Chia sẻ

Mùa Chay là thời điểm hoàn hảo để tránh tội lỗi

Ăn chay trong Mùa Chay cũng bao gồm việc chay tịnh những hành vi tội lỗi.

 Xem chi tiết »
Mùa chay là cơ hội để Thiên Chúa phá bỏ sự kiêu ngạo của chúng ta

Tôi là một người có ý chí vô cùng mạnh mẽ. Ý chí mạnh mẽ của tôi hầu như không còn như khi còn trẻ, nhưng đó vẫn là một cuộc chiến đang diễn ra. Đức Chúa của chúng ta, trong lòng thương xót của Ngài, đã nhiều lần phải đập tan tôi ra.

 Xem chi tiết »
Đường về "hy vọng"

Mùa chay là Đường Về Hy Vọng, bởi mục đích và ý nghĩa của mùa chay là “đứng lên đi về cùng Cha là Thiên Chúa”. Trở về nhà cha ấm no, tìm về bến bờ bình an, hạnh phúc là trái tim nhân hậu, bao dung, chan chứa tình cha của Thiên Chúa.

 Xem chi tiết »
Mùa Chay cầu nguyện

Ăn chay tự nó không mang giá trị nào, không có ý nghĩa gì, nếu không nhằm vượt lên chính mình để đến với Thiên Chúa và đồng loại. Ăn chay là buông bỏ, từ bỏ chính mình, và cầu nguyện là đi theo và ở lại với Đức Giêsu.

 Xem chi tiết »
Sự thánh thiện của Kitô hữu hệ tại điều gì?

Mẹ thánh Tê-rê-xa Calcutta đã nói “Mỗi chúng ta phải nên một Giê-su”. Quả thật, đây là một câu nói ngắn gọn, nhưng rất súc tích và đầy ý nghĩa. Quả vậy, chúng ta chẳng những phải nên giống Chúa mà còn phải nên là một Giê-su khác, mỗi Ki-tô hữu là một “Alter Christus”. Chính Chúa đã mời gọi: “Anh em hãy nên hoàn thiện, như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện” (Mt 3,48); “Anh em hãy có lòng nhân từ, như Cha anh em là Đấng nhân từ.” (Lc 6, 36)

 Xem chi tiết »
Mùa Chay: Cầu nguyện, chay tịnh và cho đi

Giáo Hội mời gọi chúng ta cử hành Thứ Tư Lễ Tro, là ngày đầu tiên của Phụng vụ Mùa Chay. Trong mùa này, chúng ta chuẩn bị tinh thần để kỷ niệm thời điểm cao nhất trong đời sống Kitô hữu của chúng ta: Lễ Phục sinh.

 Xem chi tiết »
Thời của tự do

Đối với những người quen thuộc với Lời Chúa, nghĩa là bất kỳ người Công giáo nào còn giữ đạo, các bản văn hôm nay xuất hiện giống như việc đọc lại lịch sử thánh. Đây là những gì Thánh Phêrô đã làm trong bài đọc thứ 2, nói với chúng ta về Nôê và trận lụt như một hình ảnh của phép rửa, là sự cứu thoát của chúng ta. Tin Mừng Thánh Máccô cũng là một bài đọc lại Cựu Ước dưới ánh sáng của Chúa Kitô. Chắc hẳn mọi người đều có trong tâm trí tất cả những hình ảnh của lịch sử thánh có trong Tin Mừng này. Chúng ta hãy đọc lại các bản văn đó và xem coi các bản văn nói gì với chúng ta trong Mùa Chay này.

 Xem chi tiết »
Ăn trong mùa Chay

Mỗi năm, lúc còn đang ráo riết các lễ hội mùa xuân, cánh mai mải miết nhuộm vàng để màu nắng tươi, cành đào miệt mài bung sắc hồng cho làn gió mát, khi lòng người đang chộn rộn bởi những cuộc vui chưa dứt, thì người Công Giáo lặng lẽ thu mình vào Mùa Chay Thánh.

 Xem chi tiết »
Xức tro và Mùa chay

Ba ngày Tết Tân Sửu đã qua với mùa Xuân vắng tiếng chuông nhà thờ ngân nga mỗi sáng chiều. Không có dịp để đoàn chiên tụ tập tạ ơn Chúa, dâng lên những lời kinh nguyện cầu bình an cho năm mới và chúc tuổi nhau. Đồng thời cũng là cái Tết khó quên đối với người dân Việt Nam, đặc biệt là các nhân viên y tế và những người phải ăn Tết trong khu cách ly!

 Xem chi tiết »
Thánh Giuse và Năm thánh của Ngài

Mọi tín hữu Công Giáo đều nhớ vào thứ Ba 8-12-2020, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã công bố Năm Thánh Giuse, để kỷ niệm 150 năm ngày thánh nhân được công bố là người bảo trợ Giáo hội hoàn vũ.

 Xem chi tiết »
Canh tân đời sống Kitô Hữu theo tinh thần Mùa Chay

Ngày 8-2-2021 vừa qua, Tòa Tổng Giám mục Sài Gòn đã phổ biến Thư mục vụ Tết Tân Sửu và Mùa Chay 2021, trong đó có đoạn viết:

 Xem chi tiết »
Những phép lạ vô hình

Dịch Covid bùng phát trở lại một cách bất ngờ trong những ngày cuối năm Âm Lịch đã làm đảo lộn kế hoạch nghỉ Tết Nguyên Đán của nhiều người. Nhiều người chọn ở lại thay vì về quê như đã dự tính. Nhiều người đã hủy kế hoạch đi du lịch cùng gia đình trong những ngày Tết vì lo sợ bị lây nhiễm.

 Xem chi tiết »
Tết, Mùa Chay và chay tịnh

Vạn vật luân chuyển theo tứ thời bát tiết Xuân, Hạ, Thu, Đông. Niên lịch phụng vụ của Giáo hội Công Giáo cũng theo chu kỳ khép kín. Mùa Vọng, mùa Giáng Sinh đã qua đi, mùa Thường niên tiếp nối, chúng ta chuẩn bị bước vào mùa Chay Thánh với thứ Tư Lễ Tro.

 Xem chi tiết »
Lặng và... lắng

Những ngày này, có lẽ cuộc sống ở những vùng bị đại dịch hoành hành phải đón nhận bầu khí hết sức căng thẳng. Từ những người có trách nhiệm đến từng người dân cùng chung tay để chống chọi với sự dữ đến từ cả năm qua và đến giờ căng như dây đàn.

 Xem chi tiết »
Thánh Giuse - Con người đặc biệt

Điều gì làm nên sự ưu việt nơi thánh Giuse trong khi ngài không hề nói một câu nào, không một từ luôn nhé! Và có lẽ ngài chết rất trẻ, trước khi Chúa Giêsu thực thi sứ vụ công khai. Đương nhiên là chết trước khi Chúa Giêsu chịu khổ nạn rồi, bởi ta biết thánh Gioan đã rước Đức Mẹ về nhà mình khi được Chúa Giêsu trối lại trên thánh giá. Ai không tin xin đọc Gioan 19,27, không cãi giùm!

 Xem chi tiết »
Hiệp nhất: Mơ ước và thách đố của người Môn đệ

Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao ... Thuận vợ thuận chồng tát bể Đông cũng cạn ... Là những câu nói như ước ao của con người về sự hiệp nhất, yêu thương. Còn với nhà tu thì ta lại thấy văng vẳng bên tai câu chữ : Ngọt ngào tốt đẹp lắm thay, anh em được sống bên nhau ...

 Xem chi tiết »
12 3 4 5 6 7 8 9 10 Sau >>
Lên đầu trang