Cảm nhận

Chẳng lẽ cứ để lỡ hoài?

Mấy ngày hôm nay trên mạng xôn xao về tin một Bé gái lớp 1A1 trường tiểu học Quang Trung đi học sớm song không được vào lớp, bị cô giáo chủ nhiệm phê bình, chụp ảnh đăng trên mạng xã hội.(1) Để trước sự xôn xao này, ngoài việc cô giáo chủ nhiệm phải giải trình lý do tại sao, và hiệu trưởng trường tiểu học cũng phải xem xét đến sự điều hành của mình trong việc giáo dục, mà ngay cả chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng cũng phải quan tâm qua việc tham dự cuộc họp giải trình đó và có ý kiến chỉ đạo rõ rệt!

 Xem chi tiết »
Sống điều Chúa truyền dạy

Hôm nay, toàn thể Giáo Hội khắp nơi trên thế giới hân hoan mừng lễ “ Chúa về Trời ”. Trong phụng vụ thánh lễ hôm nay, tôi được nghe các bài đọc liên quan đến ngày lễ. Bài đọc 1 trích sách Tông Đồ Công Vụ kể lại những biến cố xảy ra trước, trong và sau khi Chúa Giêsu về trời. Điều đáng ghi nhận đó là lời Ngài căn dặn các môn đệ: Các con sẽ làm chứng về Thầy tại Giêrusalem, tại Giuđêa, tại Samaria và cho đến tận cùng trái đất.

 Xem chi tiết »
Thấm thía Lời Chúa... Tỉnh thức sẵn sằng (Lc 12, 35-40)

Tuần này, gia đình Giáo xứ chúng ta có được nhiều trải nghiệm năng động về sống- chết, được cơ hội đưa nhiều anh chị em về yên nghỉ nơi Đất Thánh. Nét đặc biệt có phần độc đáo ở chỗ, ta được trực diện trước sự chết ở các cung bậc tuổi quan trọng của đời sống: Trường thọ (đầu tuần bà cụ Têrêxa) Trung niên (A.Micae giữa tuần) và hôm nay cuối tuần ở cung bậc người trẻ- anh Phêrô , 36 tuổi ; và tuổi già- ông Đaminh, 68 tuổi.

 Xem chi tiết »
Đắng cay muôn phần!

Ông bà chúng ta vẫn thường nhắc nhở con cháu: “ Sự thật thì hay mất lòng! ” Nhưng : “ Thà mất lòng trước được lòng sau. Còn hơn là mất cả chì lẫn chài!”

 Xem chi tiết »
Khi nền giáo dục bị gù lưng

Tràn lan trên mạng những phản ứng, những chia sẻ, những phản biện dậy sóng sau khi nghe "người phụ nữ đương thời" của Sở Giáo Dục của tỉnh kia. Bà không ngần ngại nói trước tòa và dĩ nhiên là công khai "ai cũng gù, mình thẳng lưng sẽ thành khuyết tật".

 Xem chi tiết »
Ngày lễ Mừng kính vị Quan thầy của Giáo chức và đôi điều suy nghĩ

Cùng ngày mừng Lễ kính Thánh Gioan La San cũng là ngày mà ngoài kia có phiên tòa xét xử nhóm giáo chức cùng nhau tổ chức nâng điểm cho học trò. Đáng buồn và đáng tiếc thay cũng như quặng lòng khi giáo viên ở Hòa Bình phát biểu : " 'Nâng điểm thi không nguy hiểm cho xã hội".

 Xem chi tiết »
Một người mẹ

Người mẹ của tử tù Hồ Duy Hải đã có một bề dày “tranh đấu” thật là đáng nể, với 12 năm dài ròng rã không mệt mỏi đi khắp nơi kêu oan cho người con, cùng với 2.000 lá thư được gửi đến những nơi có thẩm quyền!

 Xem chi tiết »
Cái xương chân gà và khoảnh khắc của Tình Yêu

Nói thì dễ, làm thì khó và sống càng khó hơn. Đó là thực tế trong cuộc sống của con người nhất là đời sống gia đình để rồi có nhiều gia đình gặp trục trặt. Dẫu biết nhưng rồi để cảm, để thể hiện và trao ban tình yêu dành cho nhau không phải là chuyện dễ. Không trau dồi kiến thức, không cảm nhận và không vun vén cho hạnh phúc gia đình thì không sớm thì muộn gia đình sẽ vỡ tan.

 Xem chi tiết »
Khi sự ác lên ngôi!

Trong cuộc sống hàng ngày, ta thấy sự thiện và sự ác cứ giằng co nhau từng giây, từng phút. Chả hiểu sao ngày mỗi ngày trên các mặt báo ta lại thấy sự ác càng ngày càng nhiều và càng gia tăng.

 Xem chi tiết »
Tấm lòng thương xót

Kể từ ngày 05/05/2022, 17 vị trong Hội Đồng thẩm phán đã đồng thanh biểu quyết 100% tử tù Hồ Duy Hải phải bị xử tử hình theo như bản án đã có hiệu lực pháp luật đã gây ra biết bao suy nghĩ cùng các cuộc tranh luận đó đây. Đọc những cuộc tranh luận cùng những sự đóng góp ý kiến cho vụ án được sáng tỏ và chắc chắn hơn tôi thấy sao phức tạp, rắc rối đến như thế, mà có ai để ý đến không kể cả 17 vị trong Hội Đồng thẩm phán vừa đồng thuận với bản án đó?

 Xem chi tiết »
Đẹp lắm những tâm hồn sám hối

Trải qua những ngày cách ly, điều mà mọi người cảm thấu nhất trong lòng đó chính là sự ngăn cách giữa người với người. Thế nhưng, trên hết sự cách ly giữa người với người đó thì với người Kitô hữu, đau đớn và mất mát nhất đó chính là không được đến với Chúa như thường lệ.

 Xem chi tiết »
Mẹ đứng đó khi đời ta tê tái lòng

Chắc có lẽ chẳng ai muốn mình rơi vào đau đớn của bệnh tật ! Thế nhưng rồi với định mệnh đời người không ai thoát khỏi tiến trình : sinh - lão - bệnh - tử.

 Xem chi tiết »
Ngày phải đến đã đến

Vậy là cuối cùng ngày mà những tín hữu trong giáo xứ, trong giáo phận…khát khao, mong chờ đã đến, theo như thông báo của “Tòa Tổng Giám mục Sài Gòn: Thông báo sinh hoạt mục vụ bình thường trở lại kể từ ngày 09-05-2020”

 Xem chi tiết »
Dịch bệnh Corona dấu chỉ của sự thờ ơ

Hiện nay, dòng chảy của dịch bệnh Covid – 19 đang còn phức tạp trên khắp thế giới, phải chăng con người chúng ta ai cũng rất mạnh mẽ? Chúng ta đã có cách phòng chống?. Điều đặc biệt để mỗi con người có thể vượt qua chính là sự “tương trợ, thương người như thể thương thân”, bởi vì, một số người vì dịch bệnh Covid-19 mà chính họ đã đánh mất sự yêu thương, sự quan tâm và sẻ chia.

 Xem chi tiết »
12 3 4 5 6 7 8 9 10 Sau >>
Lên đầu trang