Cảm nghiệm

Khi tu sĩ phải lòng

Đời thánh hiến là thế, đời dâng hiến là vậy. Người ta đâu cậy nhờ, bám víu vào một điều gì đó hoài. Có những góc khuất không tỏ lộ, có những góc khuất đi muốn ra ngoài ánh sáng.

 Xem chi tiết »
Sơ Leonida Katunge ở Kenya quyết tâm trở thành luật sư để bảo vệ công lý

Vào ngày 15/01/2020, Báo Quan sát Viên Rôma có đăng tải một tin với tiêu đề “Sơ Leonida Katunge, giữa Bộ luật và Tin Mừng, trở thành luật sư để bảo vệ các chị em trong Hội dòng”.

 Xem chi tiết »
Cha Giancarlo Politi, một cuộc đời dành cho Trung Quốc

Cha Giancarlo Politi, một nhà truyền giáo thuộc Hội Giáo hoàng Truyền giáo Hải ngoại (Pime) được biết đến là một nhân chứng vĩ đại về những khó khăn của Giáo hội tại Trung Quốc, và là một gương mẫu cho các cộng tác viên trong vai trò giám đốc tạp chí “Thế giới và Truyền giáo - Mondo e Missione”.

 Xem chi tiết »
Dù liệt toàn thân, cha Manuel João vẫn lạc quan và yêu quý sự sống

Cuộc sống thật đẹp, nhưng ngắn ngủi để biến tất cả những giấc mơ của chúng ta thành hiện thực. Tôi hoàn toàn bất động, nhưng tôi cảm thấy sự tràn đầy trong tâm trí và trái tim, tôi mơ về một nhận thức mà trước đây tôi không biết. Chiếc xe lăn này đã trở thành bục giảng tốt nhất đối với tôi. Đó là những lời của cha Manuel João, bị liệt toàn thân do chứng bệnh xơ cứng teo cơ.

 Xem chi tiết »
Ơn gọi dấn thân phục vụ những người bị loại trừ của sơ Caterina Dolci ở Nigeria

Sơ Caterina Dolci, người Italia, được biết đến nhiều trong các hoạt động dấn thân những người bị bỏ rơi, đặc biệt các tù nhân trong mấy chục năm qua ở Nigeria. Sơ chia sẻ ơn gọi dâng hiến của sơ như sau:

 Xem chi tiết »
Chân phước James Miller, một cuộc đời dành cho giới trẻ và dân nghèo

Thứ Bảy ngày 07/12/2019, thầy James Miller dòng Lasan, bị sát hại tại Guatemala 36 năm trước, đã được phong chân phước tại nơi thầy đã hy sinh phục vụ người dân nghèo cho đến hy sinh mạng sống.

 Xem chi tiết »
Là thầy hay là trò?

Trước khi sống đời tu tôi không hề nấu ăn và cũng không thấy thích công việc bếp núc. Thế nhưng kể từ ngày bước vào nhà dòng, tôi bắt đầu nấu ăn như một bổn phận được giao trong đời sống cộng đoàn. Tất nhiên những ngày đầu tiên vào bếp tôi chưa phải bắt tay vào công việc ngay mà chỉ đi theo phụ giúp và học hỏi từ người có nhiều kinh nghiệm hơn.

 Xem chi tiết »
Lòng thương xót Chúa dành cho người dân Kenya qua các tu sĩ Camillo

“Càng cho đi nhiều bạn càng nhận được nhiều”. Đây là khẩu hiệu của cha Emilio Balliana, dòng thánh Camillo, truyền giáo tại Kenya từ 31 năm nay. Khẩu hiệu này cũng là quy luật sống có thể áp dụng ở mọi nơi, nhưng có lẽ nó trở nên rõ ràng hơn ở Kenya, ngay tại nơi nghèo đói đang lan tràn.

 Xem chi tiết »
Cha Sergio Targa và chương trình giáo dục dành cho các trẻ nữ ở Bangladesh

Với khẩu hiệu “Các trẻ nữ, không phải cô dâu; các phụ nữ, không phải nô lệ", trong 15 năm qua, cha Sergio Targa đã dấn thân chống lại hiện tượng cô dâu trẻ em ở Bangladesh

 Xem chi tiết »
Mẹ Gerard Fernandez, nữ tu đồng hành với tử tù

Mẹ Gerard Fernandez, nữ tu đồng hành với tử tù, một trong 100 phụ nữ là nguồn cảm hứng trên thế giới

 Xem chi tiết »
Vincent Lafargue, trở thành linh mục sau kinh nghiệm cận tử

Sau kinh nghiệm cận kề cái chết, Vincent Lafargue trở thành linh mục công giáo: “Bất kể đời sống trước đây của bạn như thế nào, nhưng trong đời sống thứ nhì, bạn phải yêu.”

 Xem chi tiết »
Vì sao phải ca ngợi cái nghèo?

Vì sao Giáo hội gắn kết với cái nghèo? Linh mục Nicolas Morin Dòng Phanxicô giải thích thế nào là đức hạnh khó nghèo và mời chúng ta khám phá các kho tàng ẩn giấu của một đời sống theo Chúa Kitô khó nghèo.

 Xem chi tiết »
Jean Marie Benjamin: từ nhạc công quán rượu trở thành linh mục truyền giáo ở Iraq nhờ cuộc gặp gỡ với Cha Pio

Khi còn trẻ, Jean Marie Benjamin là nhạc công tại một quán rượu. Quan tâm đến đời sống thiêng liêng, nhưng anh không tham dự Thánh lễ và lãnh nhận các bí tích. Một cuốn sách về cha thánh Piô đã thúc đẩy anh đến San Giovanni Rotondo để gặp cha Piô, và cuộc đời anh đã thay đổi.

 Xem chi tiết »
Yvan Stern, từ một nhà báo, một người say mê làm phim trở thành tu sĩ Dòng Tiểu đệ Chúa Giêsu

Yvan Stern qua đời ở tuổi 72 tại bệnh viện Timone ở Marseille vào sáng ngày 10 tháng 8 năm 2019. Yvan được biết đến là một nhà báo Công giáo và một nhà làm phim, nhưng đã tuyên khấn vĩnh viễn trong Dòng Tiểu đệ Chúa Giêsu năm 2007.

 Xem chi tiết »
Nguyện một lòng theo Chúa

Khung trời giáo xứ nơi tân chức hôm nay dâng lễ tạ ơn thật là lý tưởng. Không đẹp sao được, khi ngôi nhà thờ được cất trên một ngọn đồi với mái ngói đỏ cao vút lên bầu trời, đã vậy chung quanh lại còn ẩn hiện những rặng cây xanh ngát, cảnh quan thật là đẹp mắt, chẳng chê vào đâu được. Để ai nhìn thấy cũng phải tấm tắc khen mãi, khen hoài….

 Xem chi tiết »
Cha Paul Mast và chương trình viết thư cho tù nhân trong giáo xứ

Cha Paul Mast, linh mục thuộc Giáo phận Wilmington, phục vụ tại Giáo xứ Thánh Polycarp ở Delaware, đang phát động một chương trình đáp lại lời mời gọi của Chúa Giêsu “Ta bị tù đày các ngươi đã viếng thăm Ta” (Mt 25,36). Việc thăm viếng mà cha đang thực hiện có hình thức đặc biệt: không trực tiếp gặp các tù nhân nhưng viết thư.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang