Cách cầu nguyện buổi sáng với con cái

2/22/2021 4:42:57 PM
Đây là cách thức thành công khi bắt đầu một buổi sáng đúng nghĩa với con bạn.

cau-nguyen.jpg

Trong nhiều gia đình, khởi đầu một ngày mới là cuộc chạy đua marathon mờ mắt giữa những người mắt vẫn còn nhắm mê mệt mà bạn phải đánh thức, đứa con út đang tuyệt vọng tìm chiếc tất còn lại của mình và đứa lớn nhất cố chấp không ăn sáng. Nói tóm lại, đó là một cuộc chạy đua sao cho mọi người có thể bắt đầu lại cuộc sống hàng ngày của mình (trường học, cơ quan, nhà trẻ, người trông trẻ, v.v.). Cầu nguyện buổi sáng ở đâu cho phù hợp với tất cả những điều này?

 

Lời cầu nguyện buổi sáng: Dành cho Chúa vị trí ưu tiên nhất.

 

Tất cả chúng ta đều biết rằng sẽ rất tốt nếu tìm được một thời khắc nho nhỏ cho việc cầu nguyện buổi sáng đó, nhưng chúng ta không biết làm thế nào. Đôi khi, chúng ta đưa ra các quyết định đúng, chúng ta tuân thủ - ít hay nhiều, trong một thời gian. Nhưng chúng ta vẫn ngạc nhiên nhưng lại nản lòng trước những người vẫn cố gắng trung thành cầu nguyện mỗi sáng. Vậy cầu nguyện buổi sáng có phải chỉ dành cho những chú chim dậy sớm không? Bắt đầu một ngày của chúng ta bằng một lời cầu nguyện có thực sự quan trọng không?

 

Tất nhiên là thế rồi! Bởi vì cầu nguyện là sống còn. Cầu nguyện buổi sáng có nghĩa là dành vị trí ưu tiên cho Thiên Chúa trong thời đại của chúng ta, bởi vì Ngài giữ vị trí ưu tiên trong cuộc sống của chúng ta. Đó là một cách để tạ ơn Ngài về một ngày mới đang có trước mặt chúng ta, vì sự sống của Ngài đang ở trong chúng ta.

 

Cầu nguyện buổi sáng cũng là một cách để đặt tất cả những gì chúng ta sẽ trải qua trong ngày hôm đó vào tay của Thiên Chúa, buông bỏ mình cho Ngài trong sự tin tưởng hoàn toàn. Đó là một cách để dâng lên Ngài những niềm vui, nỗi buồn, sự phấn đấu của chúng ta và những thiếu sót của chúng ta để mang lại cho chúng ý nghĩa đầy đủ. Đó là giao phó cho Ngài những người mà chúng ta sẽ gặp phải và giới thiệu cho Ngài những gì có vẻ khó khăn hoặc quan trọng đối với chúng ta… cho dù đó là một cuộc họp công việc hay một bài kiểm tra toán học. Một cách nào đó, đó là để Ngài điều khiển bánh lái trong giây lát, điều này sẽ giúp chúng ta đi đúng hướng trong cả ngày. Nếu việc bắt đầu một ngày mới thực sự quan trọng đối với chúng ta bằng lời cầu nguyện, thì điều đó là hoàn toàn có thể - vì Thiên Chúa không bao giờ yêu cầu chúng ta làm điều không thể. Hãy tìm ra cách biến những gì có thể làm được trở thành hiện thực, chỉ thế thôi.

 

Từ một dấu thánh giá đơn giản đến những lời cầu nguyện được dán trong phòng tắm.


Trước hết, bạn phải bắt đầu bằng cách hiểu rõ bản thân và có cái nhìn thực tế về những người thân yêu của bạn.

 

Trở thành một chú chim dậy sớm không chỉ là vấn đề về sức mạnh ý chí; đó cũng là một vấn để về tính cách, về đặc điểm thể lý, về sự giáo dục và thói quen cố hữu của một con người. Nếu bạn cứ đợi một khoảng thời gian dễ dàng để làm điều đó, bạn sẽ phải đợi lâu. Bắt đầu vào ngày mai…. mà không cần mọi người sẵn sàng hoặc mọi thứ có sẵn tại chỗ.

 

Không có cách nào hoàn toàn đúng đắn để cầu nguyện vào buổi sáng. Tất cả những gì quan trọng là bạn phải thực hiện điều đó và thực hiện một cách trung thành mỗi ngày. Ba phút cầu nguyện hàng ngày tốt hơn một giờ một lần mỗi tháng. Tất nhiên, việc tìm ra giải pháp phù hợp với mình nhất còn tùy thuộc vào mỗi gia đình. Để đạt được điều này, có nhiều ý tưởng bạn có thể muốn thử:

 

-                  Khi bạn đánh thức những đứa nhỏ nhất, hãy làm dấu thánh giá trên trán chúng, hoặc yêu cầu chúng làm dấu thánh giá cùng với bạn.

 

-                  Đối với trẻ em từ 8-10 tuổi trở lên, đề nghị chúng làm thẻ nhớ “Lời Chúa”. Đó là một vấn đề đơn giản, chỉ cần sao chép một đoạn Kinh thánh này hay một đoạn khác. Những thẻ giúp ghi nhớ này có thể được cất trong hộp hoặc phong bì, hoặc trong ngăn kéo của bàn cạnh giường của trẻ. Thật dễ dàng cho chúng  khi thức dậy vá cầm lấy một trong số những thẻ đó và đọc và sau đó suy gẫm Lời này trong ngày. Những tấm thẻ như vậy có những lợi thế khác: thực tế đơn giản là khi đọc chúng như vậy sẽ khuyến khích đứa trẻ tìm hiểu sâu hơn về Kinh Thánh và làm quen với những đoạn nào có tác động nhiều nhất với chúng. Sau đó, việc sao chép chúng ra và đọc lại thường xuyên sẽ giúp ghi nhớ và hiểu Kinh Thánh. Cuối cùng, đọc một thẻ chỉ ghi chép một câu sẽ dễ hơn là tra cứu và đọc cũng một câu đó trong sách. Tất nhiên trẻ em cũng có thể để trên bàn cạnh giường một cuốn sách Tin Mừng, một sách lễ, chẳng hạn sách lễ cho trẻ em.

 

-                  Theo cách tương tự, một đứa bé hoặc một cô/cậu thiếu niên có thể sưu tầm những  “thẻ cầu nguyện”, trên đó chúng sao chép những lời cầu nguyện mà chúng đặc biệt chú ý và tìm được chỗ này chỗ kia, hoặc những lời cầu nguyện của chính mình. Các thánh vịnh cũng có thể nằm trong số các văn bản này, chẳng hạn:

 

“Lạy Chúa Trời, xin mở miệng con, cho con cất tiếng ngợi khen Ngài”

(Thánh vịnh 51: 17),

“Lạy Chúa Trời, xin nghe tiếng kêu van,và lưu ý đến lời con thỉnh nguyện”

(Thánh vịnh 61: 2)

“Lạy Chúa Trời, xin đến cứu con, muôn lạy Chúa, xin mau phù trợ!”

(Thánh vịnh 70: 2)

“Hãy đến đây ta reo hò mừng Chúa,

tung hô Người là Núi Đá độ trì ta,

vào trước Thánh Nhan dâng lời cảm tạ,

cùng tung hô theo điệu hát cung đàn.

Bởi Đức Chúa là Chúa Trời cao cả,

là Đại Vương trổi vượt chư thần,

nắm trong tay bao vực sâu lòng đất,

giữ chủ quyền muôn ngọn núi vút cao.

Đại dương Chúa đã tạo thành là của Chúa,

lục địa do tay Ngài nhào nắn cũng thuộc về Ngài.

Hãy vào đây ta cúi mình phủ phục,

quỳ trước tôn nhan Chúa là Đấng dựng nên ta”.

(Thánh vịnh 95: 1- 6) mở đầu cho việc cầu nguyện của Giáo Hội mỗi ngày.

 

-                  Nếu cả gia đình tụ họp ăn sáng, bạn có thể dành hai hoặc ba phút để cầu nguyện cùng nhau trước khi ngồi ăn.

 

-                  Vì phòng tắm là phòng thường lui tới nhất vào buổi sáng, nên một số gia đình chọn đăng một lời cầu nguyện, một câu Kinh thánh hoặc “vị thánh kính trong ngày” trên bồn rửa mặt… tất cả đều được trình bày đủ rõ sao cho dễ đọc khi bạn đang cạo râu. hoặc đánh răng.

 

Nhưng cách tốt nhất để khuyến khích con cái bạn cầu nguyện là bắt đầu bằng cách cầu nguyện cho chính mình, cá nhân hoặc với tư cách là một cặp vợ chồng. Một số người thích dậy sớm hơn một chút để cầu nguyện 15 phút hoặc nửa giờ hoặc hơn nữa  trong sự im lặng khi gia đình vẫn đang ngủ. Tất cả mọi người đều có thể thực hiện việc cầu nguyện buổi sáng, miễn là ai cũng hiểu được tầm quan trọng của nó và đừng đưa ra những quyết tâm quá tham vọng, vì như thế về lâu về dài sẽ không chịu được thử thách của thời gian. Như mọi khi, vấn đề không phải là tìm cách làm tốt như hoặc tốt hơn những người hàng xóm của bạn; nhưng hãy làm cách tốt nhất mà chúng ta có thể.

 

Christine Ponsard

Phêrô Phạm Văn Trung chuyển ngữ, từ aleteia.org

Lên đầu trang