Cách đơn giản để kiên trì trong Đức tin

5/28/2022 5:23:08 PM
Chúng ta học được một bài học quan trọng từ Giuđa. Ông đã được kêu gọi và ban ơn trở thành một trong những môn đệ của Chúa Giêsu. Ông nhận được đức tin để chữa lành người bệnh và đuổi quỷ. Tuy nhiên, Thánh Gioan nói với chúng ta: “Khi Giuđa đi rồi, Chúa Giêsu nói: ‘Giờ đây, Con Người được tôn vinh” (Gioan 13:31)

Điều gì đã khiến Giuđa mất niềm tin vào Chúa Giêsu và từ bỏ cộng đoàn đức tin? Ông ta làm như vậy bởi vì ông ta đã gắn bó với số tiền kiếm được bằng cách phản bội Chúa Giêsu. Dù “y giữ túi tiền và thường lấy cho mình những gì người ta bỏ vào quỹ chung” (Gioan 12: 6), ông vẫn muốn có nhiều tiền hơn theo cách trái với ý Chúa  dành cho ông. Ông mạnh dạn hỏi các nhà lãnh đạo Do Thái: “Tôi nộp ông ấy cho quý vị, thì quý vị muốn cho tôi bao nhiêu?” (Mt 26:15)

Chúng ta cũng bắt đầu mất niềm tin vào Chúa khi chúng ta tiếp tục muốn điều gì đó mà Chúa không muốn cho chúng ta vào thời điểm hiện tại. Dù có điều gì tốt hay cần thiết đến đâu, chúng ta cần phải muốn điều đó chỉ như Chúa muốn nó cho chúng ta, nếu chúng ta muốn tiếp tục giữ cho niềm tin của mình vào Chúa vẫn còn sống động và mạnh mẽ. Đây là lý do tại sao Chúa Giêsu yêu cầu chúng ta hành động và nói “chúng tôi là những đầy tớ vô dụng” (Lc 17:10), những người vâng lời Ngài trong đức tin, làm tất cả những gì Ngài muốn nơi chúng ta, rồi chỉ muốn và chấp nhận những gì Ngài ban cho chúng ta.

Trong cuộc sống này, không phải lúc nào chúng ta cũng thành công, nổi tiếng, khỏe mạnh, được yêu thương, giàu có,… Những điều này phụ thuộc vào những yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta và Chúa không mong muốn chúng ta có những điều này mọi lúc mọi nơi. Điều Thiên Chúa luôn luôn muốn nơi chúng ta là trở thành môn đệ của Ngài, yêu thương người khác như Ngài đã yêu thương chúng ta, “Anh em hãy yêu thương nhau; anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Gioan 13,34).

Yêu người khác như Chúa Kitô đòi hỏi chúng ta luôn có một đức tin mạnh mẽ và sống động. Trước hết, chúng ta phải có đức tin nơi Chúa Giêsu Kitô là “Đấng trong Ngài Chúa Cha được tôn vinh” (Gioan 14:13) nếu chúng ta luôn yêu thương người khác chỉ vì Ngài. Thứ hai, chúng ta cũng phải tin vào tình yêu thương của Ngài dành cho chúng ta mọi lúc nếu chúng ta định yêu thương người khác như Ngài đã yêu thương chúng ta. Làm thế nào chúng ta có thể yêu người khác như Chúa Kitô đã yêu chúng ta khi chúng ta nghi ngờ hoặc thắc mắc về tình yêu của Ngài dành cho chúng ta? Cuối cùng, chúng ta cũng phải có đức tin nơi những lời nói và lời hứa của Ngài  vì những lời này hướng dẫn chúng ta yêu thương người khác như Chúa Kitô. Nếu không có những lời nói và lời hứa của Ngài hướng dẫn tình yêu của chúng ta dành cho người khác, chúng ta sẽ yêu họ một cách ích kỷ, luôn tìm kiếm lợi ích cá nhân riêng mình.

kien-tri.jpg

Sau khi Thánh Phaolô bị ném đá ở Lystra, ông đã hồi phục và vào thành phố với một thông điệp mạnh mẽ về việc kiên trì trong đức tin, “Ngài khuyên nhủ họ giữ vững đức tin và nói: "Chúng ta phải chịu nhiều gian khổ mới được vào Nước Thiên Chúa” (Công vụ 14:22). Ông không mất niềm tin vì trận đòn vô cớ mà ông nhận được. Ông cũng khuyên những người nghe mình đừng đánh mất niềm tin vì bất cứ điều gì. Nếu không có đức tin mạnh mẽ và sống động nơi Chúa Giêsu Kitô, chúng ta không thể yêu như Ngài, chia sẻ tình yêu của Ngài “Đức mến không bao giờ mất được” (1Côrintô 13: 7), và vì thế chúng ta chịu đựng mọi khó khăn gian khổ phải đối mặt trên hành trình đến vương quốc của Thiên Chúa. Nói tóm lại, chúng ta không thể vào thiên đàng nếu không có đức tin mạnh mẽ và sống động nơi Chúa Giêsu Kitô.

Anh chị em thân mến trong Chúa Kitô, có rất nhiều điều, con người hoặc sự kiện, trong thế giới của chúng ta ngày nay có thể cám dỗ chúng ta đánh mất đức tin nơi Thiên Chúa. Đức tin của chúng ta thường bị đe dọa khi chúng ta chỉ tập trung vào việc đạt được những gì chúng ta muốn hoặc tránhkhỏi những điều chúng ta không muốn mà không có bất cứ sự nhạy bén hoặc mở lòng nào đối với những gì Thiên Chúa thực sự muốn nơi chúng ta.

Vì vậy, ngày nay nhiều người mất đức tin vì các mối tương quan không thành, người thân qua đời, sức khỏe, tiền bạc, thiếu việc làm, tội ác và bất công, điều tiếng trong Giáo hội, bắt bớ, v.v ... Một số người thậm chí mất niềm tin vào Thiên Chúa bởi vì các ứng cử viên chính trị mà họ ưa thích đã không giành được chiến thắng trong các cuộc bầu cử! Ngoài ra, sự ràng buộc vô điều kiện và ham muốn có thêm tiền bạc, quyền lực và thú vui cuối cùng khiến chúng ta đánh mất đức tin của mình hoàn toàn.

Làm thế nào chúng ta có thể vượt qua được những trở ngại này và chịu đựng được nhiều khó khăn khi chúng ta từ bỏ đức tin của mình? Chúng ta có nhận ra rằng chúng ta đã nhận được ánh sáng của đức tin trong những thời khắc tăm tối như thế này không? Ánh sáng của Chúa Kitô không dành để đầu hàng bóng tối trong thế giới của chúng ta vì bất cứ lý do gì, “Ánh sáng chiếu soi trong bóng tối, và bóng tối đã không diệt được ánh sáng” (Gioan 1: 5)

Đức tin của chúng ta là một món quà quý giá mà Chúa Kitô đã giành cho chúng ta trên thập giá và nhờ sự phục sinh của Ngài từ trong mồ. Ngài đã ban tặng món quà đức tin này cho chúng ta trong phép thánh tẩy. Ngài chắc chắn sẽ ban thưởng cho chúng ta vì đã kiên trì trong đức tin này cho đến cùng, “Thiên Chúa sẽ lau sạch nước mắt họ. Sẽ không còn sự chết; cũng chẳng còn tang tóc, kêu than và đau khổ nữa, vì những điều cũ đã biến mất” (Khải huyền 21: 4)

Đây là lý do tại sao chúng ta luôn cần phải có một đức tin mạnh mẽ và sống động. Đây là lúc để nuôi dưỡng đức tin của chúng ta bằng cách cầu nguyện và cầu xin Ngài gia tăng đức tin của chúng ta đồng thời khẳng định ân huệ đức tin trong cuộc sống của chúng ta. Chúng ta phải nói với Ngài nhiều lần, “Tôi tin! Nhưng xin Thầy giúp lòng tin yếu kém của tôi!” (Máccô 9:24). Đức tin của chúng ta phát triển qua việc đón nhận và tôn thờ Chúa Giêsu Thánh Thể, nguồn gốc và đỉnh cao của đức tin chúng ta. Phục vụ người khác cũng khiến chúng ta có niềm tin lớn hơn. Dành thời gian suy ngẫm về lời Chúa cũng làm sống động đức tin của chúng ta vì “Ấy vậy, có đức tin là nhờ nghe giảng, mà nghe giảng là nghe công bố lời Chúa Kitô” (Rôma 10:17).

Lòng sùng kính đích thực của chúng ta đối với Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, cũng cho phép chúng ta thông phần vào đức tin của chính Mẹ. Mẹ là người hoàn toàn mong muốn tất cả những gì Thiên Chúa muốn cho Mẹ, “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói” (Luca 1,38). Mẹ là người luôn luôn mời gọi chúng ta luôn hành động theo lời Chúa Giêsu với đức tin: “Ngài bảo gì, các anh cứ việc làm theo” (Gioan 2: 5). Đức tin của Mẹ đủ mạnh mẽ để chịu đựng cuộc khổ nạn đau đớn và cái chết của Con Mẹ trên thập giá “Đứng gần thập giá Chúa Giêsu, có thân mẫu Ngài” (Gioan 19:25).  Khi nhận người môn đệ yêu dấu làm con mình trong lúc đau đớn tột cùng, Mẹ Maria cho thấy rằng Mẹ có thể giúp chúng ta vâng lời Thiên Chúa và yêu thương tha nhân trong lúc khó khăn. và những khoảnh khắc đau đớn. Mẹ Maria thực sự là chìa khóa giúp chúng ta kiên trì trong đức tin của chúng ta nơi Chúa Giêsu Kitô bởi vì Mẹ sẽ giúp chúng ta hành động trong đức tin và chỉ muốn những gì Thiên Chúa luôn muốn cho chúng ta.    

Đức tin của chúng ta sẽ sống động và mạnh mẽ chỉ khi chúng ta trau dồi nó không ngừng và bắt đầu luôn muốn những gì Chúa muốn cho chúng ta - rằng chúng ta yêu người khác như Ngài đã yêu chúng ta.    

Vinh danh Chúa Giêsu! Tôn vinh Mẹ Maria!

Tác giả: LM Nnamdi Moneme, OMV, catholicexchange.com.

Chuyển ngữ: Phêrô Phạm Văn Trung.

Lên đầu trang