Cha cố... đại tướng

7/30/2017 9:19:42 AM
Vụn Vặt Suy Tư Cuối Tuần:

1. Anh em Linh mục hạt XL đi nghỉ… hè ít ngày đảo Phú Quốc. Nhiều cha đã đến, riêng tớ thì lần đầu.

 

Trong chương trình hôm nay, anh hướng dẫn viên báo biết sẽ thăm khu nhà đại tướng T. Trước tiên ghé thăm nhà em gái đại tướng, rồi chính Cô em này sẽ ‘tình nguyện’ làm hướng dẫn viên cho đoàn các cha đi thăm khu nhà đại tướng.

 

Chính em gái đại tướng dẫn đoàn đi…?

 

Tớ chưa hết thắc mắc thì xe đến nhà Cô em đại tướng.

 

Một bác trung niên (em rể đại tướng) đã trực đón phái đoàn ngay từ cổng, niềm nở bắt tay từng người.

 

Bên trong nhà, đã bày bàn ghế, nước uống sẵn sàng. Cô em và con gái- con rể đang bận rộn mời chào quý cha.

 

Cô em gọi điện cho ông anh đại tướng đang công tác ngoài Hà Nội, rồi chuyển điện thoại cho Cha cố thánh thiện, nổi tiếng có đặc ân cầu nguyện chữa bệnh, cứu nạn, được nhiều ơn lạ…

 

Cô em gái đại tướng tiếp chuyện trọng thị, chân tình, cởi mở…

 

Trong câu chuyện Cô em ‘hứa’ sẽ xin cho cha cố- thay cho Giáo phận 10 mẫu đất để xây dựng trung tâm nghỉ dưỡng cho các cha, sinh hoạt tôn giáo. Cô cho biết, bên Phật giáo cũng đã được ưu tiên quy hoạch nhiều mẫu đất rộng, thoáng để xây đình chùa, trung tâm tôn giáo… Còn bên Công giáo chưa có.

 

Đất ở Phú Quốc không phải rẻ, khu hot đến 3.000 tỉ/mẫu; rẻ nhất cũng 20 tỉ/mẫu.

 

Thực ra vấn đề đất đai là của Dân do Dân làm chủ, việc… ưu tiên nhả (trả) cho Dân- cho những công trình tôn giáo thiện ích góp phần tích cực làm gia tăng nhân vị- phẩm giá con người là chuyện bình thường, đấy là chưa nói vấn đề công bằng.

 

Thực ra… tớ đã nghe ‘đầy tớ’ hứa quá nhiều, ‘quyết tâm, quyết liệt’ quá nhiều… đến độ nhàm, chẳng tin nữa, song nghe lời ‘Cô em’ đại tướng, tớ gợn chút hy vọng ‘đầy tớ’ sẽ bớt ‘nhạy cảm’ về tự do tôn giáo, cho tôn giáo chia sẻ xây dựng đất nước, thiết thực trong những lãnh vực ‘chuyên nghiệp - uy tín chất lượng’, cụ thể như giáo dục – y tế…

 

(Trước 1975, các tôn giáo, nhất là Công giáo được  tự do mở trường, xây bệnh viện…. Không hiểu sao đến giờ, đã đạt ‘thời rực rỡ nhất trong lịch sử’, thời ‘dân chủ đến thế là cùng’ vẫn hạn chế, gây khó khăn. Chẳng nhé thời ‘đỉnh cao trí tuệ’… thua cả thời nền Cộng hòa non trẻ miền nam thời chiến, trước 1975 !?)   

 

Đấy là chưa kể hàng ngàn cơ sở, đất đai tôn giáo bị 'bên thắng cuộc' chiếm dụng vẫn chưa chịu trả.

 

Công Bình tối thiểu là trả lại cho người ta những thứ chính đáng thuộc về họ.

Làm sao xây dựng đất nước văn minh tiến bộ, ngẩng cao đầu nhìn thế giới khi mà yếu tố công bình tối thiểu không được tôn trọng.

 

Thánh giáo phụ Âugustino, hàng ngàn năm trước đã nói, đại khái: Nhà nước không có Công lý thì chỉ là lũ ăn cướp.

 

2. Cô em đại tướng còn tặng cho phái đoàn mỗi người một túi gỗ cây trầm hương quý. (Tớ ấn tượng vườn chuyên trồng cây trầm hương xanh mát, rộng mênh mông, có đến 6-7 mẫu).

 

Được biết, đại tướng cũng như người nhà đại tướng gặp nan đề đã từng đến liên hệ Cha cố xin cầu nguyện. Và họ đã được người nhiều ơn lạ nhãn tiền, rõ thấy bàn tay Chúa can thiệp.

 

Anh em Linh mục đoàn trân tặng Cha cố danh xưng mới - Cha cố đại tướng.

 

Lm.Đaminh Hương Quất

Lên đầu trang