"Cây chè" thảm màu xanh biếc giữa vùng Con Cuông

7/2/2020 6:40:09 PM
Cây chè đang là một trong những cây trồng mũi nhọn trong nhiều năm qua. Tại xã miền núi Yên Khê, huyện Con Cuông (Nghệ An), chè là một thứ quan trọng đối với người dân nơi đây, mang lại những chén nước thơm – ngon cho gia đình, điều đặc biệt góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập kinh tế.

Chúng tôi cùng tìm đến cánh đồng trồng chè của gia đình ông Nguyễn Văn Hào, xã Yên Khê, huyện Con Cuông (Nghệ An). Vừa tới cánh đồng chè của ông, chúng tôi như đang bắt gặp cảnh thiên đường của màu xanh.

 

ConCuong_1.jpg
Anh em đến tham quan vườn chè – ảnh: Joseph Dinh

 

Đến với cánh đồng, chúng tôi rất tò mò về cách người dân ở đây thu hoạch như thế nào? Ông Hào cho biết: “Trong những ngày thu hoạch, ai cũng rất tất bật. Theo từng luống trồng chè, sẽ có ba người dùng máy để cắt những ngọn chè xanh biếc, một số người khác lại thu gom ngọn chè đã cắt cho vào từng bao tải lớn để chờ thương lái tới thu mua”. Nghe được lời kể của ông Hào, chúng tôi ai ai cũng bảo nhau, chắc hẳn mùa thu hoạch người dân nơi đây sẽ rất khó nhọc, dù vậy nhưng ai cũng phải cố gắng vì là nguồn thu nhập chính của bà con nơi đây từ nhiều năm qua.

 

“Trước đây đất ở dưới chân núi này rất khô cằn, trồng các loại cây màu khác đều cho năng suất rất thấp, đời sống kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn. Năm 2011, được sự vận động của chính quyền địa phương gia đình tôi đã cuyển sang nghề trồng chè, tuy rằng hơi khó nhọc nhưng thu được kha khá”- Anh Cường con ông Hào cho hay.

 

Theo như chúng tôi được biết từ những lời kể của ông Hào và những hộ dân, cây chè rất phù hợp với thổ nhưỡng nơi đây, dễ chăm sóc và chi phí đầu tư ít. Bằng phương pháp trồng giâm cành, chỉ sau 2-3 năm là có thể thu hoạch. Hiện nay, giá bán bình quân 4- 5 ngàn đồng/kg, so với các cây trồng khác thì trồng chè cho thu nhập cao và ổn định hơn nhiều.

 

Hiện tại, ông Hào và cư dân trồng chè nơi đây không lo đầu ra, trong những năm gần đây, chè búp rất được ưa chuộng, các thương lái tới tận vườn để thu mua. Gia đình ông Hào những lần thu hoạch đợt trước, sau khi trừ chi phí, trung bình hàng năm cho thu nhập từ 50 – 70 triệu đồng.

 

Ai đến cánh đồng chè nơi đây, các bạn sẽ cảm nhận được rất nhiều thứ, từ mùi hương khi bắt đầu vào cánh đồng cho tới lúc các bạn được uống nó. Khi đến với cánh đồng chè, sẽ cảm thầy dịu mắt khi các bạn nhìn màu xanh của chè, màu của sự hòa thuận, an toàn và nó sẽ giúp các bạn lấy lại những hy vọng, sự tự tin trong mỗi công việc.

 

ConCuong_2.jpg ConCuong_3.jpg
Vườn chè đắm say lòng người – ảnh: Joseph Dinh
ConCuong_4.jpg

Nước chè nhà ông Hào - ảnh: Joseph Dinh

 

Chúng tôi được ông Hào mời tới nhà chơi và được trực tiếp uống nước chè do chính tay ông trồng. Chúng tôi cảm thấy thật lãng mạn và mát mẻ như đang bắt đầu cho một ngày mới trong lành.

 

Ông Hào cho hay: Tuy rằng nước chè nơi đây rất ngon nhưng không phải cứ đến nhà nào là có nước chè ngon, bởi vì nó còn tùy thuộc vào cách pha chế nước chè của gia đình đó như thế nào, nếu bỏ ít chè cộng với nhiều nước chè sẽ nhạt và không có hương vị, còn nếu chè nhiều cộng với nước ít chè sẽ có vị đắng không còn thơm và ngon.

 

Vì vậy mỗi khi mua được chè nơi xã miền núi Yên Khê, các bạn cần học cách pha chế chè để mỗi gia đình sẽ nhận được buổi sum họp vui, nhận được sự mát mẻ, thơm ngon từ nơi cây chè.

 

Joseph Dinh

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang