Cain lấy nàng nào?

1/27/2022 2:11:39 PM

adam-eva.jpg
Hình vẽ Adam-Eva sắp ăn trái cấm

1- Câu hỏi ấy được đặt ra trong nhiều năm bởi những người chưa đọc Kinh Thánh. Câu trả lời rõ ràng trong những trang đầu tiên nơi Sáng Thế Ký. Cô ấy có lẽ là người vợ nổi tiếng nhất! Thậm chí chúng ta không biết tên của cô ấy, nhưng cô ấy là chủ đề thảo luận ở mọi quốc gia trên thế giới trong hàng trăm năm.

2- Những người hoài nghi thường lạm dụng chủ đề về vợ của Cain để cố tình làm mất tính xác thực lịch sử của Kinh Thánh. Họ cho rằng phải có trong Kinh Thánh những người khác không phải là con cháu của Ađam và Eva ngõ hầu Cain, con trai của Ađam, tìm ra vợ. Theo cách nhìn của nhiều người, câu hỏi ấy là chướng ngại vật ngăn cản họ chấp nhận lời tường thuật về Sáng Thế Ký (Khởi Nguyên) đề cập đến đàn ông duy nhất và phụ nữ độc nhất vào đầu lịch sử. Một câu chuyện phụ thuộc vào nhiều lời dạy trong Kinh Thánh. Đó là cách tường thuật mà nhiều lời giáo huấn phải dựa vào.

3- Kinh Thánh (Sáng Thế Ký 3,20) nói cho chúng ta rõ ràng rằng, ban đầu, Thiên Chúa tạo ra một người nam và một người nữ. Ngài không bắt đầu bằng việc dựng nên cả một nhóm người. Ađam là người đàn ông đầu tiên. (I Côrintô15,45) và Eva là mẹ của tất cả mọi người. Bằng chứng hùng hồn: Khi đặt tên cho các loài động vật, Adam chẳng thấy ai là bạn đời, nỏ có đồng loại của ông ta! (Sáng Thế Ký 3,20)

4- Như vậy, tất cả chúng ta đều là miêu duệ của Ađam và Eva. Cho nên, các nghiên cứu về di truyền học hiện đại từng khẳng định rõ ràng rằng tất cả mọi người đều là con cháu của cùng một phụ nữ. Cain là con đầu lòng của Ađam và của Eva. (Sáng Thế Ký 4,1) Cain và các em trai của chàng, tức Abel và Seth, thuộc thế hệ con cái đầu tiên được sinh ra trên cõi trần này. (Sáng Thế Ký 4: 2-25) Ađam và Eva có một số con trai và con gái khác dù họ không được nêu tên tuổi, năm sinh. (Sáng Thế Ký 5,4) Xét tuổi thọ dài hạn của họ, có thể biết rằng họ có rất nhiều con cái nam và nữ.

5- Kinh Thánh không mạc khải cho chúng ta Cain kết hôn khi nào, nỏ cho chúng ta chi tiết nào cả về những cuộc hôn nhân khác và về những con cái khác! Tuy nhiên, một số anh-em từng phải kết hôn với chị-em gái của họ vào chính thời đầu của lịch sử nhân loại! Bằng không, đã chẳng có những thế hệ khác!

6- Nhưng Lề Luật của Thiên Chúa cấm kết hôn giữa anh-chị-em với nhau thì thế nào? Luật Cấm ấy không được ban hành cho đến thời Môise. (Lêvi 18-20) Việc kết hôn được phép giữa một người nam và một người nữ suốt đời. (Sáng Thế Ký 1,2 và Matthêu 19,3-6) Ban đầu, không có sự bất tuân Lề Luật của Thiên Chúa khi những người trong cùng một gia đình thân quyến (cùng là anh-chị-em Họ Tộc) kết hôn với nhau. Abraham từng kết hôn với người chị (em) cùng cha, khác mẹ của ông ta. (Sáng Thế Ký 20,12) Thiên Chúa ban phước lành cho sự kết hôn ấy nhắm tạo thành Dân Tộc Do Thái qua Yzaác và Giacob. Chừng bốn trăm năm sau, Ngài ban Luật Cấm Kết Hôn (như vừa nêu) cho Môise.

7- Ngày nay, pháp luật không cho phép anh-chị-em (hoặc anh-chị-em cùng cha, khác mẹ v.v...) kết hôn và sinh con bởi lẽ con cháu của họ sẽ rất có thể bị dị tật. Rất dễ hiểu lý do ấy. Mỗi người thừa kế bộ gen từ cha và mẹ! Sau này, có hai nhóm gen. Điều không may, ngày nay, gen chứa rất nhiều lỗi (Vì tội lỗi và hậu quả của Lời Thiên Chúa trừng phạt Ađam và Eva phải chết do họ sa ngã, còn đổ lỗi cho Thiên Chúa thay vì tự xét mình và thống hối!) Cho nên, những lỗi ấy tự thể hiện theo nhiều cách, chẳng hạn: các khiếm khuyết trong di truyền học gây ra bao nhiêu bệnh tật! Nếu chỉ một gen của một cặp khỏe mạnh thì gen ấy thường che đậy khuyết điểm nào đó! Nhưng, nếu cả hai đều bị khiếm khuyết thì thường mang đến hậu quả là bệnh tật, dị dạng hoặc tử vong.

8- Trong gia đình, hai người càng là thân quyến thì lỗi gen giống nhau càng có thể cao do họ thừa hưởng gen từ cùng một cha mẹ. Con cái của họ chắc chắn sẽ có ít nhất vài cặp gen bị khiếm khuyết. Điều ấy sẽ dẫn đến dị tật ở trẻ em.

9- Ngược lại, về mặt ''bà con'' giữa cha và mẹ càng xa thì càng dễ mắc các lỗi di truyền khác nhau. Trong trường hợp ấy, con cái sẽ có sự may rũi lớn do di thụ các cặp gen có tối đa chỉ một lỗi nơi mỗi cặp.

10- Nhân loại dần dà thoái hóa bởi vì các lỗi đột biến bị chất chứa (s'accumulent) từ thế hệ này sang thế hệ khác! Cho nên, điều ấy ngược với thời điểm không có lỗi đột biến, tức vào thời kỳ ban sơ của Ađam và Eva! Mọi kỳ công của Thiên Chúa đều tốt lành quá dỗi! (Sáng Thế Ký 1,31) Nhưng, khi tội lỗi xâm nhập vào thế giới, sự sáng tạo hoàn hảo (của Thiên Chúa) bị Satan và nhân loại làm xấu đi như trong Sách tiên tri Isaya 14,12-17 viết về Lucifer thế này: ''Hỡi tinh tú rạng ngời, con của bình minh, chẳng lẽ ngươi đã từ trời sa xuống rồi sao? Này, kẻ chế ngự các dân tộc, ngươi đã bị hạ xuống đất rồi ư? Chính ngươi đã tự nhủ: "Ta sẽ lên Trời. Ta sẽ dựng ngai vàng của ta trên cả các vì sao của Thiên Chúa; ta sẽ ngự trên núi Hội Ngộ, chốn bồng lai cực bắc. Ta sẽ vượt ngàn mây thẳm, sẽ nên như Ðấng Tối Cao." Nhưng ngươi lại phải nhào xuống âm phủ, xuống tận đáy vực sâu. Những kẻ thấy ngươi đều quan sát kỹ; họ nhìn thẳng vào ngươi: "Phải chăng đây là kẻ đã từng làm chuyển rung cõi đất, từng làm cho các nước đảo điên, từng biến thế giới nên như sa mạc, làm cho các thành thị tan hoang, không mở cửa ngục cho kẻ bị giam cầm?''

11- Cain là phần kết hợp của thế hệ con cái đầu tiên được sinh ra. Như vậy, các anh-chị-em của họ đã kết hôn với nhau qua sự chấp thuận và quan phòng của Thiên Chúa! Khi ấy, chưa có sự suy thoái của dòng dõi.

12- Vào thời Môise, tức vài nghìn năm sau, số lượng lỗi đột biến (do nguyên tội: péché originel) dẫn đến thoái hóa, hẳn đã tăng lên đến mức Thiên Chúa ban Luật Cấm Kết Hôn giữa anh-chị-em. (Lêvi 20,17-21) Thiên Chúa không đổi Thánh Ý Định! Ngài ban những Luật Mới vì lợi ích của nhân loại sa đọa. Vào thời ấy, có một số người không thèm kết hôn với người của họ hàng, quyến thuộc!

Đức Quốc, 25.01.2022

Phan văn Phước

Lên đầu trang