Cảm nghiệm

Mẹ Giovanna Saveria Alberoni, 73 năm giúp đỡ trẻ em Ấn Độ

Ngày 18/1/2021, Mẹ Giovanna Saveria Alberoni, 94 tuổi, người Ý, nguyên bề trên tổng quyền của dòng các nữ tu Ursulines Đức Mẹ Vô nhiễm nguyên tội, đã được Chúa gọi về sau 73 năm truyền giáo, phục vụ giúp đỡ các trẻ em Ấn Độ. Mẹ là thành viên của Cộng đoàn Shalom của bệnh viện Thánh gia ở Bandra, một vùng ngoại ô của Mumbai.

 Xem chi tiết »
Cha Emmanuelle Ramos, vị linh mục bị ung thư mắt: đôi mắt đức tin

Cha Emmanuelle Cueto Ramos người Mexico, năm nay 31 tuổi, là một linh mục thuộc Hội các tông đồ truyền giáo Lời Chúa. Hồi tháng 2/2020 cha được chẩn đoán bị ung thư mắt và do đại dịch Covid-19 cha không được chữa trị cho đến tháng 8, khi đã quá trễ. Tuy nhiên cha biết rằng đau khổ là con đường ngắn nhất để đến thiên đàng. Dù bị ung thư không thể chữa được nhưng cha có thể mang đến niềm hy vọng và là chứng tá cho đức tin.

 Xem chi tiết »
Cuốn phim cuộc đời của cha Antonio Salinaro, từ người nghiện ma túy đến tu sĩ Phanxicô

“Từ màu đen đến màu nâu”, đó là tựa đề của bộ phim được đạo diễn Pino Lenti thực hiện, thuật lại cuộc đời của cha Antonio Salinaro, từ một thủy thủ, một người nghiện ma túy trở thành một tu sĩ dòng Phanxicô. Bộ phim sẽ được trình chiếu trong năm 2021.

 Xem chi tiết »
Sơ Zoebelein, nữ tu nối mạng cho Vatican

Vào đầu những năm 1990, nữ tu Judith Zoebelein, người Mỹ dòng Phanxicô được Đức Gioan-Phaolô II giao nhiệm vụ nặng nề: đưa Vatican vào kỷ nguyên kỹ thuật số. Sau hai mươi lăm năm ngày khai trương trang web đầu tiên của quốc gia nhỏ nhất thế giới, trang Giáo hội công giáo ở Đức có bài phỏng vấn nữ tu tiên phong thầm lặng này.

 Xem chi tiết »
Một thoáng suy nghĩ về nỗi cô đơn đời Linh Mục

Vừa qua, người viết bài này có dịp cùng với vài người bạn đến thăm một số linh mục đang nghỉ hưu tại nhà hưu dưỡng Chí Hòa thuộc Tổng Giáo phận Saigon. Khung cảnh ở đây không khác gì một tu viện. Vắng lặng, êm ả và có vẻ buồn tẻ. Phòng của các cha sát cạnh nhau và dường như lúc nào cũng “cửa đóng then cài”! Các ngài đã lớn tuổi và hầu hết lại mang nhiều bệnh tật. Ngoài giờ dâng lễ và giờ ăn chung, các ngài lại lui vào chốn riêng tư để “một mình ta với ta”, trong cô đơn và vắng lạnh. Một thoáng suy nghĩ về

 Xem chi tiết »
Sơ Elisa Petra, người nữ tu dong duổi với chiếc xe máy giúp đỡ các thai phụ ở Tanjung

Từ 8 năm qua, sơ Elisa Petra một mình với chiếc xe gắn máy, sơ vượt qua những con đường sình lầy trơn trượt trong mùa mưa gió và bụi bặm trong mùa nắng nóng để thi hành sứ vụ, giúp đỡ cho các thai phụ ở miền Tanjung xa xôi của Indonesia.

 Xem chi tiết »
Cuộc đời truyền giáo của cha Ramón Lázaro Esnaola, nhà truyền giáo dòng Đức Mẹ An Ủi

Cha Ramón Lázaro Esnaola là một nhà truyền giáo dòng Đức Mẹ An Ủi, sinh tại Zaragoza, Tây Ban Nha, cách đây 53 năm. Cha được thụ phong linh mục năm 1997 và đã truyền giáo tại Bờ Biển Ngà và Congo, và hiện nay đang truyền giáo tại Mexico. Cha đã kể lại cuộc sống của một nhà truyền giáo, của một người là “lính canh của nhân loại”.

 Xem chi tiết »
Sơ Klara Duha - Nữ tu thiên thần bản mệnh của các trẻ em bị bỏ rơi ở Sumatra

Trong hơn 10 năm trời, sơ Klara Duha dòng Phanxicô là thiên thần bản mệnh của hơn 1.000 trẻ em không được gia đình chăm sóc ở Nias, miền bắc đảo Sumatra. Từ năm 2006, sơ đã chăm sóc cho các trẻ em bị khuyết tật, và suy dinh dưỡng và mẹ của các em bị tâm thân hay đã ly dị. Nhiều em bị gia đình ruồng bỏ, thậm chí một số em còn bị bỏ ở các bãi rác.

 Xem chi tiết »
Câu chuyện ơn gọi kép - bác sĩ và nữ tu - của sơ Maria Chiara Maestrini

Đặc sủng của dòng các Nữ tu Bác ái và Giáo dục Ki-tô giáo là đồng hành với những người rốt cùng nhất trong thời đại của chúng ta. Dòng đặc biệt chú ý đến thế giới của những người di cư, của những người vô gia cư". Đối với sơ Maria Chiara Maestrini, hai lựa chọn cuộc sống, y học và đời tu, không mâu thuẫn với nhau. Hai ơn gọi này là kết quả của một cuộc hành trình bắt đầu ở Florence khoảng hai mươi năm trước.

 Xem chi tiết »
Nhờ người mẹ can đảm từ chối phá thai, hai con sinh đôi làm linh mục

Năm 1984, bà Rosa Silva mang thai và được bác sĩ chẩn đoán thai nhi có thể dị dạng và có thể gây nguy hiểm đến sự sống của bà. Bác sĩ đề nghị bà phá thai để giữ an toàn cho mạng sống, nhưng bà đã từ chối phá thai và đón nhận bất cứ điều gì Chúa gửi cho bà. Và kết quả chọn lựa của bà Silva đã mang lại cho giáo phận Valparaíso ở Chile hai linh mục, là hai anh em sinh đôi: cha Phaolô và cha Philíp Lizama.

 Xem chi tiết »
Vị linh mục Ấn Độ đạp xe đi thăm giáo dân trong thời gian cách ly vì đại dịch

Một linh mục Công giáo ở miền đông Ấn Độ đã chiếm được tình cảm của người dân không phải bởi các thành công to lớn nhưng bằng sự đơn giản của cha. “Ông cha xe đạp” là tên người ta gọi cha Vinod Kanatt, dòng Cát Minh Đức Mẹ Vô nhiễm nguyên tội, cha xứ giáo xứ thánh Anna ở Rajokt, bang Gujarat, Ấn Độ.

 Xem chi tiết »
Từ ngôi chùa đến đan viện Dòng Kín Clara

Chứng từ của một nữ phật tử Thái Lan, người đã chọn đức tin công giáo.

 Xem chi tiết »
Làm bác ái cuối tuần

Sự bận rộn với công việc đeo bám cả tuần khiến cho ai ai cũng mong đến ngày cuối tuần có thể đi ngủ sớm để nạp thêm năng lượng sau một tuần dài và có thêm chút thời gian để làm việc gì có ý nghĩa cho đời.

 Xem chi tiết »
Cha Andrej Matis, từ nhạc sĩ chuyên nghiệp nổi tiếng thế giới đến chức linh mục

Thứ Bảy ngày 5 tháng 9 năm 2020, Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, đã phong chức cho 29 linh mục thuộc hội Opus Dei tại Vương cung Thánh đường Thánh Eugenio, ở Rôma.

 Xem chi tiết »
Tản mạn "thuyền, biển" và đời tu

Từ lâu, hình ảnh thuyền và biển luôn là nguồn cảm hứng bất tận trong thi ca với những áng thơ tình giàu cảm xúc và là nỗi niềm chan chứa yêu thương của các đôi nam nữ. Từng cơn sóng biển dạt dào cứ cuộn trào như tình yêu đôi lứa dành cho nhau và mãi mãi khát khao đợi chờ. Chính những hình ảnh đó đã làm nên vẻ thi vị cho ngôn ngư thi ca.

 Xem chi tiết »
Giampiero Morettini, chủng sinh của nụ cười

Sáu năm sau ngày qua đời của thầy Giampiero Morettini, một chủng sinh được gọi là chủng sinh của nụ cười, Đức Hồng Y Gualtiero Bassetti, tổng giám mục giáo phận Perugia, và cũng là Chủ tịch Hội đồng giám mục Ý, đã mở cuộc điều tra cấp giáo phận về danh tiếng thánh thiện của thầy . Vị thỉnh nguyện viên án phong chân phước cho biết có nhiều người xin thầy cầu bầu cùng Chúa cho họ.

 Xem chi tiết »
12 3 4 5 6 7 8 9 10 Sau >>
Lên đầu trang