Các truyền thống Thứ Sáu Tuần Thánh thường diễn ra trên thế giới

4/11/2020 3:43:23 PM
Nhân dịp chúng ta kỷ niệm biến cố Chúa Giêsu Kitô chịu nạn chịu chết, chúng ta cũng hãy tìm hiểu về nhiều truyền thống Thứ Sáu Tuần Thánh được tổ chức quanh thế giới. Trong khi người Công Giáo nhiều nơi tôn kính cuộc tử nạn của Chúa bằng cách diễn lại cuộc thương khó hoặc đi chặng đàng Thánh Giá, có nhiều quốc gia sở hữu những cách thế độc đáo để kỷ niệm ngày Thứ Sáu Tốt Lành. Trong đó có cả những truyền thống mà bạn có thể áp dụng tại nhà mình vào Thứ Sáu Tuần Thánh các năm sau.
1/ Israel

 

Ở Israel, dọc theo con đường mà người ta tin rằng Chúa Giêsu đã vác Thánh Giá lên đồi Golgotha, ngoại thành Giêrusalem, các Kitô hữu tụ họp nhau để diễn lại hành trình Thánh Giá. Trong đó, nhiều tín hữu đóng các cây thập giá to theo kích thước mà họ tin là bằng với Thánh Giá khi xưa để vác trên đường lên đồi, hầu có thể cảm nhận được sức nặng mà Chúa Giêsu đã gánh lấy trên đường đến nơi chịu đóng đinh.

 

Israel.jpg

 

2/ Vatican

 

Có thể nói rằng sự kiện Thứ Sáu Tuần Thánh đẹp nhất diễn ra ở Vatican, giáo đô của người Công Giáo toàn cầu. Vào ngày này, các tín hữu đi vòng quanh một cây Thánh Giá khổng lồ có lửa đốt ở trong được dựng bên ngoài hí trường Colosseum. Đám đông cầm nến trong khi lắng nghe Đức Giáo Hoàng đọc suy niệm chặng đàng Thánh Giá, mô tả biến cố từ khi Philatô kết án Chúa Giêsu đến khi Người được chôn trong mồ. Đó thật là một cuộc hành hương tâm linh đúng nghĩa trong ngày rất thánh này.

 

3/ Tây Ban Nha

 

Nếu bạn từng xem các cuộc diễu hành Phục Sinh diễn ra ở Tây Ban Nha trong suốt Tuần Thánh, có lẽ bạn sẽ rất ngạc nhiên với việc các hối nhân mang mũ trùm kín mặt màu trắng cao nhọn. Những chiếc mũ này bắt nguồn từ truyền thống xử án của người Tây Ban Nha xưa, trong đó phạm nhân sẽ mang một chiếc mũ trùm kín và bị giải đi giữa đường phố để chịu giễu cợt và chế nhạo của dân chúng. Ngày nay các cuộc diễu hành với mũ trùm kín là một truyền thống kỷ niệm việc Chúa Kitô tiến lên đồi Canvê.

 

 Taybannha.jpg

 

4/ Mêxicô

 

Vào Thứ Sáu Tuần Thánh, cư dân nhiều nơi tham gia cuộc diễu hành tái hiện con đường Thánh Giá của Chúa Giêsu. Ở Iztapalapa, hằng năm có khoảng 4000 người tham dự sự kiện, trong đó một người đàn ông mạnh mẽ được chọn để đóng vai Chúa Giêsu. Người này đội mão gai, mang một thập giá nặng cỡ 90kg đi bộ quãng đường 2km, vừa đi vừa bị đánh bằng roi.

 

5/ El Salvador

 

Những người Công Giáo trẻ ở quốc gia Trung Mỹ này có những ý tưởng sáng tạo trong ngày Thứ Sáu Tuần Thánh. Họ dành nhiều tuần chuẩn bị nhiều hũ mạt cưa được tẩm màu, sau đó mang chúng đi trang trí những tấm thảm gọi là "alfrombas", vẽ nhiều cảnh trong cuộc khổ nạn, chết và sống lại của Chúa Giêsu. Sau đó, công trình tiêu tốn nhiều thời gian và công sức của họ sẽ được phục vụ cho lễ Phục Sinh. Vào Chúa Nhật Phục Sinh, đoàn rước sẽ bước đi trên những tấm thảm này để mừng lễ, như một sự tôn vinh công lao của những người trẻ.

 

6/ Pêru


Ở Pêru, rất nhiều địa phương tổ chức những cuộc diễu hành lớn kỷ niệm Chúa chịu chết vào ngày Thứ Sáu Tuần Thánh. Ở Lima, thủ đô, người ta tham gia rước kiệu một ảnh Thánh Giá được vẽ tay bởi một người nô lệ, có từ thế kỷ 17, gọi là ảnh "Chúa Phép Lạ". Bức ảnh này đã tồn tại nguyên vẹn sau rất nhiều trận động đất phá huỷ tan tành các công trình xung quanh trong suốt 3 thế kỷ.

 

 Peru.jpg

 

7/ Malta

 

Ở đảo quốc toàn tòng từng được Thánh Phaolô lưu trú Malta, từ chiều Thứ Sáu Tuần Thánh, trên mọi đường phố của đất nước đều diễn ra các cuộc diễu hành để kỷ niệm Chúa chịu khổ nạn. Trên đường diễu hành, nhiều người đóng vai các nhân vật trong Kinh Thánh, những người khác mang theo các ảnh tượng. Ngoài ra, nhiều người khác cũng tự mang các xiềng xích rất nặng như một cử chỉ sám hối.

 

8/ Đức

 

Ở Bensheim, Đức, cư dân tham gia một cuộc diễn lại cuộc thương khó của Chúa trong suốt ngày Thứ Sáu. Người ta diễn lại từ chuyện Chúa bị phản bội đến việc vác Thánh Giá và bị đóng đinh. Người ta diễn như thật cả việc đóng đinh nhưng dùng kỹ xảo để không tổn thương người đóng vai Chúa Giêsu.

 

9/ Anh

 

Cũng như ở Đức, nhưng ngắn hơn, tại quảng trường Trafalgar, Luân Đôn, vào Thứ Sáu Tuần Thánh, người ta có một buổi diễn kịch về cuộc khổ nạn của Chúa, thường kéo dài 90 phút. Buổi diễn này thường được livestream vào 3:45 chiều giờ Anh (tức khoảng 9:45 tối ở Việt Nam).

 

10/ Bermuda

Vào Thứ Sáu Tuần Thánh, người dân ở Bermuda, một quốc đảo bắc Đại Tây Dương, thường ăn bánh mì chữ thập (hot cross bun) và cá tuyết. Bên cạnh đó, người ta cũng thường đến các bãi biển và thực hiện thả diều. Sự kiện này bắt nguồn từ việc ngày xưa có một giáo viên trên đảo đã đi thả diều để mô tả cho học sinh của mình cách Chúa Kitô thăng thiên.

 

Theo Cerith Gardiner, Aleteia

Gioakim Nguyễn chuyển dịch

Lên đầu trang