống, có một số mục tử đã để lại trong lòng giáo dân những nỗi buồn, những điều đáng tiếc trong cách hành xử của mình.

 Xem chi tiết »
Cái chết của Thánh Gioan Tẩy Giả nhắc nhở chúng ta về cuộc tử đạo hàng ngày của mình như thế nào?

Mỗi ngày, chúng ta được mời gọi noi gương Thánh Gioan Tẩy Giả bằng cách đứng lên vì đức tin của mình và tuyên xưng chân lý của Thiên Chúa.

 Xem chi tiết »
Làm gì để gọi là yêu?

KÍNH DÂNG HƯƠNG HỒN CHA MICAE LÊ VĂN KHÂM (Giám Quản, Tổng Đại diện, Quản lý, Giám đốc Caritas giáo phận Phú Cường)

 Xem chi tiết »
Bài Tin Mừng khó hiểu và giá trị lớn trong đời sống con người

Trong Tin Mừng, có những đoạn xem chừng khó hiểu cũng như khó lọt tai người đọc và người nghe.

 Xem chi tiết »
Mừng Mẹ lên trời!

Nay mai gì đó, ta cùng nhau họp mừng Mẹ lên Trời !

 Xem chi tiết »
Thiên Chúa đã yêu tôi bằng mối tình muôn thuở

Hạt suy tư về tình yêu muôn thuở của Thiên Chúa dành cho mỗi người

 Xem chi tiết »
12 3 4 5 6 7 8 9 10 Sau >>
Lên đầu trang