Cầu nguyện cho các nạn nhân của Nhà nước Hồi giáo

9/21/2014 5:48:45 AM
Các Thánh Anh Hài là những người đã chết thay cho Hài nhi Giêsu, khi Thánh Gia ly hương sang Ai-cập nhằm tránh cuộc truy cùng giết tận của bạo chúa Hê-rô-đê.

Dù chưa hề giáp mặt Đấng Cứu Tinh thậm chí chưa thể lắp bắp trên môi những ngôn từ chúc tụng Chúa, nhưng các ngài đã dùng máu đào để minh chứng cho sự vô tội của Chúa Hài Đồng. Khoảnh khắc hiện diện trên trần gian của các ngài thật ngắn ngủi nhưng thật ý nghĩa và giá trị với Chúa Giêsu.

Chỉ vì sự ích kỷ nhỏ nhen để cố công bảo vệ ngai vàng của mình, hôn quân đã đoạt mạng tất cả trẻ nhỏ ở vùng Bê-lem nhằm giết lầm còn hơn bỏ sót vị “lãnh tụ chăn dắt Ít-ra-en mới ra đời”(Mt 2, 1-18). Là vua, thay vì phải hết lòng yêu mến và nâng niu những mầm non tương lai của đất nước, thì ông đã chẳng ngại ngần xuống tay vùi dập những mầm sống tươi trẻ này. Trong thâm tâm mình, hôn quân đã loại trừ tất cả những hài nhi mà ông nghi ngờ là vì vua mới của Ít-ra-en, Đấng có thể tranh giành ngôi vương của mình.

Các bạn thân mến, ngày nay, chúng ta vẫn bắt gặp hình ảnh các thánh Anh hài nơi những nạn nhân vô tội. Họ tiếp tục đổ máu do tham vọng cuồng tín và ý thức hệ điên rồ của những Hê-rô-đê đương đại. Thời gian gần đây, cả thế giới không ngừng chăm chú dõi theo tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo mới được thành lập. Họ gây chú ý vì thi hành chiến sách diệt chủng tôn giáo và bộ tộc với các cuộc tàn sát tập thể dã man, xử bắn hàng ngàn binh sĩ, chặt đầu cắt cổ cả trẻ thơ. Thảm thương và ghê rợn hơn, những thước phim quay lại cảnh hành hình được phát tán rộng rãi trên internet để gây kinh hãi đồng thời phô trương cho sự độc ác đến tột cùng của tổ chức này. Tổ chức này ước mơ hồi giáo hóa và thống trị toàn thế giới. Hằng ngày, biết bao con người đang tiếp tục chết dần chết mòn dưới ách đọa đày của thứ văn hóa hận thù và chết chóc do tổ chức này cổ súy.

Đối diện với thảm kịch này, chúng ta thường lên án những hành vi vô nhân tính, những tội ác diệt chủng nhưng liệu chúng ta có ý thức rằng mỗi người đều góp phần không nhỏ cho sự hoành hành của thứ văn hóa hận thù và chết chóc nơi trần gian này. Chẳng cần phải sát nhân, mỗi lần tẩy chay một ai đó trong việc làm, tư tưởng, và lời nói của mình là chúng ta cũng đang cổ súy cho thứ văn hóa hận thù và chết chóc ấy. Nạn nhân của chúng ta có thể là người bất đồng ý kiến, những người hèn kém hơn ta, những người mà ta không thích, không ưa…Các bạn hãy tự hỏi lòng mình xem tôi có đang loại trừ và tẩy chay ai không? Có ai mà tôi không muốn đón tiếp vào đời mình không? Loại trừ, tẩy chay người khác, thứ văn hóa hận thù và chết chóc này chỉ có thể bị loại bỏ bởi nền văn minh tình thương và sự sống.

Nền văn minh tình thương và sự sống ấy khởi đi từ việc mỗi người dành cho tha nhân những khoảng không trong con tim của mình. Nếu tha nhân có chỗ trong con tim mỗi người, sẽ không còn oán thù và triệt hạ nhau giữa người với người. Nếu Hê-rô-đê không loại trừ Hài nhi Giêsu ra khỏi lòng mình, thì các thánh Anh hài đã không lâm cảnh máu đổ đầu rơi. Nếu các nạn nhân vô tội là đối tượng quan tâm của nhà nước Hồi giáo thì những thước phim hành hình rùng rợn đi kèm những âm thanh chát chúa của bom rơi đạn nổ sẽ được thay bằng hình ảnh bao em thơ cắp sách đến trường giữa tiếng vọng ngân nga của bài ca câu hát.

Lạy Chúa, chỉ vì sự ích kỉ nhỏ nhen của Hê-rô-đê mà các thánh Anh hài đã phải chết thay cho Con Chúa. Chỉ vì tham vọng cuồng tín và ý thức hệ điên rồ mà nhà nước Hồi giáo tiếp tục sát hại biết bao nhiêu nạn nhân vô tội. Chúng con nài xin Chúa cho mỗi người biết mở rộng con tim để đón nhận người khác trong sự khác biệt về niềm tin, sắc tộc, chính kiến. Xin Chúa là Cha nhân lành thương đón nhận những nạn nhân xấu số, bất kể tôn giáo, sắc tộc, màu da vào trong Nước Chúa. Chúng con cũng không quên cầu nguyện cách đặc biệt cho các nhân viên của các tổ chức, các phóng viên báo chí, những người không quản ngại nguy hiểm để tiếp tục đồng hành với các nạn nhân của nhà nước Hồi giáo, xin Chúa giữ gìn họ trong bàn tay yêu thương và quan phòng của Ngài. Xin Chúa soi lòng mở trí lãnh đạo các quốc gia để họ tìm ra phương thế hợp luân lý nhằm đối phó với thảm kịch này. Chúng con cũng nài xin Chúa thay lòng đổi dạ những kẻ khát máu nhằm khơi dậy nơi họ một chút thương cảm đối với đồng loại và chấm dứt thảm sát tha nhân cách vô cớ. Cùng với các nạn nhân chúng con nài xin Chúa: “Lạy Cha, xin tha cho họ vì họ không biết việc họ làm”. Amen.

 

(Jos. Nguyễn Huy Mai, SJ, RadioVaticana 20.09.2014)

Lên đầu trang