Cẩn thận: Trước những thông tin sai lệch về TNT nói về đạo Công Giáo

2/17/2020 10:58:38 AM
Những ngày gần đây, cộng đồng mạng Công Giáo Việt Nam dậy sóng, bày tỏ sự phẫn nộ với những phát ngôn sai trái, thiếu hiểu biết và vô căn cứ của của nhà sư mang tên Thích Nhật Từ trong một video nói về Ngày Lễ Tình Nhân.
Hoà thượng Thích Nhật Từ ( TNT) thường xuyên bôi nhọ Giáo hội Công Giáo bằng những thông tin sai lệch từ một phía và tự mình bịa đặt ra. Tiếc thay một người được gọi là Đại Đức lại quá sân si không giảng Phật Pháp của đạo mình mà lại hay dùng những ngày tu tập để hướng dẫn chúng sinh có cái nhìn tiêu cực về các tôn giáo khác.

 

Điều đáng nói là những lời TNT này nói hoàn toàn không có cơ sở và còn thể hiện sự ấu trĩ thiếu hiểu biết của một Đại Đức.

 

Trong clip mà nhà sư này cho phát và nói về ngày 14/02 - Ngày lễ Tình Nhân có một số cái sai sau :

 

1/ TNT nói Công Giáo Việt Nam có 180 vị tử đạo là sai, có hàng trăm ngàn người tử vì đạo dưới triều đình Trịnh – Nguyễn và nhà Nguyễn. Trong số đó, có 117 vị được tôn phong hiển Thánh, vì đời sống đạo đức và cuộc đời của họ không ai nhìn thấy một cái xấu nào nên đáng được tôn phong để học hỏi và tôn kính.

 

2/ TNT nói là “Công Giáo thì quan trọng Thiên quốc của Chúa hơn là vua của quốc gia mình ở”. Xin thưa với TNT khi người Công Giáo nói : Thiên quốc của Chúa nghĩa là thiên đàng, là thế giới đời sau, giống như phật giáo gọi là nơi cực lạc hay niết bàn. Người Công Giáo không coi ông vua là “thiên tử” con Trời, mà chỉ là một người được Thiên Chúa ban quyền lãnh đạo dân chúng, trị vì trong một đất nước, một quốc gia hay một dân tộc, người Công Giáo vẫn phục tùng nhà cầm quyền. Thử hỏi TNT có một bằng chứng nào cho thấy các Thánh tử đạo Việt Nam chống đối nhà vua không? Tiểu sử đáng kính của các Ngài bị sát hại,  thảm sát là vì lệnh vua bắt phải bỏ đạo , không được tôn thờ Thiên Chúa. Đây là điều tự do tôn giáo mà ai cũng có quyền bày tỏ niềm tin của mình, và không ai có quyền tước đi. Và đó cũng là một trong những điều tự do cơ bản của mỗi con người trên thế giới này.  Nhiều vị quan khi hành hình người Công Giáo cũng nói rằng:

 

Tôi rất yêu quý bạn nhưng vì lệnh vua đòi các bạn bỏ đạo , hay ít ra giả vờ bỏ đạo là bước qua thập giá để về nhà , nhưng các tín hữu đã không làm trái với lương tâm. TNT đã vu khống cho các ngài là tay sai của thực dân Pháp. Thử hỏi có vị nào chết vì đang cầm súng đạn cho quân đội Pháp không?

 

Lịch sử Giáo hội Công Giáo Việt Nam luôn ghi nhận rằng : các nhà truyền giáo là các linh mục của Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha sang truyền giáo đầu tiên và đi theo tàu buôn để cập bến Việt Nam. Các linh mục Pháp qua sau, nhưng không đi theo quân đội. Quân Đội Pháp chỉ đến chiếm Việt Nam vào đầu thế kỷ 19, nghĩa là sau 200 năm các nhà truyền giáo đến Việt Nam nên đừng vu khống là tay sai dọn đường... Theo lịch sử thì Đạo Thiên Chúa đã được truyền tại Việt Nam năm 1533 thì còn xa lắm mới tới thực dân Pháp qua Việt Nam.

  

3/ Trong từ Thiên tử chúng ta phải hiểu “Thiên” là Trời. Thiên Tử là con trời. Đối với Kitô hữu thì tất cả chúng ta đều là con cái một cha trên trời mà chúng ta thường gọi là Thiên Chúa ( Chúa Trời trên hết mọi sự). TNT không biết phân biệt “Thiên” khi là danh từ gọi là Trời, là ngôi vị, còn khi ghép vào chữ “Thiên Quốc”, thì trở thành nơi chốn “vương quốc của Trời”. Nên học lại quốc ngữ để giảng cho đúng ngôn từ!

 

4/ Về thánh Valentine, chỉ là một truyền thuyết của văn hoá Ý, không được ghi trong số các thánh Giáo hội Công giáo tôn thờ. Vì là truyền thuyết nên người đời không nói về sự xung khắc giữa tôn giáo và nhà vua mà chỉ muốn nói về Valentine như một người luôn mạo hiểm tính mạng để chúc lành cho các đôi nam nữ yêu nhau. Truyền thuyết kể rằng:

 

Vào thời đó, Hoàng đế Claudius muốn xây dựng một đội quân hùng mạnh. Ông muốn tất cả đàn ông phải tham gia vào đội quân. Nhưng đa số người dân không muốn chiến tranh, họ không muốn phải chém giết lẫn nhau và phải dời xa gia đình mình. Và rất nhiều người đã không đi nhập quân đội. Điều này làm hoàng đế Claudius rất giận dữ. Ông ta cho rằng nếu những người đàn ông không lấy vợ thì họ sẽ không phản đối việc tham gia vào quân đội.

 

Thế là, nhà vua Claudius quyết định không cho phép bất cứ một người đàn ông nào được kết hôn. Những thanh niên trai tráng rất tức giận với cái luật mới này của ông ta. Vậy là, sau khi Hoàng đế Claudius ban hành điều luật của ông ta thì cha Valentina vẫn tiếp tục đứng ra tổ chức các đám cưới và tất nhiên là một cách bí mật.

 

Và một đêm khi đang làm đám cưới cho một đôi tình nhân ngài đã bị bắt và bị kết án tử hình. Trong thời gian ở tù có cô gái em của người cai tù được anh trai cho phép cô vào nhà tù thăm cha Valentia cùng với nhiều thanh niên khác ngưỡng mộ cha. Họ đã trở thành thân thiết. Vào ngày ngài phải lên đoạn đầu đài, ngài đã chuyển một lá thư cảm ơn đến cô gái vì tình bạn và lòng trung thành mà cô gái đã dành cho ngài và ký dưới bức thư dòng chữ: "Tình yêu của Valentine dành cho con".

 

Xem ra TNT đầu rất đen tối nên khi nói tình yêu là TNT nghĩ đến nam nữ, trong tiếng anh chỉ có I và You nhưng qua văn hoá Việt Nam thì nên dịch theo vai vế nhé cụ đại đức, và trong tù mà còn tư tình nam nữ được sao ?

 

Valentine  ký tên "From your Valentine". (Tình yêu của Vanlentine đến bạn, con,  . . .


Ngoài ra truyền thuyết không chỗ nào nói đến Valentina tư tình với cô gái, nhưng thưa ngài TNT :

Truyền thuyết thì có thật không?

Thế nên, tôi chỉ nhắc cụ TNT : Đừng xét đoán để khỏi bị xét đoán.

 

Nếu xã hội coi trọng và tìm lại những giá trị đạo đức truyền thống, mọi người ai cũng có đạo trong tâm và thực hành tín ngưỡng hướng Thiện, thì sẽ không còn những vụ việc gây bức xúc trong dư luận như trên. Con người sống hòa ái và tôn trọng lẫn nhau dù có khác biệt về quan điểm, niềm tin, tôn giáo… Chúng ta lúc đó sẽ hoàn toàn có thể tự do biểu đạt bản thân mà không ảnh hưởng tới người khác, bởi ai cũng nghĩ tới người khác trước khi nghĩ tới mình.

 

Lm.Jos Tạ Duy Tuyền

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang