Cách Chúa Giêsu "xuống thế" và "sinh ra"

12/25/2021 10:32:56 AM
(Có dẫn chứng bằng La-Hy-Anh-Pháp-Đức ngữ ngõ hầu Bà Con vững tin rằng Mẹ Maria được Thiên Chúa biệt tuyển là Thiên Bẩm tuyệt trần, vô song!)

child-jesus.jpg
Baby Jesus with sheeps by Alan Lathwell

I- Lý do nêu câu ở trên

Sau khi xem bài tôi viết về Lễ Giáng Sinh, anh chàng nọ hỏi: ''Giêsu chui ra bằng cách nào?'' khiến tôi trả lời như sau:

A- Có lẽ ông từng nghe câu nầy: ''Mang nặng, đẻ đau!'' Nhưng Bà Maria không chịu ''hệ lụy ấy'' vì Kinh Thánh ghi: ''Ta sẽ đặt hận thù giữa ngươi và người đàn bà ấy, giữa dòng giống ngươi và dòng giống bà ta. Dòng giống ấy sẽ đạp đầu ngươi, còn ngươi sẽ táp gót chân nó.'' (Sáng Thế Ký 3,15)

B- Như vậy, Bà Maria là Kiệt Tác vô song như Thiên Sứ kính chào: ''Mừng vui lên, hỡi Ơn Đầy! Chúa ở cùng Nàng.'' (Luca 1,28) Bản Latinh: ''Ave, gratia plena, Dominus tecum.'' (Chữ ''Ave'' của tiếng Latinh do động từ ''avere'' có nghĩa như vừa nêu. Chúa dạy Thiên Sứ dùng Tân Mỹ Danh ''gratia plena'', chứ không phải ''gratiae plena: đầy ơn, pleine de grâce'', nỏ chào ''Maria'' dù ''danh khai sinh'' ấy có nghĩa: nàng được yêu mến!

C- Đối chiếu bản Latinh với một số bản khác

1- Bản Hylạp: ''Χαῖρε, κεχαριτωμένη, ὁ Κύριος μετὰ σοῦ.''

2- Bản tiếng Anh (mà Cha Sở Moonen, người Đức, cựu Học Trò của Đức Giáo Hoàng Benedikto XVI mua, tặng tôi) ghi: ''Hail, O favoured one, the Lord is with you!'' thật sát nghĩa với câu Hylạp!

3- Bản tiếng Anh của Chứng Nhân Giêhôva: ''Greetings, you highly favored one, Jehovah is with you.'' (Các chữ ''O highly favoured one'' (Ôi Nàng Được Đặc Ân Cao Trọng) chứng tỏ rằng Nàng Maria ''khác với'' những nhân vật ''được đầy Thánh Linh'' như Bà Êlidabet hay tông đồ Stêphanô bị xử tử bằng cách ném đá.

4- Bản tiếng Đức Thống Nhất của các nước nói tiếng Đức: ''Sei gegrußt, du Begnadete, der Herr ist mit dir.''

5- Bản tiếng Đức của Chứng Nhân Giêhôva: ''Sei gegrußt, du Begnadete, Jehovah ist mit dir.'' (Mỹ Danh ''Begnadete'' có nghĩa ''được Thiên Bẩm tuyệt trần'': Divinely Gifted!

II- Giải thích Luca 1,35

''Thánh Linh sẽ đến trên Nàng và (nghĩa là) Quyền Năng của Đấng Tối Cao sẽ phủ bóng cho Nàng và (cho nên) Trẻ sắp sinh được gọi là Thánh, là Con của Thiên Chúa.'' (Chữ ''sắp'' quá hay, hàm ý ''sẽ xảy ra trong thời gian rất gần'' ngõ hầu ứng nghiệm Lời Chúa hứa với Tổ Phụ trong Cựu Ước, với Dân Ngài, nhất là với Adam-Eva như trong Sáng Thế Ký 3,15.)

A- Việc làm của Thiên Thần Gabriel

Đó là ''Vị Tổng Lãnh Thiên Thần!'' Danh Hiệu ấy có nghĩa: Sứ Giả cho Quyền Lực của Thiên Chúa!

B- Việc làm của Thánh Linh là Thiên Chúa Ngôi Ba

1- Xin đọc kỹ từng chữ: ''và (nghĩa là) Quyền Năng của Đấng Tối Cao phủ bóng cho Nàng'' thì thấy rõ rằng Thánh Linh cũng là Tác Giả trong trình thuật tạo thành. (Sáng Thế Ký 1,1-2)

2- Thánh Linh ấy sẽ ''đến TRÊN'' Trinh Nữ, khác với nam nhân ''đến VỚI'' nữ nhân!

3- ''Quyền Năng của Đấng Tối Cao sẽ phủ bóng cho Nàng'' nhắc nhớ tới: Xuất Hành 40, 34-35: ''Và đám mây che phủ Lều Hội Ngộ, và Vinh Quang Chúa đầy Nhà Tạm. Môsê không thể vào Lều Hội Ngộ vì mây đậu lại ở TRÊN và Vinh Quang Chúa đầy tràn Nhà Tạm.''

C- Việc làm của Trẻ sắp sinh ra

1- ''Trẻ sắp sinh được gọi là Thánh, là Con của Thiên Chúa.'' Như vậy, Trẻ ấy cũng là Thiên Chúa như Thiên Chúa Cha, như Thiên Chúa Thánh Linh vì Ba Ngôi đều Toàn Năng!

2- ''Mọi điều thành sự nhờ Ngài.''

Tôi tâm đắc với cách của La Bible de Jérusalem: ''Tout fut par lui.''. Cách thống nhất của các nướcnói tiếng Đức: ''Alles ist durch das Wort geworden.''

3- Như vậy, khác nam nhân, Thánh Thai Giêsu (cũng là Thiên Chúa) không xuyên qua phần nào cả nơi Trinh Nữ. Thiên Chúa Toàn Năng chỉ phán... và vũ trụ, muôn vật có ngay! Ngài đâu xuống đất mà tạo ra rau cỏ và mọi thứ khác! Cô nọ mang thai ngoài tử cung. Cô sợ quá, bèn cầu nguyện theo tôi. Sáng hôm sau, bà bác sĩ tiến sĩ xem lại hình (vừa nêu) trong máy ở bệnh viện, không còn thấy dấu vết gì cả vì tôi đã xin Chúa rước linh hồn thai nhi về Trời nên xác bé tiêu luôn! Đó là Quyền Năng của Thiên Chúa!

III- Quyền Năng, Quyền Lực của Chúa Giêsu sống lại (Gioan 20,19)

''Vào chiều ấy, ngày thứ nhất trong tuần, nơi các môn đệ ở, các cửa đều đóng kín, vì các ông sợ người Dothái. Chúa Giêsu đến, đứng giữa các ông và nói: "Bình an cho các con!" Như vậy, là Tác Giả của vật chất, Chúa đến với đệ tử, đâu cần đi xuyên qua cửa!

IV- Kết luận

Nhắm giúp anh chàng đặt câu hỏi: ''Giêsu chui ra bằng cách nào?'', tôi trả lời:

1- Như phần II, C, số 3. (Thai nhi ''ngoài tử cung'' biến mất!)

2- Khi chào đời, Trẻ Giêsu dùng Quyền Năng của Ngài, chứ không như Giảng Sư nọ viết cho tôi rằng ông và tôi được mẹ mình sinh ra thế nào thì Chúa Giêsu cũng thể ấy! Than ôi, cách lý luận Đấng Tạo Dựng trời, đất, Vua Thiên Đàng, ''mà phải sinh ra như tôi'' thì sai hoàn toàn như trong nhiều phim ''Cuộc Đời Chúa Cứu Thế'' khiến tôi không thể chấp nhận! Mẹ chẳng mang mặng, đẻ đau! Câu trong Cựu Ước báo trước về Trinh Nữ như sau: ''Vui ca lên nào, thiếu nữ Xi-on vì Đấng Cứu Chuộc rất oai hùng NGỰ trong nhà ngươi!''

3- Mẹ Maria trọn đời Đồng Trinh ''trước và sau khi sinh Chúa''. Ngài không như một số nữ sinh bị mất màng trinh vì ngã khỏi xe đạp! Mẹ đi lên miền sơn cước (Luca 1,39) cũng không can chi mà vì đang có Thai Nhi che chở!

Mừng Vui Lên Sion: https://www.youtube.com/watch?v=Eg9EdOrbWXQ (Hoạt Cảnh của Nữ Tu)

Đaminh Phan văn Phước, 25.12.2021

Lên đầu trang