Cái chết của Thánh Gioan Tẩy Giả nhắc nhở chúng ta về cuộc tử đạo hàng ngày của mình như thế nào?

8/31/2022 11:55:15 AM
Mỗi ngày, chúng ta được mời gọi noi gương Thánh Gioan Tẩy Giả bằng cách đứng lên vì đức tin của mình và tuyên xưng chân lý của Thiên Chúa.

gioan-tay-gia.jpeg
Ottavio Vannini | Public Domain

Cái chết của Thánh Gioan Tẩy Giả là một cái chết can trường, vì ngài đã đứng lên cho chân lý quyết không lùi bước. Đó là một sự thánh thiện đầy khí chất anh hùng  Giáo Hội muốn tôn vinh trong ngày lễ Thánh Gioan Tẩy Giả bị trảm quyết (ngày 29 tháng 8).

Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI đã suy tư về thực tế này trong một buổi tiếp kiến ​​chung vào năm 2012.

Anh chị em thân mến, việc mừng kính cuộc tử đạo của Thánh Gioan Tẩy Giả cũng nhắc nhở chúng ta, những Kitô hữu thời nay, rằng nhờ tình yêu đối với Chúa Kitô, đối với lời nói của Người và đối với Chân lý, chúng ta không thể cúi đầu thỏa hiệp. Chân lý  Chân lý; chẳngcó thỏa hiệp nào cả. Nói cách khác, đời sống Kitô hữu đòi hỏi “cuộc tử đạo” hàng ngày của lòng tín trung đối với Tin Mừng; đời sống Kitô hữu cũng đòi hỏi lòng can đảm, nghĩa là để Chúa Kitô lớn lên trong chúng ta và để Người là Đấng hướng dẫn tư tưởng và hành động của chúng ta.

Cuộc tử đạo” hàng ngày này không hề là chuyện dễ dàng, và Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI giải thích rằng chỉ có thể đạt đến “cuộc tử đạo” này nhờ một đời sống cầu nguyện sâu sắc.

Tuy nhiên, điều này chỉ có thể xảy ra trong cuộc sống của chúng ta khi chúng ta có mối tương quan bền chặt với Thiên Chúa. Cầu nguyện không phải là việc làm lãng phí thời gian, cầu nguyện không lấy đi mất thời gian cho các hoạt động của chúng ta, ngay cả các hoạt động tông đồ, nhưng hoàn toàn ngược lại: chỉ khi chúng ta có một đời sống cầu nguyện trung tín, kiên trì  đầy lòng tin cậy thì chính Thiên Chúa mới ban cho chúng ta khả năng và sức mạnhđể sống hạnh phúc và thanh nhàn, để khắc phục những khó khăn và can đảm làm chứng cho Người.

Trong cuộc sống hàng ngày, ước mong sao chúng ta có thể ghi nhớ tấm gương của Thánh Gioan Tẩy Giả và luôn ở gần bên Chúa Kitô, Đấng là sức mạnh của chúng ta.

popequoted.jpeg

Tác giả: Philip Kosloski 

Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

(giaophanvinhlong.net / Aleteia 29/8/2022)

Lên đầu trang