Cầu nguyện cho các bạn học sinh và sinh viên có một mùa hè hữu ích

7/24/2020 4:46:05 PM
Trong độ tuổi cắp sách đến trường, mùa hè luôn là khoảng thời gian đẹp và đáng nhớ của học trò. Mùa hè đẹp, không chỉ vì đây là thời gian được nghỉ ngơi và vui chơi thỏa thích sau tháng ngày học tập vất vả, mà còn là thời gian để trải nghiệm thực tế và tạo cho mình cơ hội được lớn lên nhờ cọ xát với đời.

caunguyen.jpg
Một buổi cầu nguyện trong Linh Thao Sinh Viên

Trong con mắt người học trò, có lẽ mùa hè có gam màu sống động nhất trong năm. Mùa hè sôi nổi và căng tràn sức sống. Mùa hè hứa hẹn kỳ nghỉ dài chất đầy kỷ niệm. Mỗi khi mùa hè đến, nó làm cho bao con tim thổn thức và rạo rực. Chắc hẳn, mùa hè không phải là thời gian uể oải vì ngủ nướng, hay là vui chơi quá đà làm tổn hại sức khỏe, hoặc vùi mình vào những game chơi mất thời gian, nhưng là một mùa hè hữu ích để nạp năng lượng, để khám phá và đánh thức những tiềm năng nơi chính mình. Thật đáng quý nếu mùa hè là khoảng thời gian bổ ích để phát triển và mở ra các khả năng đón nhận những điều mới, hay refresh để lấy tinh thần cho năm học mới. Mùa hè mời gọi chúng ta hãy sống từng khoảnh khắc của ngày hè một cách hữu ích hơn.

 

Cũng như những thiết bị điện tử, chúng ta cần những khoảng thời gian để nạp năng lượng

 

Sau những ngày tháng học hành vất vả, đầu óc cần nghỉ ngơi để hồi phục và làm mới lại, dành những khoảng thời gian yên tĩnh giúp cho tinh thần thư giãn và trí não sắp xếp lại các kiến thức đã tiếp nhận trong năm học. Sống gần gũi với thiên nhiên, chúng ta sẽ nhận được nguồn sức sống tươi mới.

 

Đây cũng là khoảng thời gian để nạp năng lượng bổ ích. Một trong các hoạt động được các bạn sinh viên Công giáo Việt Nam yêu thích và nên tham dự, đó là đăng ký các khoá linh thao dành cho sinh viên. Linh thao là khoảng thời gian tách biệt khỏi những âm thanh ồn ào của cuộc sống để lắng nghe chính mình, lắng nghe tiếng Chúa và sắp xếp lại đời sống cho có trật tự hơn. Quả thật, linh thao dẫn chúng ta đến với cội nguồn sức sống, để mình được đổi mới.

 

Mùa hè vội vàng đến, vội vàng đi như cơn mưa rào mùa hạ, nhưng những khoảng khắc đi vào thinh lặng sẽ làm nên một mùa hè đáng nhớ. Đó là những giây phút, chúng ta được nghỉ ngơi thư giãn và nạp thêm năng lượng cho bản thân. Tuy nhiên, điều làm nên sự hấp dẫn và thú vị của mùa hè là sự đan xen giữa những khoảng lặng đi vào chiều sâu của cuộc sống và sự sôi động của các hoạt động trải nghiệm thực tế.

 

Mùa hè là thời gian để khám phá và đánh thức những tiềm năng nơi bản thân

 

Tuổi trẻ ưa thích sự năng động, muốn khám phá và thử thách bản thân. Những hoạt động trải nghiệm thực tế có thể giúp các bạn khám phá các tiềm năng. Thí dụ như tham gia: trại hè, tình nguyện viên, đăng ký một khoá học ngắn về các môn năng khiếu: thể thao, âm nhạc, hội họa…  Hoặc tự mình đưa ra một quyết tâm rèn luyện các kỹ năng thể thao, học những bài hát yêu thích, tập chơi các bản nhạc cổ điển…. Những hoạt động này không chỉ giúp phát triển các năng khiếu, mà còn giúp rèn luyện ý chí và sự tập trung.

 

Thực vậy, các hoạt động trải nghiệm mùa hè đóng vai trò rất quan trọng cho sự phát triển toàn diện của người học trò. Mùa hè không chỉ là cái nắng gắt làm cho làn da ngăm đen, mà còn làm cháy lên những hoài bão tuổi trẻ. Mùa hè sẽ trở nên nhàm chán và uổng phí, nếu thiếu những khoảng thời gian để trải nghiệm thực tế. Các kinh nghiệm này rất bổ ích, vì chúng là những “mắt xích vạn năng” giúp người học trò kết nối giữa “thế giới kiến thức” với “thế giới thực tế”. Sự thiếu hụt các kinh nghiệm thực tế cần thiết sẽ khiến cho những kiến thức trong sách vở chỉ là một mớ lý thuyết suông và vô dụng. Các trải nghiệm thực tế cho thấy các năng lực tiềm ẩn nơi các kiến thức, và đánh thức, cũng như gia tăng sự ham học hỏi cho người học trò.

 

Các bạn học sinh và sinh viên thân mến, các bạn muốn mùa hè của mình mang màu sắc nào?

 

Các bạn được trao tặng những cây bút màu trong tay. Các bạn có đủ tự do để tưởng tượng và vẽ lên bức tranh mùa hè theo ý muốn của mình. Nếu các bạn muốn mùa hè có màu sắc của hy vọng và trưởng thành, các bạn hãy chọn cho mình những hoạt động: linh thao, sống gần gũi với thiên nhiên, lưu tâm đến những tương quan và trách nhiệm xã hội, cũng như phát triển các năng khiếu và kỹ năng sống cần thiết. Hãy dành thời gian để xác định những mục tiêu tích cực cho mùa hè, và vẽ lên một bức tranh mùa hè sôi động và hữu ích cho riêng mình.

 

Cùng với Chúa Giê-su, chúng ta hãy ngắm nhìn bức tranh mùa hè năm nay và trò chuyện với Ngài: Lạy Chúa Giêsu, xin Chúa cùng đồng hành và giúp chúng con vẽ lên bức tranh mùa hè mang đậm màu sắc hy vọng, vui khỏe và yêu đời. Như khi xưa, sống ẩn dật nơi ngôi làng Na-da-rét bé nhỏ „ Đức Giê-su ngày càng thêm khôn ngoan, thêm cao lớn và thêm ân nghĩa đối với Thiên Chúa và người ta” (Lc 2, 52). Xin Chúa Giê-su dạy chúng con biết sống những ngày hè cách hữu ích để chúng con cũng được lớn lên hơn về mọi phương diện: thể chất, trí tuệ và tâm hồn.

 

Xin cho chúng con một trái tim quảng đại và can đảm. Dám ném mình vào những trải nghiệm thực tế và biết mở ra để đón nhận những điều mới.

 

Chúng con xin trao vào tay Chúa những hoạt động của chúng con trong mùa hè này. Xin Chúa gìn giữ và chúc lành cho các hoạt động ấy, để chúng con bước vào năm học mới với thể xác và tinh thần mới. Amen.

 

Văn Ngữ, SJ

(VaticanNews Tiếng Việt 23.07.2020)

Lên đầu trang