Cần lắm những sự thật về dịch cúm Corona

2/7/2020 7:09:02 PM
Ông bà ta thường nói là “ Sự thật thì hay mất lòng ”, nhưng thà mất lòng trước được lòng sau, còn hơn là bị mang tiếng sống trong sự lừa lọc, dối trá…!!! Để không biết đến bao giờ mới có thể lấy lại được sự thật cho bản thân mình?

dichcumcorona.jpg

Ngoài ra, ai cũng biết là “ Cây kim bọc trong vải, lâu ngày cũng sẽ bị lộ ra ” hay một điều khác là “ Dưới ánh sáng mặt trời không có gì có thể che giấu được mãi! ”

 

Hiện nay, con người chúng ta đang trải qua trận dịch ghê gớm Corona khống chế con người đủ mọi mặt, có rất nhiều người muốn biết về sự thật của bệnh dịch để đối phó, để phòng ngừa hay có thể né tránh được nó bao nhiêu tốt bấy nhiêu.

 

Vì vậy, có những người e sợ những điều không tốt, nên tìm cách che giấu hay là làm chúng cho nhẹ bớt để con người không còn phải lo lắng, hoang mang…bao nhiêu là một sự khôn ngoan…Nào ngờ đó chính là một sự phản tác dụng to lớn để dẫn tới một sự thật không thể nào lường hết được, mà ông bà đã cảnh báo từ lâu “ Một lần không tin, thì dẫn tới vạn lần chẳng tin…”, nhất là trong thời đại khoa học, công nghệ 4.0 hiện nay chỉ trong một thời gian ngắn là biết được nhiều sự thật rõ ràng về chúng.

 

Chẳng hạn như đối với Đức giáo hoàng Phanxicô, ngài không thể làm gì được trước cơn dịch đang hoành hành trên thế giới thì ngài đã cầu nguyện cho các bác sĩ, các nhà khoa học được sớm tìm ra phương thuốc chưa trị, bên cạnh đó ngài cũng mời gọi mọi người cùng cộng tác qua việc đề phòng và ngăn ngừa không để cho cơn dịch có điều kiện lan rộng ra hơn nữa…

 

Cùng với Đức giáo hoàng, Hội Đồng giám mục Việt Nam cũng có một động thái tương tự là mời gọi mọi người sốt sắng cầu nguyện cùng góp phần của mình để ngăn chận đại dịch này. Hội đồng giám mục Châu Á cũng có những động tác tương tự.

 

Mới đây, ngày thứ bảy 01/02 trên trang mạng qua báo Ex đã có một bác sĩ bày tỏ suy nghĩ của mình về một trận dịch đã diễn ra trước đó, để rồi qua bài báo “ Cuộc chiến chống dịch” đó, bác sĩ mời gọi mọi người mau mắn cộng tác với chính quyền cũng như các bác sĩ trong việc phòng ngừa và ngăn chận cơn đại họa đang diễn tiến như chỗ không người, mà trong số đó vô tình có ta tiếp tay cho chúng như lần trước!

 

Bài báo này đã được nhiều người đọc và có những lời khen là chính xác có ý nghĩa, có ích lợi giúp cho nhiều người biết phải làm gì trong cuộc sống hôm nay để không bị nhiễm bệnh cũng như biết cách để thoát khỏi căn bệnh ngặt nghèo này. (1)

 

Dĩ nhiên, bài báo này của một vị bác sĩ có tâm, thật lòng muốn giúp người khác thật sự giũa một rừng tin chẳng biết đâu mà mò, mà lường như biết bao xáo trộn mà trước đó người dân đã vô tình gặp phải !!! Để trong họ luôn có dấu hỏi to tướng hay là qua những hành động đang xảy ra so với tin tức mà họ nhận được giúp họ có cơ hội suy nghĩ và so sánh không đúng, để cuối cùng họ chỉ biết tự nhủ “ Thế có nghĩa là gì? Tại sao lại có những động tác như vậy, mà chẳng có ai đề cập đến hay cho biết nguyên do là vì sao?”

 

 Với một vài suy nghĩ vụn vặt như vậy, để giúp cho mỗi người chúng ta có cơ hội nhận ra biết bao nhiêu là điều đang xảy ra trong cuộc sống, nhất là giữa lúc cơn dịch Corona đang hoành hành như điều mà ông bà vẫn thường nhắc nhở “ Nỗi buồn khi biết chia sẻ thì sẽ vơi đi một nửa; còn ngược lại đối với niềm vui khi chia sẻ sẽ được nhân đôi lên…”

 

Vì vậy, sự thật muôn đời vẫn là sự thật, và ai cũng cần biết điều này, cho dù mình có lèo lái chúng khéo tới đâu, ra sao… thì không bao giờ xóa bỏ chúng được!

 

Dĩ nhiên, có những sự thật không phải lúc nào cũng nói huỵch tẹt ra, mà còn tùy theo tình hình, điều kiện để mà có cách bộc lộ tốt nhất, hay nhất…Cái này thì tùy vào sự khôn khéo của những người có bổn phận và trách nhiệm mà thôi.

 

Bởi vậy, điều quan trọng đừng bao giờ có sự toan tính là che giấu hay làm cho chúng bị sai lạc đi! Hoặc là chỉ biết nhắm lợi cho riêng mình, còn mặc kệ người khác đến đâu thì đến kể cả việc hiểu sai một cách trầm trọng nữa!

 

Qua việc này, giúp cho chúng ta nhớ lại sự việc khi Đức Giêsu bị điệu đến trước nhà của An-ne, để Cai-pha có thời gian để triệu tập Tòa Tối Cao.“ An-ne chất vấn Chúa Giê-su “về các môn đồ ngài và sự dạy dỗ của ngài”. Chúa Giê-su trả lời: “Tôi đã giảng công khai cho thế gian. Tôi thường dạy dỗ trong nhà hội và đền thờ, là nơi mọi người Do Thái nhóm lại. Tôi cũng không nói điều gì lén lút cả. Sao ông hỏi tôi? Hãy hỏi những người đã nghe tôi giảng”.(Ga 18:19-21)

 

Một cảnh vệ đứng gần đó tát vào mặt Chúa Giêsu và nói: “Ông trả lời với trưởng tế như vậy sao?”. Nhưng Chúa Giêsu biết mình không làm gì sai nên đáp: “Nếu tôi nói gì sai, hãy cho biết tôi sai chỗ nào; còn nếu tôi nói đúng, sao anh đánh tôi?” (Ga 18:22, 23).

 

Ông bà còn nhấn mạnh là “ Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao…”. Vì vậy, khi dũng cảm nhìn nhận sự thật sẽ có một ngày ta toàn thắng; còn ngược lại khi ta lo lắng để đi đến chỗ khiếp đảm, yếu nhược, hay dựa vào kẻ khác mà sống thì coi như là thua ngay từ khởi sự, chứ đừng có nói là đợi đến một lúc nào khác, mặc dù hôm nay có vẻ ta đang sống một cách mạnh khỏe với mọi người…

 

Thiên Quang sss

 

( 1) vnexpress.net

Lên đầu trang