Cầu nguyện và lao động

10/5/2021 9:31:06 AM
(Suy niệm ngày thứ 3 sau CN27 TNB)

thu-3.jpg

Ngang qua bài Tin mừng của Thánh Lu-ca (10, 38-42) hôm nay, chúng ta bắt gặp hai nhân vật tượng trưng cho hai lối sống: Cầu nguyện và lao động. Hình ảnh Maria ngồi bên chân Chúa là bài học về đời sống say mê lắng nghe Lời Chúa và tìm gặp Chúa trong mọi sự. Hình ảnh cô Marta tất bật phục vụ bếp núc gợi lên cho chúng ta đời sống lao động và công việc phục vụ.

Quả thật, trong cuộc sống hằng ngày nhiều người đã phải lo toan tất bật với biết bao công việc nhằm mưu cầu cuộc sống. Họ đã cố gắng ra công ra sức để ‘cày ngày cày đêm’ để kiếm kế sinh nhai. Khẩu hiệu của họ phải chăng là ‘làm ngày không đủ tranh thủ làm đêm, làm thêm chủ nhật’. Họ thấy mình luôn bận rộn mà không được nghỉ ngơi. Họ quên mất rằng “Nếu mà Chúa chẳng xây nhà, thợ nề vất vả cũng là uổng công…”.(Tv 126,1). Họ quên mất rằng “không có Thầy, anh em chẳng làm được gì”. (Ga 15,5). Cho nên dầu có cố gắng lao động mà thiếu vắng Chúa thì công việc sẽ vất vả và ít khi đạt được hiệu quả.

Chúng ta được mời gọi đọc lại đoạn Tin mừng hôm nay để biết cách cân bằng lối sống hằng ngày, để biết chọn lựa điều gì là cao cả, điều gì phù hợp, chứ không thể cứ loay hoay để chỉ tập trung vào một việc mà đôi khi làm cho chúng ta mất phương hướng trong cuộc sống. Chúa Giê-su mong muốn chúng ta hay là những ‘Maria’ để biết ưu tiên tìm gặp Chúa, biết lắng nghe tiếng Chúa, biết cầu nguyện trước khi đi đến những chuyện khác. Chính Đức Giê-su đã làm gương điều này trước khi hay sau khi làm việc gì, Ngài thường tìm đến nơi thanh vắng để tìm gặp Chúa Cha, để trao đổi và xin ơn sức mạnh. Cũng vậy, để hoàn thành được các việc làm trong cuộc sống thường ngày, tiên vàn chúng ta hãy biết dành thời gian gặp gỡ Chúa, cầu nguyện với Chúa và lắng nghe tiếng Chúa để được Chúa hướng dẫn và đồng hành trong mọi tư tưởng, lời nói và việc làm.

Tuy nhiên, chúng ta cũng phải cố gắng trở thành những “Marta” trong đời thường, nghĩa là ngoài đời sống cầu nguyện ra, chúng ta không thể không lao động và làm việc để có cái ăn cái mặc. Vì như Thánh Phaolô quả quyết: “ai không làm thì đừng có ăn”, nên chúng ta phải ra sức làm việc mới có lương thực hàng ngày. Thế nhưng, làm sao trong mọi việc chúng ta làm đều có sự hiện diện của Chúa mới là điều quan trọng và cần thiết. Vì thế, phải cầu nguyện và ý thức sự hiện diện của Chúa trong mọi sự là vậy.

Cầu nguyện

Khi bị bao vây bởi muôn tiếng ồn ào, xin cho con tìm được những phút giây thinh lặng.

Khi bị rã rời vì trăm công ngàn việc, xin cho con quý chuộng những lúc được an nghỉ trước nhan Chúa.

Khi bị xao động bởi những bận tâm và âu lo, xin cho con biết thanh thản ngồi dưới chân Chúa để nghe lời Người.

Khi bị kéo ghì bởi đam mê dục vọng, xin cho con thoát được lên cao nhờ mang đôi cánh thần kỳ của sự cầu nguyện.

Lạy Chúa, ước gì tinh thần cầu nguyện thấm nhuần vào cả đời con.

Nhờ cầu nguyện, xin cho con gặp được con người thật của con và khuôn mặt thật của Chúa. (trích Phút Cầu Nguyện)

Linh mục Phaolô Phạm Trọng Phương

Lên đầu trang