Cái đẹp của con người

11/9/2017 8:56:45 AM
Cuộc thi hoa hậu Đại Dương 2017 đã kết thúc vào tối ngày 28/10 tại nhà hát Hòa Bình, thành phố HCM, thí sinh Lê Âu Ngân Anh đã đoạt giải. Cuộc thi đã được khép lại, nhưng lại mở ra nhiều sự kiện liên quan đến cuộc thi không mấy hay gì!

Đọc lại các sự kiện mà các bên đưa ra để phê bình, chỉ trích, bên nào cũng có cái lý của nó, làm đã rối lại càng rối hơn, nhất là qua các sự việc ấy lại lôi kéo nhiều người vào cuộc qua những lời bình luận, góp ý. Tôi cũng là một người trong số đó.

 

Sự kiện này mới tạm lắng đọng thì lại xảy ra một cuộc ồn ào khác, đó là cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2017 được tổ chức giữa cảnh bão số 12 càn quét Khánh Hòa tan hoang chưa từng thấy sau hơn 20 năm ở TP Nha Trang vào tối ngày 04/11....

 

Theo dõi các cuộc tranh cãi, những phản biện nảy lửa bất phân thắng bại, để rồi thỉnh thoảng lại có những ứng xử chẳng đẹp một chút nào phù hợp với danh xưng của cuộc thi.

 

Trước sự bất phân thắng bại này, tôi chợt nhớ đến bài “ Người đẹp ” được đăng trong FB của NGÔ NGỌC DANH cách đây khá lâu.

 

Chúng ta cùng dừng lại, suy nghĩ, để nếu như cô hoa hậu vừa đọat giải đó, hay là nơi cuộc thi hoa hậu hoàn vũ cũng vậy, chưa có được sự tốt đẹp hay sự hoàn hảo như mọi người mong muốn, thì với chính bản thân ta cũng không vì lý do đó mà đánh mất cái đẹp của mình có được khi bị dây dưa vào chuyện thị phi này! Với cái nhìn này, ta sẽ giúp cuộc đời và cuộc sống của ta bớt đi những cái xấu mà tăng thêm cái đẹp mà qua những cuộc thi này một phần nào đó muốn nhắm tới.

 

Câu chuyện được kể lại như sau:

 

Hoa hậu đi lễ chùa, gặp một chú tiểu đang quét lá. Cô liền tới gần chú tiểu, kiêu hãnh hỏi: “Tôi là hoa hậu, chú có thấy tôi đẹp không ?” Chú tiểu nhẹ nhàng đáp: “Thưa cô, có cả hàng ngàn vạn người còn đẹp hơn cô rất nhiều…”

 

Nghe nói thế cô gái mở tròn đôi mắt bảo: “Hoa hậu là người đẹp nhất trong những người đẹp rồi. Chú nói thử xem những người đẹp hơn tôi như thế nào ?”

 

Chú tiểu đáp: “Thưa cô,

 

– Giữ gìn trang nghiêm giới hạnh là thân đẹp.

– Ăn ở hiền hòa, thủy chung là nết đẹp.

– Thấy người ta ngã mà nâng lên, đó là cử chỉ đẹp.

– Thấy người ta đói cho ăn, rách cho mặc, nghèo túng thì giúp đỡ, đó là tấm lòng đẹp.

– Phụng dưỡng cha mẹ già, chu cấp người cô quả, cúng dường chư tăng ni, đó là tâm hồn đẹp.

– Thấy người ta lâm nguy sợ hãi, nói lời an ủi giúp đỡ, đó là ngôn ngữ đẹp

– Tánh nết đoan chính không một tà niệm nảy sinh, đó là ý đẹp.

– Thấy người ta u tối, không hiểu biết mà khai mở trí tuệ, cho học hành, đó là trí tuệ đẹp.

– Phá vỡ vô minh, hướng dẫn chúng sinh vào con đường an vui giải thoát, đó là cái đẹp tối thắng mà các cõi trời phải tán thán.

 

Còn cái đẹp của hoa hậu là cái đẹp của sự ham muốn, chiếm đoạt, xoay vần trong vòng sinh tử luân hồi, ngầm chứa đau khổ, sớm nở tối tàn, không có gì đáng tuyên dương cả…”

 

Thiên Quang sss

Lên đầu trang