Câu chuyện truyền giáo - Tâm sự về đời sống gia đình

12/29/2021 11:23:11 AM
Mùa Vọng có hai đặc tính, một là chuẩn bị mừng lễ Giáng Sinh, hai là trông chờ Chúa đến lần thứ hai trong ngày tận thế. Mùa Vọng cũng có hai giai đoạn. Chuẩn bị xa và chuẩn bị gần.

Mùa Vọng có hai đặc tính, một là chuẩn bị mừng lễ Giáng Sinh, hai là trông chờ Chúa đến lần thứ hai trong ngày tận thế. Mùa Vọng cũng có hai giai đoạn. Chuẩn bị xa và chuẩn bị gần. Từ Chúa nhật thứ nhất Mùa Vọng đến hết ngày 16 tháng 12 là giai đoạn chuẩn bị xa. Từ ngày 17 đến 24 tháng 12 được gọi là giai đoạn chuẩn bị gần. Chính vì thế, giáo dân thường đến nhà thờ để trang trí cho ngày lễ Giáng Sinh được lộng lẫy. Có một người nam giáo dân kia đến nhà thờ mấy ngày để trang trí theo sự sắp xếp của Ban hành giáo. Hôm nay, anh cùng với Ban Trang Trí đi treo cờ ở những nơi cần thiết trong khuôn viên của giáo xứ. Trưa và chiều hôm ấy, anh dùng cơm tại nhà xứ, anh định về nhưng vì cũng hơi muộn, nên mọi người mời anh ở lại nghỉ ngơi. Như trăn trở điều gì đó, anh muốn thưa chuyện với Cha xứ, nên đã gặp và hàn huyên với ngài:

- Giáo dân: Thưa cha, con thấy băn khoăn quá!

- Linh mục: Anh băn khoăn về điều gì?

- Giáo dân: Khó nói quá cha ạ.

- Linh mục: (Cha xứ tưởng là về trang trí Giáng Sinh năm nay chưa được đẹp) Có điều gì mà anh thấy khó thế!

- Giáo dân: Đó là chuyện gia đình cha ạ.

- Linh mục: Chuyện gia đình thì phức tạp lắm, nhưng Mùa Vọng này gia đình cũng cần làm gì để đón Chúa chứ!

- Giáo dân: Vâng. Cha vẫn kêu mời chúng con đọc Kinh Thánh nhiều hơn để cầu nguyện cho việc tổ chức Giáng Sinh.

- Linh mục: Gia đình anh có đọc Kinh Thánh hàng ngày không?

- Giáo dân: Thưa có.

- Linh mục: Còn gì nữa không?

- Giáo dân: Cha cũng kêu gọi nhà nhà làm hang đá.

- Linh mục: Gia đình mình có làm hang đá không?

- Giáo dân: Dạ có. Hoành tráng lắm cha ạ.

- Linh mục: Vậy thì tốt! Còn gì nữa không?

- Giáo dân: Hôm làm hang đá, khoảng lúc 5g30 chiều, vợ con cho gà ăn. Thấy thiếu một con gà, vợ con thét toảng lên. Bắt mọi người trong nhà đi tìm gà. Tìm cho bằng thấy mới thôi.

- Linh mục: Thế là tốt chứ!

- Giáo dân: Vâng tốt. Nhưng hôm nay, con làm ở đây từ sáng đến tối. Giờ là 6g00 rồi mà không thấy vợ con hỏi thăm gì cả. Vậy là vợ con coi con không bằng “con gà”.

- Linh mục: (Hihi) Sao lại không bằng con gà? Anh thấy gà đâu biết đọc Kinh Thánh. Gà đâu biết làm hang đá. Gà đâu biết treo cờ và trang trí Giáng Sinh.

- Giáo dân: Vâng, con biết rồi ạ. Tạ ơn Chúa vì đã cho con làm con Chúa để biết đọc Kinh Thánh và suy ngắm Lời Chúa.

Thánh Gioan Tẩy Giả đã kêu gọi mọi người: “Có tiếng kêu trong hoang địa: Hãy dọn đường Chúa, hãy sửa đường Chúa cho ngay thẳng; hãy lấp mọi hố sâu và hãy bạt mọi núi đồi; con đường cong queo hãy làm cho ngay thẳng, con đường gồ ghề hãy san cho bằng. Và mọi người sẽ thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa” (Lc 3,4-6).

Lạy Chúa, xin cho các cặp vợ chồng hiểu nhau hơn để các gia đình được hạnh phúc! Và niềm vui Giáng Sinh được lan tỏa tới muôn nhà!

Lm. Giuse Nguyễn Văn Thành

Giáo xứ Tp Sơn La

giang-sinh.jpg
Diễn Nguyện mừng Giáng Sinh 2021 tại Giáo Xứ Thành Phố Sơn La - Gp Hưng Hoá

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang