Các vi khuẩn kháng thuốc trụ sinh đang gia tăng mạnh

10/1/2017 7:55:21 AM
Hôm 19 tháng 9, tổ chức Sức Khỏe thế giới gọi tắt là OMS, đã công bố một báo cáo về mối nguy các vi khuẩn kháng thuốc trụ sinh điều trị đang gia tăng mạnh, trong khi thế giới chậm chạp trong việc tìm kiếm những loại thuốc trụ sinh mới hữu hiệu hơn.

trusinh.jpg

Bác sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng Giám Đốc tổ chức Sức Khỏe thế giới, nhấn mạnh trong một thông cáo rằng, sức kháng cự gia tăng của các vi khuẩn đối với thuốc men điều trị đang đe dọa trầm trọng những tiến bộ của nền y tế hiện đại. Cần phải gấp rút đầu tư vào việc nghiên cứu tìm kiếm những phương thế chữa trị mới, hầu chữa trị những vi khuẩn kháng thuốc trụ sinh, kể cả vi khuẩn gây bệnh lao.

 

Hiện nay tổ chức chỉ ghi nhận được 51 loại thuốc chống vi khuẩn mới đang được nghiên cứu để điều trị các chứng bệnh kháng thuộc trụ sinh, như bệnh lao hay bệnh kiết lỵ nhiều khi chết người do vi khuẩn gây ra. Nhưng trong tổng số 51 loại thuốc xem là mới này, chỉ có 8 loại là thực sự mới khám phá, có triển vọng được đưa vào danh sách các phương thế điều trị trụ sinh.

 

Báo cáo của OMS nêu rõ sự thiếu vắng phương thế trị liệu bệnh lao kháng thuốc trụ sinh. Bệnh này giết chết trên 250 ngàn người mỗi năm. Ngoài ra còn có các loại vi khuẩn lờn thuốc trụ sinh như Acinetobacter hay E.coli, rất nguy hiểm, có thể làm chết người và thường hiện diện trong các nhà thương.

 

Bác sĩ Mario Raviglione, Giám Đốc chương trình thế giới chống bệnh lao của OMS, tố cáo sự kiện ít người bảo trợ các nghiên cứu chống bệnh lao. Hiện nay, thế giới đang cần đến hơn 800 triệu đôla hằng năm để tìm ra những loại thuốc mới trị bệnh này. Tổ chức Sức Khỏe thế giới nhấn mạnh rằng, trong số những phương thế chống lại nguy hiểm vi khuẩn lờn thuốc trụ sinh, có cả việc phòng ngừa và giới hạn việc xử dụng thuốc trụ sinh cách hợp lý trong tiến trình điều trị bệnh cho con người và cho súc vật.

 

Từ năm 2014, một nhóm chuyên viên quốc tế được thành lập tại Anh Quốc để nghiên cứu về hiện tượng nhiều loại vi trùng hay vi khuẩn hiện nay lờn thuốc trụ sinh. Nhóm chuyên viên này đã công bố nhiều báo cáo báo động rằng, hiện tượng vi khuẩn lờn thuốc trụ sinh có thể giết chết 10 triệu người từ nay cho đến năm 2050, tức là ngang ngửa số người chết vì bệnh ung thư. Vẫn theo nhóm chuyên viên này, số người chết vì hiện tượng nói trên hiện nay là 700 ngàn người mỗi năm, trong số này, có 50 ngàn tại Âu châu và Hoa Kỳ.

 

(Mai Anh, RadioVaticana 30.09.2017/ AFP 19.09.2017)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang