Các tín hữu Kitô Madhya Pradesh kêu gọi Tổng thống Ấn Độ bảo vệ

9/23/2021 1:34:35 PM
Các tín hữu Kitô ở bang Madhya Pradesh, miền trung Ấn Độ kêu gọi Tổng thống Ấn Độ bảo vệ trước sự đe dọa công khai của các nhóm Ấn giáo cực đoan đòi phá hủy các thánh đường của họ, vì cho là “bất hợp pháp”.

check-christians-seek-protection-from-the-president-of-india.jpeg
Kolkata, India, on Jan. 20, 2020. | Photo: AFP

Đức giám mục Phụ tá Paul Muniya, của Cộng đoàn Tin lành Pentecostal Shalom, có trụ sở tại huyện Jhabua, thuộc bang Madhya Pradesh, với đa số dân là người bộ lạc, cho biết: “Các thành phần Ấn giáo đó phần lớn thuộc Hội đồng Ấn giáo đại đồng (Universal Hindu Council). Họ ấn định hạn chót là ngày 26/9 sắp tới để phá hủy các thánh đường của chúng tôi”.

Tin của hãng Ucan truyền đi ngày 20/9/2021 vừa qua, cho biết các thành phần Ấn giáo đó cũng đe dọa những người dân bộ lạc theo Kitô giáo và cưỡng bách họ phải trở về với Ấn giáo.

Vị giám mục Tin lành Paul Muniya nói rằng: “Chúng tôi đã gửi một giác thư đến Tổng thống Ram Nath Kovind của Ấn, qua trung gian của Sở Thuế địa phương, hôm 17/9 để thỉnh cầu sự can thiệp cấp thiết hầu bảo đảm an ninh cho các tín hữu Kitô gốc bộ lạc”.

Đức giám mục Tin lành cũng tố giác rằng các giới chức chính quyền thường đứng về các phe hữu phái và xách nhiễu các tín hữu Kitô, chiếm 4% trên tổng số một triệu dân trong huyện, làm gia tăng các vụ bạo hành chống Kitô.

Cha Maria Stephan, đặc trách quan hệ công chúng, thuộc Giáo hội Công giáo ở bang Madhya Pradesh cho biết, cả các nhân viên quan thuế và cảnh sát của huyện cũng có thành kiến chống các tín hữu Kitô. Cha nói với phái viên hãng tin Ucan: “Các Kitô hữu là những người yêu chuộng hòa bình. Chúng tôi tìm những phương thế theo pháp luật để bảo đảm an bình và hòa hợp trong xã hội. Một số cá nhân và tổ chức Ấn giáo cực đoan đã công khai đe dọa các Kitô hữu là sẽ phá hủy các thánh đường của họ. Đây là một xu hướng nguy hiểm.

Hôm 26/8 vừa qua, trong một thư gửi các trạm cảnh sát trong huyện, vị chỉ huy bổ sung của cảnh sát địa phương, đã yêu cầu giúp các nhóm thuộc Hội đồng Ấn giáo đại đồng, đóng cửa các nhà cầu nguyện và ngừng các hoạt động gọi là cải đạo trong huyện.

Ngoài ra, ngày 13/9 mới đây, một quan chức quan thuế của huyện đòi các linh mục, mục sư Kitô phải đích thân trình diện trước mặt ông để giải thích về bản chất các hoạt động tôn giáo liên hệ, trước ngày 22/9 này. Quan chức này cũng tìm kiếm những tin tức về việc bổ nhiệm họ như chức sắc Kitô giáo và những hoạt động cải đạo.

(Ucan 20-9-2021)

G. Trần Đức Anh, O.P.
(rvasia.org 23.09.2021)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang