Các Thánh Tử Đạo

NHỮNG CÂU NÓI BẤT HỦ CỦA CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM

Những ngày vừa qua, tôi đọc lại hạnh các Đấng Tử Đạo Việt Nam. Cũng là dịp để ôn cố tri tân.

 Xem chi tiết »
Tìm hiểu đôi nét về Các Thánh Tử Đạo Việt Nam

Trong suốt 300 năm bắt Đạo, trải qua sáu triều Vua: Trịnh, Nguyễn, Tây Sơn, Minh Mạng, Thiệu Trị, Tự Đức, Giáo Hội Việt Nam đã có hơn 100 ngàn Đấng Tử Đạo được ghi nhận trong sổ sách, trong số này, có 58 Giám mục và Linh mục ngoại quốc thuộc nhiều nước như Pháp, Tây Ban Nha, Bồ đào Nha, Hà Lan, Italia, 15 Linh mục Việt Nam, 340 Thầy Giảng, 270 Nữ tu Mến Thánh Giá, 99.182 Giáo dân.

 Xem chi tiết »
Vài hàng về Vị Cáo thỉnh viên Vụ Án Phong Thánh các Anh Hùng Tử Đạo Việt Nam

Vài hàng về Vị Cáo thỉnh viên Vụ Án Phong Thánh các Anh Hùng Tử Đạo Việt Nam: Đức ông Vinh Sơn Trần Ngọc Thụ

 Xem chi tiết »
Toàn văn bài giảng của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II trong đại lễ tôn vinh hiển thánh 117 chân phúc tử đạo Việt Nam

Toàn văn bài giảng của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II trong đại lễ tôn vinh hiển thánh 117 chân phúcc tử đạo Việt Nam tại Rôma ngày 19-06-1988

 Xem chi tiết »
Bài giảng của Thánh Giáo hoàng Gioan-Phaolo 2 trong đại lễ phong thánh Tử đạo Việt Nam

BÀI GIẢNG CỦA ĐỨC GIÁO HOÀNG GIOAN-PHAOLÔ II TRONG ĐẠI LỄ TÔN VINH HIỂN THÁNH 117 CHÂN PHƯỚC TỬ ĐẠO VIỆT NAM TẠI RÔMA NGÀY 19-06-1988

 Xem chi tiết »
Kinh "Bắt Đạo". Một tài liệu quý thời kỳ bách hại thế kỷ 19

Trong chuyến về Qui Nhơn dự ngày lễ khấn và kỷ niệm ngân khánh, kim khánh của các nữ tu Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn, ngày 21 tháng 8 năm 2010, tôi được linh mục quản lý Giáo phận trao cho cuốn Memorial Mission de Qui Nhơn 1917- 1919 và như thế ngài đã cung cấp cho gần như trọn bộ “Lưu dấu” Địa phận Qui Nhơn.

 Xem chi tiết »
Ý nghĩa bức họa Các Thánh Tử Đạo Việt Nam

Đây là bức tranh được trưng bày trong đại lễ suy tôn Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, ngày 19-06-1988 tại quảng trường thánh Phêrô tại Roma, do họa sĩ Gordon Faggetter trình bày.

 Xem chi tiết »
Thiên Đạo Chí Công

Trong bài giảng trên núi, cũng gọi là Tám Mối Phúc Thật hay Hiến Chương Nước Trời, Chúa Giêsu long trọng tuyên bố với những người vây quanh Ngài rằng: 'Phúc cho anh chị em là những kẻ bị người ta nói xấu, vu khống và bách hại vì danh Ta. Anh chị em hãy vui mừng vì phần thưởng dành cho anh chị em ở trên trời thật lớn lao' (Mt 5,11-12).

 Xem chi tiết »
Lễ Thánh Giám mục Stêphanô Thể

Lịch Công giáo Giáo phận Qui Nhơn ngày 14 tháng 11 có ghi: “MỪNG KÍNH TRỌNG THỂ THÁNH GM. STÊPHANÔ THỂ, THÁNH TỬ ĐẠO CỦA GIÁO PHẬN”.

 Xem chi tiết »
Ai đã trực tiếp chỉ huy bắt Tây Dương Đạo trưởng Y Ty Anh?

Ngày 1/9/1858 liên quân Pháp và Y Pha Nho nổ súng tấn công Đà Nẵng, triều đình càng nghi ngại người theo đạo Công giáo: “ Rằng : quân Tả đạo với Tây/ Một lòng sinh sự phá rày biên cương”, cho nên vào tháng 4 năm Kỷ Mùi (1859) triều đình đã ban dụ Phân sáp: “ Lại dụ bảo các điều khoản nên làm:

 Xem chi tiết »
Danh sách Các Thánh Tử Đạo Việt Nam

Trong lịch sử Giáo hội Công giáo Việt Nam, ước tính có đến hàng trăm ngàn người đã làm chứng đức tin Kitô Giáo, trong số đó có 118 Thánh Tử đạo, với 117 vị được Giáo hoàng Gioan Phaolô II phong Thánh ngày 19 tháng 6 năm 1988 và Á Thánh An-rê Phú Yên, phong Chân phước ngày 5 tháng 3 năm 2000.

 Xem chi tiết »
Bức hoạ cuộc tử đạo của Thánh Thanh, Thánh Hiếu, và Thánh Khoan

Bức hoạ cuộc tử đạo của thầy Gioan Baotixita Đinh Văn Thanh, thầy Phêrô Nguyễn Văn Hiếu và cha Phaolô Phạm Khắc Khoan, ngày 28-04-1840 tại Ninh Bình

 Xem chi tiết »
Cổng tả thành cổ Bắc Ninh: Nơi 100 vị đầu mục tử đạo xưa và nay

Người viết bài này xin trình bày mấy vấn đề liên quan đến Cổng Tả thành cổ Bắc Ninh là nơi liền kề vị trí hai cái hố lớn từng chôn những chứng nhân đức tin của giáo phận là 100 vị Đầu Mục: Cổng Tả thành cổ Bắc Ninh ngày 04-4-1862 xưa. Đặc điểm vị trí Cổng Tả ngày nay và những câu chuyện li kỳ.

 Xem chi tiết »
Một Trăm Vị Đầu Mục - Cổng thành Bắc Ninh ngày 4.4.1862

Hình như lịch sử Hội Thánh đông tây kim cổ chưa hề có 100 giáo dân lãnh đạo các xứ họ chịu chết vì đức tin cùng một ngày như tại Bắc Ninh.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang