Cảm nhận

Em không hổ thẹn

Cho đến ngày hôm nay, sự kiện Em Phạm Thị Trà My 26 tuổi, hay em Nguyễn Thị Nhung 19 tuổi cùng với những người khác nằm trong số 39 thi thể chết trên xe container chắc chắn đều là người Việt. Nhưng rõ ràng tên tuổi như thế nào thì còn phải chờ!

 Xem chi tiết »
Trân quý sự bình an

Có lẽ, trên đời này, chả cần phải dông dai dài dở, nếu một ai đó hỏi ai kia điều gì là quý nhất trên đời phải chăng đó là sự bình an.

 Xem chi tiết »
Ông cha... khó chơi!

Đầu Tuần Vụn Vặt Suy Tư:

 Xem chi tiết »
Chiếc xe container ở Grays và những ngôi nhà thờ

Khi bản tin về 39 người bị chết ở trong một xe tải đông lạnh ở thị trấn Grays ở Anh đập vào mắt tôi, hai hình ảnh cũ chợt vụt lên trong đầu: đó là chiếc xe tải bị bỏ quên trong đó có 71 xác chết đã bốc mùi ở Parndorf, gần biên giới Đức năm 2015 và hình ảnh … „người rơm“ Việt Nam.

 Xem chi tiết »
Bạn Trẻ ơi, đừng lạnh!

Đó là lời bình phẩm trên báo chí châu Âu khi nói về tin “lạnh” mới xảy ra gần đây: 39 người trẻ chết trên xe container.

 Xem chi tiết »
"Trên con đường về quê, mà vắng bóng mẹ"

Dưới bài thơ, có nguyên kiệt tác của Cố Linh Mục Nguyễn Khắc Xuyên. Tiếc rằng, khi ngài ấy qua đời, mệnh đề phụ ''mà vắng bóng Mẹ'' và hai mệnh đề chính (sau đó: ''con biết cậy vào ai, biết nương nhờ ai'' được đổi thành: cùng bước với Mẹ, con vững tâm cậy trông, vững tâm cậy trông!'' mà tôi có nhận định… (Phan văn Phước)

 Xem chi tiết »
Lại tiếc!

Trong sứ điệp truyền giáo của tháng ngoại thường mà Đức giáo hoàng Phanxicô nhấn mạnh: “ Được chịu phép Rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa trong sứ mạng giữa thế giới…” Nghe thì thật là đơn giản và dễ dàng thực hiện, nhưng khi đi vào thực tế thì thấy cả là một vấn đề!

 Xem chi tiết »
Trao ban là một lần gieo hạt

Tôi vẫn nhớ điều người xưa đã nhấn mạnh “ gieo cái gì thì sẽ gặt lại cái ấy ”, hay là một lời nói khác “ sống là phải biết cho đi, phải biết trao ban ” y hệt như là “ của đồng lần thiên hạ tiêu chung…”

 Xem chi tiết »
Sài Gòn "hâm" lắm Sài Gòn ơi!

Sài Gòn chính gốc chắc có lẽ không nhiều để rồi Sài Gòn nhập cư chiếm đa phần dân số. Thế nhưng rồi những ai sống ở Sài Gòn dù ngắn hay dài ngày, dù định cư hay tạm cư vẫn mang trong mình "hơi hám" của Sài Gòn : Sài Gòn đơn sơ lắm, Sài Gòn nhẹ nhàng lắm, Sài Gòn hào phóng lắm !

 Xem chi tiết »
Gạo tình gạo nghĩa

6 g chiều, Cha Sở báo chiều nay có 3 người khách nên thêm phần ăn cho 3 khách đó.

 Xem chi tiết »
Còn đâu mà về?

Giờ cơm chung, tám chuyện với nhau chơi về những câu chuyện đời. Nhắc đến những khắc khoải, những thao thức về cuộc đời và nhất là ngân khoản để ít là sinh hoạt trong nhà hay bà con trong xóm. Không may mắn như những người cùng trang lứa, Anh thốt lên một câu đắng nghét : "Còn đâu mà về ?".

 Xem chi tiết »
12 3 4 5 6 7 8 9 10 Sau >>
Lên đầu trang