Cái nhìn nhạy bén

9/18/2012 7:20:20 AM
Suy Niệm Thứ Ba Tuần XXIV TN

Lc 7, 11-17: Chúa Giê-su cho con trai bà góa sống lại
(Ghi chú: Chỉ một mình thánh Lu-ca kể lại câu chuyện nầy)

Lời Chúa:
11 Sau đó, Đức Giê-su đi đến thành kia gọi là Na-in, có các môn đệ và một đám rất đông cùng đi với Người.12 Khi Đức Giê-su đến gần cửa thành, thì đang lúc người ta khiêng một người chết đi chôn, người này là con trai duy nhất, và mẹ anh ta lại là một bà goá. Có một đám đông trong thành cùng đi với bà.13 Trông thấy bà, Chúa chạnh lòng thương và nói: "Bà đừng khóc nữa! "14 Rồi Người lại gần, sờ vào quan tài. Các người khiêng dừng lại. Đức Giê-su nói: "Này người thanh niên, tôi bảo anh: hãy trỗi dậy! "15 Người chết liền ngồi lên và bắt đầu nói. Đức Giê-su trao anh ta cho bà mẹ.16 Mọi người đều kinh sợ và tôn vinh Thiên Chúa rằng: "Một vị ngôn sứ vĩ đại đã xuất hiện giữa chúng ta, và Thiên Chúa đã viếng thăm dân Người".17 Lời này về Đức Giê-su được loan truyền khắp cả miền Giu-đê và vùng lân cận. (c 11-17)

Suy niệm:

Lời Chúa hôm nay nêu lên 2 vấn đề.

- Thứ nhất, cảm nhận trước đau khổ của người khác:

Có 2 điều giúp chúng ta hiểu sự việc nầy.

Một, cảm nhận của Chúa Giê-su: Một người đàn bà mất chồng, mất con thì rất khổ vì không có ai để nương tựa hoặc lên tiếng bênh vực trước xã hội. Vì thế, để an ủi, Ngài đã cho con bà sống lại và điều đó cũng chứng tỏ Ngài có tình mẫu tử của một người mẹ.

Hai, cảm nhận của dân chúng: Họ cảm thông nên đi đưa đám đông đúc. Trong cuộc sống, ai chết trẻ, chết đột ngột cũng được người ta thương tiếc và đưa đám rất đông.

- Thứ hai, hãy có cái nhìn nhạy bén:
Chúng ta nên bớt ăn, bớt mua sắm phí phạm để dành tiền giúp đỡ kẻ nghèo.
Chúng ta nên biết phẫn nộ trước mọi thứ bất công.

Bài học: Hãy có cái nhìn nhạy bén.

Sống đạo: Lòng yêu thương

Chị Đô-lô-rét (Dolores) cho thấy chỉ cần ở đó với lòng yêu thương cũng đã đủ:

"Lúc đầu những người bị bệnh Ét (AIDS) thật sợ hãi khi đến với chúng tôi. Thật khó cho họ phải đương đầu với sự kiện là họ sắp chết. Nhưng khi ở với chúng tôi và nhìn thấy thái độ của chúng tôi đối với những người khác trong giây phút hấp hối, họ đã thay đổi. Tôi nhớ ở Nữu Ước, bà mẹ của một thanh niên người Pu-éc-tô Ri-cô (Puerto Rico) hứa sẽ săn sóc anh nếu anh đồng ý về nhà. Anh cảm ơn bà và anh muốn ở với chúng tôi. Một ngày kia, anh nói với tôi, 'Tôi biết khi tôi chết, chị sẽ ở đó nắm tay tôi” vì anh đã từng thấy chúng tôi làm như thế với người khác và anh biết rằng anh sẽ chết cách cô đơn.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giê-su, cái nhìn nhạy bén nói lên sự thông minh và tấm lòng. Người có học chưa chắc đã nhạy bén. Người ít học nhiều khi lại rất nhạy bén. Xin Chúa giúp chúng con nhạy bén trước cuộc sống để tìm cách an ủi những người bị thua thiệt. Amen.

 

Lm. Mi Trầm

Lên đầu trang